Sinh 10 bt nguyên phân

0345891268

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng tư 2022
18
18
6
18
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở gà có 2n = 78. Quan sát dưới kính hiển vi thấy một nhóm tế bào đang nguyên phân, các NST đang xếp thành 1 hàng trên mặt phẳng xích đạo. Trong 1 tế bào như thế có:​

A. 78 NST đơn, 78 cromatit, 78 tâm động
B. 78 NST kép, 156 cromatit, 78 tâm động
C. 156 NST đơn, 156 cromatit, 156 tâm động
D. 156 NST kép, 312 cromatit, 156 tâm động

Ở gà có 2n = 78. Quan sát dưới kính hiển vi thấy một nhóm tế bào đang nguyên phân, các NST đang xếp thành 1 hàng trên mặt phẳng xích đạo. Một tế bào gà nguyên phân liên tiếp 3 lần cần môi trường cung cấp​

A. 624 NST đơn
B. 546 NST đơn
C. 234 NST đơn
D. 624 NST kép
 
  • Love
Reactions: ha_duong21

ha_duong21

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
973
2,534
316
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3

Ở gà có 2n = 78. Quan sát dưới kính hiển vi thấy một nhóm tế bào đang nguyên phân, các NST đang xếp thành 1 hàng trên mặt phẳng xích đạo. Trong 1 tế bào như thế có:​

A. 78 NST đơn, 78 cromatit, 78 tâm động
B. 78 NST kép, 156 cromatit, 78 tâm động
C. 156 NST đơn, 156 cromatit, 156 tâm động
D. 156 NST kép, 312 cromatit, 156 tâm động

Ở gà có 2n = 78. Quan sát dưới kính hiển vi thấy một nhóm tế bào đang nguyên phân, các NST đang xếp thành 1 hàng trên mặt phẳng xích đạo. Một tế bào gà nguyên phân liên tiếp 3 lần cần môi trường cung cấp​

A. 624 NST đơn
B. 546 NST đơn
C. 234 NST đơn
D. 624 NST kép
0345891268

Ở gà có 2n = 78. Quan sát dưới kính hiển vi thấy một nhóm tế bào đang nguyên phân, các NST đang xếp thành 1 hàng trên mặt phẳng xích đạo. Trong 1 tế bào như thế có:​

A. 78 NST đơn, 78 cromatit, 78 tâm động
B. 78 NST kép, 156 cromatit, 78 tâm động
C. 156 NST đơn, 156 cromatit, 156 tâm động
D. 156 NST kép, 312 cromatit, 156 tâm động

Với bài nhận biết các kì thì em cần nắm chắc các dấu hiệu đặc điểm của các kì như sau
- Nếu các NST ở dạng kép và đang xếp thành 1 hàng thì TB đang ở kì giữa của nguyên phân hoặc kì giữa của GP2
- Nếu các NST ở dạng kép và đang xếp thành 2 hàng thì TB đang ở kì giữa GP1
- Nếu các NST ở dạng kép và tồn tại thành từng cặp và sắp xếp lộn xộn thì TB đang ở kì đầu GP1.
- Nếu các NST ở dạng đơn , tạo thành 2 hàng tiến về 2 cực của tế bào thì TB đang ở kì sau của NP hoặc kì sau GP2
- Nếu các NST ở dạng kép và đang xếp thành 2 hàng ngang tiến về 2 cực của TB thì TB đang ở kì sau của GP1
Ở đây đề bài đã cho tế bào đang ở nguyên phân và NST đang xếp thành 1 hàng thì suy ra tế bào đang ở kì giữa
Trong kì giữa NST ở trạng thái kép nên sẽ 78 NST kép và số cromatit bằng 2.2n = 2.78 = 156 và số tâm động bằng 2n = 78
=> Đáp án là : B
Để biết rõ hơn dạng bài này , em có thể ghé qua xem Nhận dạng tế bào đang ở kì nào và bộ NST của chúng

Ở gà có 2n = 78. Quan sát dưới kính hiển vi thấy một nhóm tế bào đang nguyên phân, các NST đang xếp thành 1 hàng trên mặt phẳng xích đạo. Một tế bào gà nguyên phân liên tiếp 3 lần cần môi trường cung cấp​

A. 624 NST đơn
B. 546 NST đơn
C. 234 NST đơn
D. 624 NST kép
Câu này em áp dụng công thức tính số NST môi trường nội bào cung cấp sẽ là : [imath]a.(2^k-1).2n=1.(2^3-1).78=546(NST)[/imath]
(với a là số tế bào ban đầu , k là số lần nguyên phân , 2n là bộ NST )
=> Đáp án là B
-------------
Chúc em học tốt ;)
Có thể em quan tâm đến : [Tài liệu] Phương pháp giải bài tập về Nguyên phân, giảm phân
 
  • Love
Reactions: 0345891268
Top Bottom