Vật lí 9 Biến trở

ducbui467

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng mười một 2021
17
17
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Biến trở trong hình vẽ dưới là một dây dẫn có điện trở Ro= 9 W cuốn thành vòng tròn khép kín. Tiếp điểm A cố định, tiếp điểm C là con chạy của biến trở. Điện trở của dây cung AC là x. Điện trở tổng cộng của dây nối từ biến trở đến nguồn UMN là R = 2 W. Biết UMN là không đổi. Để cường độ dòng điện trong mạch chính đạt cực tiểu thì giá trị của x bằng.
A. 2 W. B. 4,5 W. C. 6 W. D. 3 W.
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Biến trở trong hình vẽ dưới là một dây dẫn có điện trở Ro= 9 W cuốn thành vòng tròn khép kín. Tiếp điểm A cố định, tiếp điểm C là con chạy của biến trở. Điện trở của dây cung AC là x. Điện trở tổng cộng của dây nối từ biến trở đến nguồn UMN là R = 2 W. Biết UMN là không đổi. Để cường độ dòng điện trong mạch chính đạt cực tiểu thì giá trị của x bằng.
A. 2 W. B. 4,5 W. C. 6 W. D. 3 W.
Phần điện trở vòng uốn tròn sẽ tương đương với 2 điện trở song song có giá trị là $x$ và $9-x$
$I=\frac{U}{R+\frac{x.(9-x)}{9}}$
$I$ nhỏ nhất khi $\frac{x}{9-x}$ đạt max
$x.(9-x) \leq \frac{(x+9-x)^2}{4}=\frac{81}{4}$
Dấu = xảy ra khi $x=9-x$ hay $x=4,5(\Omega)$
Chọn B

Bạn có thể tham khảo thêm về Tài liệu về kì thi ĐGNL
Và cùng ôn tập Kì thi THPTQG 2022 nhé <:
Các kĩ thuật giải truyền tải điện năng
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
cái đoạn này hơi khó hiểu nè :MIM26
Do $U$ là không đổi, $R=2$ ko đổi thì $I$ min khi mẫu sỗ đạt max
Tức $\frac{x(9-x)}{9}$ max
Có : $x(9-x)=-x^2+9x$
Nếu bạn ko quen dùng BĐT thì dùng kết luận của Parabol
Parabol có hệ số $a<0$ thì đạt max tại $x=\frac{-b}{2a}=\frac{-9}{-2}=4,5$
 
Top Bottom