Hóa 11 BT $HNO_3$

huy1998a

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng chín 2022
22
14
6
18
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 16,4 gam hỗn hợp X gồm : Mg, MgO, Fe, Cu tác dụng với dung dịch HNO3 loãng dư thu được 10,08 lít khí NO sản phẩm khử duy nhất (đktc). Nếu cho 16,4 gam X tác dụng tối đa với hỗn hợp khí Y gồm Cl2 và O2 ( tỉ lệ mol lần lược 1:4 ) sau phản ứng thu được m gam rắn . Gía trị gần nhất của m là

A/c giúp em với ạa
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Cho 16,4 gam hỗn hợp X gồm : Mg, MgO, Fe, Cu tác dụng với dung dịch HNO3 loãng dư thu được 10,08 lít khí NO sản phẩm khử duy nhất (đktc). Nếu cho 16,4 gam X tác dụng tối đa với hỗn hợp khí Y gồm Cl2 và O2 ( tỉ lệ mol lần lược 1:4 ) sau phản ứng thu được m gam rắn . Gía trị gần nhất của m là

A/c giúp em với ạa
huy1998aỞ phản ứng với [imath]HNO_3[/imath] có KL và [imath]HNO_3[/imath] trao đổi e (1)
Ở phản ứng với [imath]Cl_2[/imath] và [imath]O_2[/imath] có KL và [imath]Cl_2[/imath] và [imath]O_2[/imath] trao đổi e (2)
Mặt khác các KL này trao đổi e như nhau ở cả phản ứng với (1) và (2)
=> e trao đổi của N trong [imath]HNO_3[/imath] = e trao đổi của Clo và Oxi trong [imath]Cl_2[/imath] và [imath]O_2[/imath] (*)
Đặt x và 4x lần lượt là mol [imath]Cl_2[/imath] và [imath]O_2[/imath]
Ta có:
[imath]N^{+5}[/imath] + 3e -> [imath]N^{+2}[/imath]
..............1,35 <- 0,45
[imath]Cl_2^{0}[/imath] + 2e -> 2[imath]Cl^{-}[/imath]
x.......-> 2x
[imath]O_2^{0}[/imath] + 4e -> 2[imath]O^{-2}[/imath]
4x -> 16x
(*) => 1,35=18x => x= 0,075
=> m rắn= 16,4 + 0,075.71 + 0,075.4.32
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Bạn tham khảo BT có giải tương tự tại đây nha: BT $HNO_3$ , BT2
 
  • Like
  • Love
Reactions: Geran and huy1998a
Top Bottom