Toán bất đẳng thức

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho [tex]-1\leq a;b;c\leq 3[/tex] và a+b+c=5. Tìm maxA=a^2+b^2+c^2
$-1\leq a\leq 3\Rightarrow (a+1)(a-3)\leq 0\Leftrightarrow a^2-2a-3\leq 0\Leftrightarrow a^2\leq 2a+3$
Tương tự ta có $b^2\leq 2b+3;c^2\leq 2c+3\Rightarrow a^2+b^2+c^2\leq 2(a+b+c)+9=19$
Dấu '=' xảy ra khi $(a;b;c)$ bằng $(-1;3;3),(3;-1;3),(3;3;-1)$
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Top Bottom