Toán 10 Bất đẳng thức

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
237
1,004
111
17
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
[imath]-2ac-2bd=-2(ac+bd)\geq -2\sqrt{(a^2+b^2)(c^2+d^2)}=-2\sqrt{c^2+d^2}[/imath]

Mặt khác [imath]t=\sqrt{c^2+d^2} \geq \sqrt{\dfrac{(c+d)^2}{2}}=3\sqrt{2}[/imath]

Do đó ta đi chứng minh [imath]t^2-2t \ge 3\sqrt{2}-2[/imath]
[imath]\Leftrightarrow (t-1)^2+1-3\sqrt{2}\geq 0[/imath]

Thật vậy [imath](t-1)^2+1-3\sqrt{2}\geq (3\sqrt{2}-1)^2+1-3\sqrt{2}=20-9\sqrt{2}> 0[/imath]

Đẳng thức không xảy ra

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé

[Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
 
Top Bottom