Toán 9 Bất đẳng thức

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Có [imath]3 \ge \dfrac{1}{a}+ \dfrac{1}{b}+ \dfrac{1}{c}\geq \dfrac{9}{a+b+c}\Rightarrow a+b+c \ge 3[/imath]
[imath]\dfrac{a}{1+b^2}=a-\dfrac{ab^2}{1+b^2}\geq a-\dfrac{ab^2}{2b}=a-\dfrac{ab}{2}[/imath]
Chứng minh tương tự rồi cộng vế
[imath]\Rightarrow VT\geq a+b+c\geq 3[/imath]

Đẳng thức xảy ra khi [imath]a=b=c=1[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé

[Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
 
  • Love
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên
Top Bottom