Sinh Phương pháp giải bài tập nhiễm sắc thể

ha_duong21

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
969
2,520
316
Vinh
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào mọi người , nối tiếp chuyên đề "Phương pháp giải bài tập lai một cặp tính trạng" thì hôm nay mình tiếp tục với chuyên đề "Phương pháp giải bài tập NST"
Đối với NST thì là 1 chuyên đề rất hay :D (*theo mình cảm nhận là vậy :p) ở đây chúng ta sẽ được học về Nguyên phân ,Giảm phân và thụ tinh .
Hôm nay, mình gửi các bạn dạng đầu tiên ở chuyên đề NST mang tên là : "Nhận dạng tế bào đang ở kì nào và bộ NST của chúng"

Chúc các bạn học tốt <3 , trong quá trình đọc nếu thắc mắc có thể hỏi mình để được giải đáp .
 
Last edited:

Haanh250123

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
6 Tháng ba 2021
387
608
91
Thái Bình
THPT Chuyên Thái Bình
U là trời, em mê mấy cái bài có nhiều hình vẽ lắm luôn í:>.
Chắc chị phải kì công lắm nè! Nên em trả bài đây ạ^^:Tuzki10

1. Tế bào trên đang ở kì nào:
A. Đây là kỳ đầu của nguyên phân I vì: Các cặp NST đã nhân đôi.
B. Đây là quá trình giảm phân của tế bào sinh dục sơ khai.
(Có hiện tượng trao đổi chéo)
C. Đây là kỳ giữa của giảm phân I vì 4 nhiễm sắc thể kép xếp thành hai hàng.
D. Đây là kì cuối của giảm phân I vì trong tế bào NST tồn tại ở trạng thái kép.
2. Khi quan sát quá trình phân bào của các tế bào (2n) thuộc cùng một mô ở
một loài sinh vật, một học sinh vẽ lại đuợc sơ đồ với đầy đủ các giai đoạn khác
nhau như sau:
Cho các phát biểu sau đây:
(1) Quá trình phân bào của các tế bào này là quá trình nguyên phân.
(2) Bộ NST lưỡng bội của loài trên là 2n = 8.
(3) Ở giai đoạn (b), tế bào có 8 phân tử ADN thuộc 4 cặp nhiễm sắc thể.
(4) Thứ tự các giai đoạn xảy ra là (a) → (b) → (d) → (c) → (e).
(5) Các tế bào được quan sát là các tế bào của một loài động vật.
Số phát biểu đúng là:
A. 1. B. 2. C. 4. D. 3.
3. Hình vẽ sau đây mô tả một tế bào ở cơ thể lưỡng bội đang phân bào.
Biết rằng không xảy ra đột biến. Theo lí thuyết, có bao hay phát biểu sau đây
đúng?
1. Tế bào có thể đang ở kì sau của nguyên phân và kết thúc phân bào tạo ra hai tế
bào con có 2n = 6.

2. Tế bào có thể dang ở kì sau của giảm phân I và kết thúc phân bào tạo ra hai tế
bào con có 3 NST kép.
3. Tế bào có thể đang ở kì sau của giảm phân II và kết thúc phân bào tạo nên hai tế
bào con có n = 6
4. Cơ thể đó có thể có bộ NST 2n = 6 hoặc 2n = 12

A. 1 B. 2 C. 3 D. 4
4. Một loài có 2n =6, các chữ cái là kí hiệu cho các NST, hai tế bào thuộc cùng
1 loại đang thực hiện các quá trình phân bào như hình vẽ dưới đây
(1) Tế bào trên thuộc loại tế bào sinh dục
(2) Tế bào hình 1 đang ở kì giữa của giảm phân1, tế bào hình 2 đang ở kì giữa của
giảm phân 2
(3) Khi kết thúc quá trình phân bào, tế bào hình 1 tạo ra 4 tế bào đơn bội, tế bào
hình 2 tạo ra 2 tế bào lưỡng bội

(4) Khi kết thúc quá trình phân bào, tế bào hình 1 tạo ra 2 tế bào đơn bội, tế bào
hình 2 tạo ra 2 tế bào lưỡng bội
Số nhận định đúng với thông tin trên là
A. 2 B. 4 C. 1 D. 3
5. Khi quan sát quá trình phân bào bình thường ở một tế bào sinh dưỡng (tế
bào A) của một loài dưới kính hiển vi, người ta bắt gặp hiện tượng được mô tả
ở hình bên dưới.
A. Tế bào A đang ở kì đầu của quá trình nguyên phân.
B. Tế bào A có bộ nhiễm sắc thể 2n = 4.
C. Tế bào A khi kết thúc quá trình phân bào tạo ra các tế bào con có bộ nhiễm sắc
thể 2n = 2.
C. Số tâm động trong tế bào A ở giai đoạn này là 8.
6. Ở ruồi giấm có bộ NST 2n =8 , một tb của loài đang phân bào , người ta
quan sát có 4 nst kép xếp hàng trên mặt phẳng xích đạo của thoi vô sắc.
Em hãy cho biết tb đang ở kì nào của quá trình phân bào ? Giải thích
Tế bào đang ở kì giữa GP 2
Vì: - NST xếp hàng => kì giữa
- Có n NST kép => GP 2

7. Ở người có bộ NST 2n = 46 , một tb của người đang phân bào , người ta
quan sát thấy có 23 NST kép xếp hàng trên mặt phẳng xích đạo của thoi vô
sắc. Em hãy cho biết tế bào đang ở kì nào của quá trình phân bào ? Giải thích
Tế bào ở kì giữa GP 2
Vì: - NST xếp hàng => kì giữa

- Có n NST kép => GP 2

Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho nhiều bạn:rongcon31
 

ha_duong21

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
969
2,520
316
Vinh
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Chào mọi người , nối tiếp chuyên đề "Phương pháp giải bài tập lai một cặp tính trạng" thì hôm nay mình tiếp tục với chuyên đề "Phương pháp giải bài tập NST"
Đối với NST thì là 1 chuyên đề rất hay :D (*theo mình cảm nhận là vậy :p) ở đây chúng ta sẽ được học về Nguyên phân ,Giảm phân và thụ tinh .
Hôm nay, mình gửi các bạn dạng đầu tiên ở chuyên đề NST mang tên là : "Nhận dạng tế bào đang ở kì nào và bộ NST của chúng"

Chúc các bạn học tốt <3 , trong quá trình đọc nếu thắc mắc có thể hỏi mình để được giải đáp .
Đáp án cuối bài
Câu 1 .C​
Câu 2.
Đáp án A

(1) đúng, hình ảnh này mô tả quá trình nguyên phân vì quá trình phân bào này bao gồm đầy đủ các giai đoạn nhưng chỉ có 1 lần nhiễm sắc thể kép tách nhau và phân li về 2 cực (hình c). Quan sát hình c cũng thấy được ở mỗi phía của tế bào, các NST bao gồm từng đôi có hình thái giống nhau, gồm 2 chiếc lớn và 2 chiếc bé, nên ở mỗi cực NST vẫn tồn tại thành cặp tương đồng, đây cũng là một dấu hiệu phân biệt được quá trình nguyên phân với giảm phân 2.
(2) sai, vì quan sát hình (d) dễ dàng xác định được bộ NST ở hình d (kỳ đầu) là 2n kép = 4 nên bộ NST của loài là 2n=4.
(3) sai, ở giai đoạn (b) là kỳ giữa , tế bào có 8 phân tử ADN nhưng chỉ thuộc 2 cặp nhiễm sắc thể kép.
(4) sai, thứ tự các giai đoạn xảy ra là (a) → (d) →(b) →(c) → (e).
(5) sai, các tế bào được quan sát là các tế bào của một loài thực vật. Các chi tiết có thể giúp nhận ra tế bào thực vật này là:
- Ở hình (a) có vách tế bào.
- Các giai đoạn đều không nhận thấy có sự xuất hiện trung thể (cơ quan phát sinh thoi vô sắc ở tế bào động vật).
- Có sự hình thành vách ngăn ở kì cuối (hình e).
Câu 3.
Các NST đơn đang phân ly về 2 cực của tế bào → tế bào đang ở kỳ sau của nguyên phân hoặc giảm phân 2
Xét các phát biểu:
1. Nếu là trong nguyên phân thì trong tế bào lúc đó có 4n NST đơn → 2n = 6 → (1) đúng
2. sai,
đây là các NST đơn không phải kép nên không thể là GP I
3. đúng, nếu ở GP 2 thì trong tế bào có 2n NST đơn, kết thúc sẽ thu được 2 tế bào có n NST đơn, n = 6
4. đúng
Chọn C
Câu 4.

Hình 1: các NST kép xếp thành 2 hàng → tế bào này đang trải qua kì giữa giảm phân.
Hình 2: các NST kép xếp thành 1 hàng → tế bào này đang trải qua kì giữa của nguyên phân.
(1) đúng, vì có quá trình giảm phân.
(2) sai, hình 2, trong mỗi tế bào có 6 NST kép xếp thành 1 hàng → đây là kì giữa của nguyên phân, nếu là kì sau 2 thì chỉ có 3 NST kép.
(3) đúng.
(4) sai, tế bào 1 đang giảm phân nên kết thúc sẽ tạo 4 tế bào đơn bội.
Chọn A
Câu 5,
- Vì tế bào A là tế bào sinh dưỡng nên đây là quá trình nguyên phân.
(A) sai, tế bào A đang ở kì giữa của quá trình nguyên phân (các nhiễm sắc thể kép đang xếp thành 1 hàng trên mặt phẳng xích đạo).
(B) đúng, tế bào A có bộ NST 2n = 4.
(C) sai, tế bào A khi kết thúc quá trình nguyên phân tạo ra các tế bào con có bộ NST 2n = 4.
(D) sai, số tâm động của tế bào A ở giai đoạn này là 4.
=> Chọn B.
Câu 6.

Vì 2n = 8 nhưng quan sát chỉ có 4 nst kép và chúng đang nằm ở MPXĐ => tb đang ở kì giữa của GP2
Câu 7.
Tương tự câu 6 , tb đang ở kì giữa GP 2
 
  • Like
Reactions: Haanh250123
Top Bottom