BT este........

S

silvery21

Bài 1:
[TEX]CH_3COOH + C_2H_5OH ---> CH_3COOC_2H_5 + H_2O[/TEX]
-----------1-----------------1
-----------2/3---------------2/3---------------------2/3---------------2/3
-----------1/3---------------1/3---------------------2/3---------------2/3

[TEX]k=\frac{{(\frac{2}{3}})^2}{{(\frac{1}{3}})^2}=4[/TEX]

[TEX]CH_3COOH + C_2H_5OH ---> CH_3COOC_2H_5 + H_2O[/TEX]
-----------1------------------x
----------0,75x------------0,75x----------------0,75x----------------0,75x
--------1-0,75x------------0,25x-----------------0,75x---------------0,75x

[TEX]k=\frac{(0,75x)^2}{0,25x.(1-0,75x)}=4 \Rightarrow x=0,762 mol \Rightarrow C[/TEX]

bài 2 tớ làm nhưng k ra :(. Cái chỗ đưa về 27 độ C thì k tính [TEX]n_{H_2O} [/TEX]đúng k

xem lại .bài đó đ/s D
 
H

hoang_hau_810

cậu giải thích kiểu gì ý, k hiểu ý tớ rùi
ý tớ mún hỏi là sao lại tính k như thế. CT tính k đó dựa vào gì vậy@-)
với lại cậu nói 3 là sao chứ
còn hiệu suất thì phải = m este thực tế/ m este tính theo lí thuyết.100% chứ
ukm tớ ghi thiếu 3/2 ok:)>- tớ giải thích đúng ý rùi đó chẳng wa là chưa rõ ý lắm ko cặn kẽ thui thế nài nhé pư este hoá 1 mol CH3COOH $ 1 mol C2H5OH thu đc este lớn nhất là 2/3 thì lượng este còn lại phải là 1/3 bạn nhìn pt là ra muk cái nài ở hoá vô cơ hay có ý :) còn cái công thức thfi bạn nài làm hơn tắt công thức đó là
K=[CH3COOC2H5OH][H2O]/[CH3COOH][C2H5OH]=2/3*2/3/1/3*1/3=4
 
H

huynhtantrung

1) xà phòng hoá 1 kg chất béo có chỉ số axxit=7, chỉ số xà phòng hoá =200. khối lượng grixerol thu được là(g)
A. 352,43 B.105,69 C.320,52 D.193
2) thuỷ phân hoàn toàn 444g 1 lipit thu được 46g grixerol và hai loại axit béo. hai loại axit béo đó là:
A.C15H31COOH;C17H35COOH
B.C17H33COOH;C15H31COOH
C.C17H31COOH;C17H33COOH
D.C17H33COOH;C17H35COOH
3)khi thuỷ phân 1 este có công thức C4H8O2 ta được axit X và ancol Y. oxh Y với K2Cr207 trong H2SO4 ta lại được X. este có CTCT nào sau đây
A. CH3COOC2H5
B.HCOOC3H7
C.C2H5COOC2H3
D.không xd được
4) Cho este C4H8O2. khử este bởi LIAlH4 thu được hỗn hợp A gồm 2 ancol. oxihoa 1 mol hỗn hợp A thu được hỗn hợp tham gia fu tráng gương thu được 3g Ag. xd CTCT đúng của este?

Bài 1/
chỉ số axit 1g chất béo: RCOOH cần 7mg KOH
chỉ số xà phòng hoá 1 g chất béo: chất béo cần 200mg KOH
nên 1kg cần 7g KOH trong 200g KOH => 193g KOH cần để tạo glixerol
nglixerol= nKOH/3 = [tex] \frac{193}{56*3}=\frac{193}{168}[/tex]
mglixerol=105,69 g =>B

bài 2/[câu này trong đề ĐH]:D
n glixerol=>n lipit => M lipit => có B,D thoả
mà 2 loại lipit khác nhau =>B

bài 3/ A

bài 4/ :confused::confused::confused::confused:
 
H

huynhtantrung

9/ Cho 0.1mol chất hữu cơ A ( có số C bé hơn 6) tác dụng vừa đủ với 0,2 mol KOH thu dc H2O và hh muối. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp muối thu dc H2O, K2CO3 và 13,2 g CÒ2. Công thức của A có thể là
A/ C3H4O4
B/ C4H6O4
C/ C4H8O2
D/ C5H8O4
:)
10/ Số đồng phân este tương ứng với công thức C5H10O2 là
A/5
b/6
C/9
D/4
 
Last edited by a moderator:
B

bear12a1

minh post bai nay de cac lam thu
Hop chat huu co X td duoc vs dd NaOH dun nong va vs dd AgNO3/NH3. The tich cua 3,7g hoi X bang the tich cua 1,6g O2 (cung dk) Khi dot 1g X dc the tich CO2 vuot qua 0,7l (dkc).CTCT cua X la:
A.HCOOC2H5
B.OHC-CH2-CH2-OH
C.CH3-COO-CH3
D. HOOC-CHO
 
G

gautrang_2793

9/ cho 0.1mol chất hữu cơ a ( có số c bé hơn 6) tác dụng vừa đủ với 0,2 mol koh thu dc h2o và hh muối. đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp muối thu dc h2o, k2co3 và 13,2 g cò2. Công thức của a có thể là
a/ c3h4o4
b/ c4h6o4
c/ c4h8o2
d/ c5h8o4
:)
10/ số đồng phân este tương ứng với công thức c5h10o2 là
a/5
b/6
c/9
d/4
9/ b
10/ c
........................................................
 
G

gautrang_2793

các cậu làm thử bài này nhé
1/ hai chất đòng phân X,Y có cùng công thức phân thức phân tử C5H10O2 và đều hoạt động động quang học. chất X tác dụng với Na2CO3 giải phóng khí CO2 và tạo muối quang hoạt. chất Y k có fu đó nhưng khi đun nóng với đ NaOH tạo ra 1 trong các sp ancol là quang hoạt. xd cấu tạo của X,Y và viết các pt minh hoạ.
 
  • Like
Reactions: XUÂN CƯỜNG
B

bear12a1

Thử tiếp nhé
2/hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức mạch hở là đồng phân của nhau. Cho mg X td vừa đủ với 100ml dd NaOH 0,5M thu đc 1 muối của axit cacboxylic và hỗn hợp 2 rượu. mặt khác đốt cháy hoàn toàn mg X cần 5,6l O2 và thu đc 4,48l CO2 (V các khí đo ở đktc). Xd CTCT của 2 este đó:
A.CH3C00C2H5;HCOOCH2CH2CH3
B. C2H5COOCH3; CH3COOC2H5
C.C2H5COOCH3; HCOOC3H7
D. HCOOCH2CH2CH3;HCOOCH(CH3)2
 
B

bear12a1

mình định lập một topic về bài tập phần Kim loại. Các bạn ủng hộ mình nhé!
 
A

anhhuyconan

1 Xà phòng hóa m gam este E bằng dd NaOH 25 % vừa đủ thu được dd X, cô cạn X thu được phần rắn có kl 23,76 g và phần hơi chỉ có nước có kl 30,96 g .m có giá trị là
A 209,84 B 82,88 C 16,32 D 14,4
2Đốt ch1y 1,6 g Este đơn chứ thu 3,52 g CO2 và 1,152 H2O . Cho 10 gam X td NaOH vừa đủ, cô cạn dd sau phản ứng thu 14 g muối khan Y. Cho Y td Axit vô cơ thu được Z ko phân nhánh. Z là :
A CH3[CH2]3COOH B CH2=[CH2]2COOH C HO[CH2]4COOH D HO[CH2]4OH
Giúp mình mấy bài này nhé, sau này có bài tập mình sẽ post thêm nhé. Thanks
 
T

tieulinh12t

2Đốt ch1y 1,6 g Este đơn chứ thu 3,52 g CO2 và 1,152 H2O . Cho 10 gam X td NaOH vừa đủ, cô cạn dd sau phản ứng thu 14 g muối khan Y. Cho Y td Axit vô cơ thu được Z ko phân nhánh. Z là :
A CH3[CH2]3COOH B CH2=[CH2]2COOH C HO[CH2]4COOH D HO[CH2]4OH
Giúp mình mấy bài này nhé, sau này có bài tập mình sẽ post thêm nhé. Thanks
nCO2=0,08mol
nH2O=0,064mol
=>không no,đơn chức
[TEX]C_nH_{2n-2}O_2[/TEX]===>n [TEX]CO_2[/TEX] +n-1 [TEX]H_2O[/TEX].
.......................................0,08...........0,064
=>n=5
Vậy công thức phân tử [TEX]C_5H_8O_2[/TEX]nX=0,1mol
MY=140 vậy gốc acid là M=73
không biết sai ở đâu nữa:confused:
 
B

bjnjack

bài 2 thi tớ chưa giải nhưng mới nhìn wa thì thấy bạn lập luận sai chỗ này: td vs brom thj trong phân tử phải co lk pi hoac la co nhom CHO.
 
A

anhhuyconan

ý bạn là nói ai sai, nói kỹ đi mình không hiểu, mà tại sao lại có lập luận sai
 
G

gacon_lonton_timban

[TEX]n_{CO2} = 0,08 [/TEX]

[TEX]n_{H2O}=0,064[/TEX]

[TEX]nO/X = 0,032[/TEX]

[TEX]nC : nH : nO = 5:8:2[/TEX]

[TEX](C_5H_8O_2)_{n}[/TEX] + este đơn chức => n = 1
=> [TEX]C_5H_8O_2[/TEX] có delta = 2

nX = 0,1 = nNaOH pứ
Đluật bảo toàn m : mX + mNaOH = 14 = m(muối khan)

X có cấu tạo mạch vòng ( deta = 2 = 1v+1 pi) => Y là [TEX]HO-[CH_2]_4-COONa[/TEX] => Z là [TEX]HO[CH_2]_4COOH[/TEX]

Ủa, cái đuôi ancol và ax có tồn tại ko nhể ??? Hì , chất Y chắc đúng , còn Z thì ????
 
H

huynhtantrung

3/Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ thu dc 0,5 mol CO2 và 0,5 mol H2O. Hỗn hợp có thể là
A/ C3H6O và C4H8O2
B/ CH3OH và HCOOCH3
C/ C2H6O và HCOOCH=CH2
D/ C2H6O và C3H6O2
 
L

lehongcongxx

ai học hoá trên 7,0 cho mình cái yahoo để chúng ta cùng trao đổi kinh nghiệm nhá!!!!!!!!!!!
[diendan.hocmai.vn- Học thày chẳng tày học bạn !]
 
L

lantrinh93

3/Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ thu dc 0,5 mol CO2 và 0,5 mol H2O. Hỗn hợp có thể là
A/ C3H6O và C4H8O2
B/ CH3OH và HCOOCH3
C/ C2H6O và HCOOCH=CH2
D/ C2H6O và C3H6O2
 
G

giotbuonkhongten

3/Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ thu dc 0,5 mol CO2 và 0,5 mol H2O. Hỗn hợp có thể là
A/ C3H6O và C4H8O2
B/ CH3OH và HCOOCH3
C/ C2H6O và HCOOCH=CH2
D/ C2H6O và C3H6O2
Sao D được Như ơi, vì nCO2 = nH2O

Có thể xảy ra trường hợp cả 2 chất đều có ct CnH2nOx. Nhưng Ctrung bình = 2,5

--> loại A.

Câu D nhìn vào là biết nH2O>nCO2 --> loại

câu B cũng thế. => còn Câu C :) là đúng nhất :)
 
Top Bottom