Hóa 11 Tính khối lượng muối và thể tích HNO3

handsomezombie1@gmail.com

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười một 2019
27
4
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 7,2 gam hỗn hợp gồm Mg, Al, Zn, Cu vào dung dịch HNO3 1M, thu được dung dịch X và 0,04 mol hõn hợp Y gồm hai khí không màu, trong đó 1 khí hóa nâu trong không khí. Khối lượng Y là 1,44 gam. Thể tích dung dịch HNO3 đã dùng và lượng muối thu được khi cô cạn Y là
A. 400ml và 27,04 gam
B. 440ml và 29,52 gam
C. 360ml và 29,52 gam
D. 340ml và 24,56 gam
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Hòa tan 7,2 gam hỗn hợp gồm Mg, Al, Zn, Cu vào dung dịch HNO3 1M, thu được dung dịch X và 0,04 mol hõn hợp Y gồm hai khí không màu, trong đó 1 khí hóa nâu trong không khí. Khối lượng Y là 1,44 gam. Thể tích dung dịch HNO3 đã dùng và lượng muối thu được khi cô cạn Y là
A. 400ml và 27,04 gam
B. 440ml và 29,52 gam
C. 360ml và 29,52 gam
D. 340ml và 24,56 gam

M khí Y = 1,44/0,04 = 36 => 2 khí là N2 x mol và N2O y mol => x + y = 0,04
Và mY = 28x + 44y = 1,44
=> x = y = 0,02
Bảo toàn mol e: na = 10x + 8y = 0,36
m muối = 7,2 + 62*na = 29,52
Bảo toàn mol N => mol HNO3 phản ứng = na + 2x + 2y = 0,44
V = 0,44/1 = 0,44 lít => câu B
 
Top Bottom