Toán BĐT 9

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Bài 1:
$P=\sum \dfrac{x}{\sqrt{1+x^2}}
\\=\sum \dfrac{x}{\sqrt{xy+yz+zx+x^2}}
\\=\sum \dfrac{x}{\sqrt{(x+y)(x+z)}}
\\=\sum \dfrac{\sqrt{x}.\sqrt{x}}{\sqrt{(x+y)(x+z)}}
\\\leq \sum \dfrac{1}{2}(\dfrac{x}{x+y}+\dfrac{x}{x+z})
\\=\dfrac{3}{2}$
Dấu '=' $x=y=z=...$
Bài 2:
$\sum \dfrac{1}{x^2+2y^2+3}
\\= \sum \dfrac{1}{(x^2+y^2)+(y^2+1)+2}
\\\leq \sum \dfrac{1}{2xy+2y+2}
\\=\sum \dfrac{1}{2}.\dfrac{1}{xy+y+1}$
Đặt $x=\dfrac{1}{a},y=\dfrac{1}{b} \Rightarrow z=ab$
Thay vào ta sẽ có $\sum\dfrac{1}{xy+y+1}=1$ do đó
$ \leq \dfrac{1}{2}(Q.E.D)$
 
  • Like
Reactions: Bonechimte

Hạnh Hạnh Alison

Học sinh
Thành viên
12 Tháng sáu 2017
117
35
21
Vĩnh Phúc
Bài 1:
$P=\sum \dfrac{x}{\sqrt{1+x^2}}
\\=\sum \dfrac{x}{\sqrt{xy+yz+zx+x^2}}
\\=\sum \dfrac{x}{\sqrt{(x+y)(x+z)}}
\\=\sum \dfrac{\sqrt{x}.\sqrt{x}}{\sqrt{(x+y)(x+z)}}
\\\leq \sum \dfrac{1}{2}(\dfrac{x}{x+y}+\dfrac{x}{x+z})
\\=\dfrac{3}{2}$
Dấu '=' $x=y=z=...$
Bài 2:
$\sum \dfrac{1}{x^2+2y^2+3}
\\= \sum \dfrac{1}{(x^2+y^2)+(y^2+1)+2}
\\\leq \sum \dfrac{1}{2xy+2y+2}
\\=\sum \dfrac{1}{2}.\dfrac{1}{xy+y+1}$
Đặt $x=\dfrac{1}{a},y=\dfrac{1}{b} \Rightarrow z=ab$
Thay vào ta sẽ có $\sum\dfrac{1}{xy+y+1}=1$ do đó
$ \leq \dfrac{1}{2}(Q.E.D)$
E k hiểu chỗ đặt lắm
 
Top Bottom