Hóa 11 Mg/Al+HNO3

tn3387845@gmail.com

Học sinh
Thành viên
10 Tháng chín 2019
29
2
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1,53 gam hỗn hợp kim loại gồm Mg và Al vào dung dịch HNO3 8M (dùng dư 20% so với lượng cần phản ứng) thì thấy thoát ra 0,42 lít khí N2O (sản phẩm khử duy nhất) (đktc).
a. Tính phần trăm khối lượng kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
b. Tính khối lượng muối có trong dung dịch thu được.
c. Tính thể tích dung dịch HNO3 đã lấy ban đầu.
d. Cô cạn dung dịch thu được. Sau đó, đun nóng chất rắn đến khối lượng không đổi thu được V lít hỗn hợp khí X (đktc). Đem toàn bộ hỗn hợp khí X hấp thụ hoàn toàn vào nước và thêm nước để thu được 2 lít dung dịch Y. Tính pH của dung dịch Y.
EM CẢM ƠN MN NHIỀU!♥
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,596
336
Hải Phòng
....
Cho 1,53 gam hỗn hợp kim loại gồm Mg và Al vào dung dịch HNO3 8M (dùng dư 20% so với lượng cần phản ứng) thì thấy thoát ra 0,42 lít khí N2O (sản phẩm khử duy nhất) (đktc).
a. Tính phần trăm khối lượng kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
b. Tính khối lượng muối có trong dung dịch thu được.
c. Tính thể tích dung dịch HNO3 đã lấy ban đầu.
d. Cô cạn dung dịch thu được. Sau đó, đun nóng chất rắn đến khối lượng không đổi thu được V lít hỗn hợp khí X (đktc). Đem toàn bộ hỗn hợp khí X hấp thụ hoàn toàn vào nước và thêm nước để thu được 2 lít dung dịch Y. Tính pH của dung dịch Y.
EM CẢM ƠN MN NHIỀU!♥
Bảo toàn e: 2nMg+3nAl =8nN2O =0,15
Lại có 24nMg+27nAl=1,53
->nMg=nAl=0,03 mol
->%m
b.m muối=mAl(NO3)3+mMg(NO3)2=10,83 g
c.nHNO3(pư)=10nN2O=0,1875 mol ->nHNO3(lấy)=0,1875.1,2=0,225 mol ->V
d. nHNO3=nNO2=nNO3-=0,15 mol
->nHNO3=0,15 mol ->[H+]=0,15/2=0,075 M ->pH=1,12
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,596
336
Hải Phòng
....

tn3387845@gmail.com

Học sinh
Thành viên
10 Tháng chín 2019
29
2
21
Bảo toàn e: 2nMg+3nAl =8nN2O =0,15
Lại có 24nMg+27nAl=1,53
->nMg=nAl=0,03 mol
->%m
b.m muối=mAl(NO3)3+mMg(NO3)2=10,83 g
c.nHNO3(pư)=10nN2O=0,1875 mol ->nHNO3(lấy)=0,1875.1,2=0,225 mol ->V
d. nHNO3=nNO2=nNO3-=0,15 mol
->nHNO3=0,15 mol ->[H+]=0,15/2=0,075 M ->pH=1,12
Cho e hỏi câu c, sao ra được như vậy ạ: nHNO3(pư)=10nN2O?
 
Top Bottom