$\bigstar\bigstar\bigstar$ CHUYÊN ĐỀ ÔN THI VÀO 10 CHUYÊN

C

congratulation11


Khà khà, làm nhầm rồi em ơi! ;))

Theo bài ra thì các vận tốc sau đó đều là các bội số nguyên của $V_o$, sao lại có cái $x=\frac{10}{3}$???

Nếu hiểu theo cách ấy thì: $Vx=\frac{10}{3}V_o???$

Lập event cộng điểm, title thì cũng được.... Nhưng để sang tuần cho đẹp! :)
 
T

theanvenger

$x=\frac{10}{3}$ là tại vì em đã đưa ra một cách biểu diễn s như trên là [TEX]S=9(1+2+3+...+n+x)[/TEX] khi đó thì tuỳ vào giá trị của S có thoả mãn để cho phần thừa x không tồn tại hay không. (n là sỗ cao nhất trong dãy số hạng tăng dần; x là phần còn thừa lại không đủ để [TEX]x=n+1[/TEX])
 
Last edited by a moderator:
C

congratulation11

$x=\frac{10}{3}$ là tại vì em đã đưa ra một cách biểu diễn s như trên là [TEX]S=9(1+2+3+...+n+x[/TEX] khi đó thì tuỳ vào giá trị của S có thoả mãn để cho phần thừa x không tồn tại hay không. (n là sỗ cao nhất trong dãy số hạng tăng dần; x là phần còn thừa lại không đủ để [TEX]x=n+1[/TEX])

Vậy 9x bằng cái gì???
..............................................................................................................................
 
T

theanvenger

9x bằng quãng đường còn lại sau n lần nghỉ khi đó thời gian đi quãng đường 9x đó sẽ nhỏ hơn 15'
 
T

theanvenger

Nói chung cái trục nó như thế này này chị:

picture.php


[TEX]9x=V_x.t'=(n+1)V_0.t'[/TEX]
Trong đó:
- n tìm được (mò)
- Tìm được 9x nhờ n với công thức [TEX]S=9(1+2+3+...+n+x)[/TEX]
\Rightarrow Tìm được t'
{V_x vẫn nguyên}
 
Last edited by a moderator:
C

congratulation11

Câu 11: Hai xe mô tô chạy theo 2 con đường vuông góc với nhau, cùng tiến về phía ngã tư (giao của 2 con đường), xe A chạy theo hướng Đông - Tây với $V_A=50km/h$, xe B chạy theo hướng Bắc - Nam với vận tốc $V_B=30km/h$. Lúc 8h sáng, xe A và B còn cách ngã tư 1 khoảng lần lượt là $S_A=4,4km$ và $S_B=4km$. Tìm thời điểm mà khoảng cách hai xe:

a) Nhỏ nhất.
b) Bằng khoảng cách lúc 8h sáng
 
S

saodo_3

Câu 11: Hai xe mô tô chạy theo 2 con đường vuông góc với nhau, cùng tiến về phía ngã tư (giao của 2 con đường), xe A chạy theo hướng Đông - Tây với $V_A=50km/h$, xe B chạy theo hướng Bắc - Nam với vận tốc $V_B=30km/h$. Lúc 8h sáng, xe A và B còn cách ngã tư 1 khoảng lần lượt là $S_A=4,4km$ và $S_B=4km$. Tìm thời điểm mà khoảng cách hai xe:

a) Nhỏ nhất.
b) Bằng khoảng cách lúc 8h sáng

Câu A giải theo phương pháp vecto.

picture.php


Đáp án là 3,4 Km (trên hình).

Ai có pp khác thì trình bày nhé.
 
C

congratulation11

Câu A giải theo phương pháp vecto.

picture.php


Đáp án là 3,4 Km (trên hình).

Ai có pp khác thì trình bày nhé.

Đề nó hỏi tìm thời điểm anh ạ! =.=

Em thì làm thế này, nghiêng theo Toán nhiều hơn.

$L^2=(S_A-50t)^2+(S_B-30t)^2=3400t^2-680t+35,36$

Sử dụng PP hàm số, tìm ra t, từ đó ta có thời điểm! ;)

Nếu không nhầm thì là $9h21'36''$

Ai còn cách khác thì tiếp nhé, à còn phần b nữa!
 
Last edited by a moderator:
C

congratulation11

Thời điểm thì tính chiều dài cạnh vuông góc với cạnh nét đứt đó rồi chia cho vận tốc tổng hợp.

Mà anh hỏi nhẹ 1 câu: Nếu góc không phải là 90 độ mà là 60 độ thì em tính sao?

Phép cộng chẳng phải đơn giản hơn phép chia hay sao!

Mà ngã tư, đâu phải ngã sáu mà 60*

P/s: À, ở Hải Dương có 1 ngã sáu, suýt lạc
 
C

congratulation11

Câu 12: Hai vật nhỏ $A_1B_1$ và $A_2B_2$ giống nhau đặt song song với nhau và cách nhau 45cm. Đặt 1 thấu kính hội tụ vào trong khoảng giữa hai vật sao cho trục chính vuông góc với các vật. Khi dịch chuyển thấu kính thì thấy có 2 vị trí của thấu kính cách nhau là 15cm cùng cho 2 ảnh: một ảnh thật và 1 ảnh ảo, trong đó ảnh ảo cao gấp 2 lần ảnh thật. Tìm tiêu cự của thấu kính. Dùng công thức thấu kính thoải mái! ;))
 
Top Bottom