Vật lí 9 [Bồi dưỡng HSG Lý 9]Góc thảo luận

Giang2k5

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng chín 2018
569
868
121
Gia Lai
!@#$&...
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin chào cả nhà:Rabbit34
Em sắp phải thi HSG huyện Lý rồi!!! Nhưng kiến thức phần Điện( nhất là phần biến trở )và phần Quang học của em vẫn còn rất yếu:>(Chính vì vậy em lập ra topic này mong mọi người cùng giải quyết giúp em đống bài mà em không thể nào làm, càng không thể nào hiểu nổi. Mong mọi người giúp đỡ em ạ!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Và nếu có bài nào không biết làm hay có tài liệu nào hay thì mọi người cũng nhớ chia sẻ vào đây nha! Nếu biết làm em sẽ giúp đỡ hết mình!!!!!!!!!!!!!!!
VÀ VẤN ĐỀ CHÍNH CỦA HÔM NAY, BÀI TẬP ĐÃ ĐÁNH BAY MẤY TIẾNG ĐỒNG HỒ CỦA EM (Câu 5)
IMG20191103214839.jpg
AI BIẾT LÀM THÌ VÀO GIÚP NGƯỜI EM GÁI NHỎ BÉ ĐÁNG THƯƠNG NÀY VỚI Ạ!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Xin chào cả nhà:Rabbit34
Em sắp phải thi HSG huyện Lý rồi!!! Nhưng kiến thức phần Điện( nhất là phần biến trở )và phần Quang học của em vẫn còn rất yếu:>(Chính vì vậy em lập ra topic này mong mọi người cùng giải quyết giúp em đống bài mà em không thể nào làm, càng không thể nào hiểu nổi. Mong mọi người giúp đỡ em ạ!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Và nếu có bài nào không biết làm hay có tài liệu nào hay thì mọi người cũng nhớ chia sẻ vào đây nha! Nếu biết làm em sẽ giúp đỡ hết mình!!!!!!!!!!!!!!!
VÀ VẤN ĐỀ CHÍNH CỦA HÔM NAY, BÀI TẬP ĐÃ ĐÁNH BAY MẤY TIẾNG ĐỒNG HỒ CỦA EM (Câu 5)
View attachment 136006
AI BIẾT LÀM THÌ VÀO GIÚP NGƯỜI EM GÁI NHỎ BÉ ĐÁNG THƯƠNG NÀY VỚI Ạ!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Đây là một topic thảo luận nhỉ?
Gợi ý thôi ha ^^

Ampe kế không đáng kể => Chập
(Bài này chẳng chập gì cả nhưng thường thì các bài điện thì phải chập...)
Tách phần biến trở thành hai phần: [TEX]R_2[/TEX] => [TEX]R_{AC}[/TEX] và [TEX]R_{BC}[/TEX]
=> Vẽ lại mạch

Xác định Ampe kế đo cái gì
=> Xét nút
.....
Thắc mắc gì hỏi mình nha ~~
 
Last edited:

Đặng Quốc Khánh 10CA1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng tám 2018
1,120
1,467
191
19
Hải Dương
THCS Phan Bội Châu
a)Đầu tiên là vẽ đoạn mạch tương đương,đặt RCB=x, tính RMC, RCN, Rtđ, sau đó dựa vào ct UCN/U = RCN/Rtđ => UCN. Mà UCN = R3. IA2 (đây là pt 1 ẩn, giải tìm đc x). Thay x vào UCN để tìm UCN, sau đó tính IA1 = UCN/RCB = UCN/x ; Rb (R của biến trở) = 10+x
Câu b,c làm tương tự nhưng thay vì đặt RCB=x thì đặt RCB =x và RAC = Rb-x, riêng câu c ko xét UCN/U = RCN/Rtđ mà xét UMC/U = RMC/Rtđ
 
  • Like
Reactions: Giang2k5

Hương Tina

Học sinh
Thành viên
26 Tháng ba 2018
80
82
36
19
Quảng Bình
Trường THCS Quảng Kim
Xin chào cả nhà:Rabbit34
Em sắp phải thi HSG huyện Lý rồi!!! Nhưng kiến thức phần Điện( nhất là phần biến trở )và phần Quang học của em vẫn còn rất yếu:>(Chính vì vậy em lập ra topic này mong mọi người cùng giải quyết giúp em đống bài mà em không thể nào làm, càng không thể nào hiểu nổi. Mong mọi người giúp đỡ em ạ!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Và nếu có bài nào không biết làm hay có tài liệu nào hay thì mọi người cũng nhớ chia sẻ vào đây nha! Nếu biết làm em sẽ giúp đỡ hết mình!!!!!!!!!!!!!!!
VÀ VẤN ĐỀ CHÍNH CỦA HÔM NAY, BÀI TẬP ĐÃ ĐÁNH BAY MẤY TIẾNG ĐỒNG HỒ CỦA EM (Câu 5)
View attachment 136006
AI BIẾT LÀM THÌ VÀO GIÚP NGƯỜI EM GÁI NHỎ BÉ ĐÁNG THƯƠNG NÀY VỚI Ạ!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
a) Gọi RCB = x
Ta có mạch điện tương đương:upload_2019-11-4_10-36-2.png
Tính được Rtđ dựa theo x.
Suy được I theo x.
Giải phương trình với công thức:
I = I1 + I2 ( với I2 đã biết, I vừa tính được theo x, I1 = U1/x = U3/x )
Ta được : x=12
=> R2 = 22
=> I1 = 0,9(A)
b và c tương tự
 
  • Like
Reactions: Giang2k5

Hương Tina

Học sinh
Thành viên
26 Tháng ba 2018
80
82
36
19
Quảng Bình
Trường THCS Quảng Kim
Mọi người giải chi tiết câu b giúp em với ạ:Tonton11
b) mạch điện vẫn như vậy.
Gọi RAC = x. => RCB = 22 - x.
Tính R
theo x: R =4+x+(12(22-x)) / (34-x)
Tính I theo x: I = (1224-36x) / (-x^2 + 18x + 400)
Tính I1 theo x: I1= 6/(22-x)
Lập phương trình: I1 + I2 =I
=> x= 16
 
  • Like
Reactions: Giang2k5

Giang2k5

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng chín 2018
569
868
121
Gia Lai
!@#$&...
Đây là một topic thảo luận nhỉ?
Gợi ý thôi ha ^^

Ampe kế không đáng kể => Chập
(Bài này chẳng chập gì cả nhưng thường thì các bài điện thì phải chập...)
Tách phần biến trở thành hai phần: [TEX]R_2[/TEX] => [TEX]R_{AC}[/TEX] và [TEX]R_{BC}[/TEX]
=> Vẽ lại mạch

Xác định Ampe kế đo cái gì
=> Xét nút
.....
Thắc mắc gì hỏi mình nha ~~
Umk..đây đúng là một topic thảo luận nha bạn:D
Cùng nhau thảo luận nhé:p:p:p
a)Đầu tiên là vẽ đoạn mạch tương đương,đặt RCB=x, tính RMC, RCN, Rtđ, sau đó dựa vào ct UCN/U = RCN/Rtđ => UCN. Mà UCN = R3. IA2 (đây là pt 1 ẩn, giải tìm đc x). Thay x vào UCN để tìm UCN, sau đó tính IA1 = UCN/RCB = UCN/x ; Rb (R của biến trở) = 10+x
Câu b,c làm tương tự nhưng thay vì đặt RCB=x thì đặt RCB =x và RAC = Rb-x, riêng câu c ko xét UCN/U = RCN/Rtđ mà xét UMC/U = RMC/Rtđ
a) Gọi RCB = x
Ta có mạch điện tương đương:View attachment 136040
Tính được Rtđ dựa theo x.
Suy được I theo x.
Giải phương trình với công thức:
I = I1 + I2 ( với I2 đã biết, I vừa tính được theo x, I1 = U1/x = U3/x )
Ta được : x=12
=> R2 = 22
=> I1 = 0,9(A)
b và c tương tự
b) mạch điện vẫn như vậy.
Gọi RAC = x. => RCB = 22 - x.
Tính R
theo x: R =4+x+(12(22-x)) / (34-x)
Tính I theo x: I = (1224-36x) / (-x^2 + 18x + 400)
Tính I1 theo x: I1= 6/(22-x)
Lập phương trình: I1 + I2 =I
=> x= 16
Hì hì...Cảm ơn mọi người nha, em làm được rồi
LẠI NHỜ MỌI NGƯỜI 2 CÂU NI NỮA NHA (Câu 5 và câu 6)
IMG20191105225855.jpg
EM CHẲNG BIẾT LÀM SAO CHO NÓ QUAY NGANG RA CẢ!!!THÔI CẢ NHÀ CHỊU KHÓ ĐỌC RỒI GIÚP EM VỚI NHA
 

Bạc Liêu123

Banned
Banned
Thành viên
13 Tháng mười 2019
425
318
61
124
Bạc Liêu
ghh
Umk..đây đúng là một topic thảo luận nha bạn:D
Cùng nhau thảo luận nhé:p:p:p



Hì hì...Cảm ơn mọi người nha, em làm được rồi
LẠI NHỜ MỌI NGƯỜI 2 CÂU NI NỮA NHA (Câu 5 và câu 6)
View attachment 136200
EM CHẲNG BIẾT LÀM SAO CHO NÓ QUAY NGANG RA CẢ!!!THÔI CẢ NHÀ CHỊU KHÓ ĐỌC RỒI GIÚP EM VỚI NHA
Câu 5 bạn tham khảo hướng dẫn ở link dưới nhé!
https://diendan.hocmai.vn/threads/bai-toan-cong-suat-cuc-dai.691458/
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Umk..đây đúng là một topic thảo luận nha bạn:D
Cùng nhau thảo luận nhé:p:p:p



Hì hì...Cảm ơn mọi người nha, em làm được rồi
LẠI NHỜ MỌI NGƯỜI 2 CÂU NI NỮA NHA (Câu 5 và câu 6)
View attachment 136200
EM CHẲNG BIẾT LÀM SAO CHO NÓ QUAY NGANG RA CẢ!!!THÔI CẢ NHÀ CHỊU KHÓ ĐỌC RỒI GIÚP EM VỚI NHA
Bài 5: Ta có: [tex]I_{R}=I_{b}=I=\frac{U}{R+R_{b}}[/tex]
Công suất tỏa nhiệt của bếp: [tex]P_{b}=I^{2}R=\frac{U^{2}}{(R+R_{b})^{2}}R[/tex] [tex]=\frac{U^{2}}{(\frac{R}{\sqrt{R_{b}}}+\sqrt{R_{b}})}[/tex]
Để [tex]P_{b} max[/tex] thì [tex](\frac{R}{\sqrt{R_{b}}}+\sqrt{R_{b}})min[/tex]
Áp dụng cô-si, ta được:
[tex]\frac{R}{\sqrt{R_{b}}}+\sqrt{R_{b}}\geq 2\sqrt{R}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]\frac{R}{\sqrt{R_{b}}}=\sqrt{R_{b}}[/tex] [tex]\Leftrightarrow R=R_{b}=[/tex] [tex]24\Omega[/tex]
Câu 6: Loading...
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Umk..đây đúng là một topic thảo luận nha bạn:D
Cùng nhau thảo luận nhé:p:p:p



Hì hì...Cảm ơn mọi người nha, em làm được rồi
LẠI NHỜ MỌI NGƯỜI 2 CÂU NI NỮA NHA (Câu 5 và câu 6)
View attachment 136200
EM CHẲNG BIẾT LÀM SAO CHO NÓ QUAY NGANG RA CẢ!!!THÔI CẢ NHÀ CHỊU KHÓ ĐỌC RỒI GIÚP EM VỚI NHA

B6:
a,
image.jpg

image.jpg

image.jpg

Bài 6 b

upload_2019-11-8_20-39-41.png


Nếu sai thì thông cảm nha ~~
Ảnh hơi mờ tí :p
Tìm mãi mới thấy con ip5 mà chụp :vv
Chỗ nào đọc ko rõ thì vào wall mình hỏi nha ~~
 

Attachments

  • upload_2019-11-8_20-39-54.png
    upload_2019-11-8_20-39-54.png
    636.3 KB · Đọc: 72
Last edited:

Giang2k5

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng chín 2018
569
868
121
Gia Lai
!@#$&...
Hi mọi người nha!!!Lâu lắm mới gặp nè
Lại nhờ mọi người lần nữa
Lần này hơi nhiều câu, mong mọi người giúp đỡ nha
IMG20191118162245.jpg Câu 285 nha!
IMG20191119162112.jpg Câu 287...Câu này R3 bằng 15 ôm nha!!!
IMG20191119162148.jpg Và câu cuối...câu 288

Thứ 2 e thi r nên nhờ mọi người giúp e với ạ!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
upload_2019-12-28_8-55-16.pngCâu 1 nha mn:D
 
Last edited by a moderator:

Giang2k5

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng chín 2018
569
868
121
Gia Lai
!@#$&...
upload_2019-12-28_15-42-26.png
@Bạc Liêu123
Cảm ơn bạn nhưng mk vẫn còn 2 chỗ chưa hiểu
+ Phần khoanh màu đỏ thứ nhất: Tại sao lại ra chỗ ấy vậy bn??? Bạn giải thích rõ giúp mk được ko?
+ Phần thứ hai: theo đề bài thì d = 135000N/m3 mà! Sao chỗ đó chỉ có 35000 thôi vậy???
 
  • Like
Reactions: Li_2k5

Giang2k5

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng chín 2018
569
868
121
Gia Lai
!@#$&...
upload_2020-1-22_15-27-35.png
Mọi người ơi em được vào đội tuyển ôn thi hsg tỉnh rồi đấy ạ!!!:p:p:p
Xin cả nhà giúp em câu 4 này với ạ:confused:
Câu c thôi nha cả nhà. Tết rồi lì xì sớm cho em với ạ:D:D
@Li_2k5 @Quân (Chắc Chắn Thế) @Trương Văn Trường Vũ @phamkimcu0ng @Kawaii Nezumi @Thanh Hương 7.1 ........................................

upload_2020-1-24_10-42-52.png
Mọi người giúp em với ạ!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
@Li_2k5 @Quân (Chắc Chắn Thế) @Trương Văn Trường Vũ @phamkimcu0ng @Thanh Hương 7.1 @Triêu Dươngg ....................................

upload_2020-1-27_20-6-29.png
Mọi người ơi giúp em câu 6 với ạ
@Li_2k5 @Quân (Chắc Chắn Thế) @Trương Văn Trường Vũ @phamkimcu0ng @Thanh Hương 7.1 ................................................
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom