Bất đẳng thức

T

tongath2

Cái bài trên Ad bunhia mở rộng=>đề [TEX]\ge[/TEX] [TEX]\sqrt{(x+y+z)^2+(1/x+1/y+1/z)^2}[/TEX] [TEX]\ge[/TEX] [TEX]\sqrt{9/4+(9/x+y+z)^2}[/TEX]=[TEX]3\sqrt{17}[/TEX]/2(đpcm) Ad svac:D
 
Q

quang1234554321



Đó đâu phải là BĐT Cauchy - Schwarz !!

BĐT đó muốn chứng minh thì phải dùng BĐT Cauchy - Schwarz hoặc sư dụng bổ đề sau để CM bằng quy nạp

[TEX]\sqrt{a^2+b^2} + \sqrt{x^2+y^2} \geq \sqrt{(a+x)^2+(b+y)^2}[/TEX]

Anh nhớ nhầm rồi ;);)

Chú xem lại đi . Xem tại trang 19 trong ST BDT của PKH :D
 
V

vodichhocmai

[TEX](*)[/TEX] cho [TEX]a,b,c>0[/TEX] chứng minh rằng [TEX]\sum_{cyclic} \frac{(b+c-a)^2}{(b+c)^2+a^2}\ge\frac{3}{5}[/TEX] :p:p:p
 
Last edited by a moderator:
T

twilighting

Chân thành cảm ơn mọi người đã ủng hộ. Trước khi chuẩn bị ra đề mới, tôi tiếp tục vận động mọi người giải hết số bài này. Tính đến bây giờ vẫn còn một số bài chưa ai ý kiến.Thanks again!
 
V

vodichhocmai

Bài 1: Cho a,b, c là các số không âm thỏa a+b+c=3. Chứng minh:
[TEX]\frac{a^2}{b^2+1}[/TEX] + [TEX]\frac{b^2}{c^2+1}[/TEX] + [TEX]\frac{c^2}{a^2+1}[/TEX] [TEX]\geq[/TEX] [TEX]\frac{3}{2}[/TEX]
Dễ dàng chứng minh được . [TEX]a^2+b^2+c^2 \ge\3[/TEX]

Áp dụng bất đẳng thức [TEX]Schwarz[/TEX] ta có .

[TEX]VT= \sum_{cyc}\frac{ a^4 }{ a^2b^2+a^2 } \ge\ \sum_{cyc}\frac{ a^4 }{ a^2b^2+ \frac{a^2(a^2+b^2+c^2)}{3}}[/TEX]
[TEX]VT \ge\ \sum_{cyc} \frac{3\(\sum_{cyc}a^2\)^2}{\sum_{cyc}a^4+5 \sum_{cyc}a^2b^2}[/TEX]

Ta đi chứng minh [TEX]\sum_{cyc}\frac{3\(\sum_{cyc}a^2\)^2}{\sum_{cyc}a^4+5\sum_{cyc}a^2b^2}\ge\frac{3}{2}[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow\sum_{cyc}a^4\ge\sum_{cyc} a^2b^2[/TEX] luôn đúng theo [TEX]AM-GM[/TEX]
 
V

vodichhocmai

Đặt [TEX]\left{\vec{x_1}=\(a_1;b_1\)\\\vec{x_2}=\(a_2;b_2\)\\....................\\\vec{x_n}=\(a_n;b_n\)[/TEX]
Lúc đó [TEX]\vec{x_1}+\vec{x_2}+........+\vec{x_n}=\(a_1+a_2+.....a_n;b_1+b_2......+b_n\)[/TEX]
Teo bất đẳng thức [TEX]Vector[/TEX] ta luôn có .
[TEX]\|\vec{x_1}\|+\|\vec{x_2}\|+........+\|\vec{x_n}\|\ge \|\vec{x_1}+\vec{x_2}+........+\vec{x_n}\| [/TEX]
[TEX]\righ \sqrt{a_1^2+b_1^2} + \sqrt{a_2^2+b_2^2} + .....+ \sqrt{a_n^2+b_n^2} \geq \sqrt{(a_1+.....+a_n)^2+(b_1+.....+b_n)^2}\ \(dpcm)[/TEX]
Mấy bài còn lại em cứ làm như bổ đề nầy là được .
Làm sao mà trong căn chứa tổng của 2 bình phương là gần ok :D
 
T

trung0123

Đặt [TEX]\left{\vec{x_1}=\(a_1;b_1\)\\\vec{x_2}=\(a_2;b_2\)\\....................\\\vec{x_n}=\(a_n;b_n\)[/TEX]
Lúc đó [TEX]\vec{x_1}+\vec{x_2}+........+\vec{x_n}=\(a_1+a_2+.....a_n;b_1+b_2......+b_n\)[/TEX]
Teo bất đẳng thức [TEX]Vector[/TEX] ta luôn có .
[TEX]\|\vec{x_1}\|+\|\vec{x_2}\|+........+\|\vec{x_n}\|\ge \|\vec{x_1}+\vec{x_2}+........+\vec{x_n}\| [/TEX]
[TEX]\righ \sqrt{a_1^2+b_1^2} + \sqrt{a_2^2+b_2^2} + .....+ \sqrt{a_n^2+b_n^2} \geq \sqrt{(a_1+.....+a_n)^2+(b_1+.....+b_n)^2}\ \(dpcm)[/TEX]
Có thể thế này nữa ạ
Đầu tiên xét [TEX]f(x)=(a_1x-b_1)^2+(a_2x-b_2)^2+...+(a_nx-b_n)^2[/TEX]
[TEX]=({a_1}^2+{a_2}^2+..+{a_n}^2)x^2-2(a_1b_1+...+a_nb_n)+{b_1}^2+...+{b_n}^2[/TEX]
Tiếp theo dùng định lí đảo về dấu tam thức bậc 2 là ta có đpcm
 
T

trung0123

[TEX](*)[/TEX] cho [TEX]a,b,c>0[/TEX] chứng minh rằng [TEX]\sum_{cyclic} \frac{(b+c-a)^2}{(b+c)^2+a^2}\ge\frac{3}{5}[/TEX] :p:p:p
[TEX]VT=\sum \frac{(b+c-a)^2}{(b+c)^2+a^2}[/TEX][TEX]\geq \frac{(a+b+c)^2}{\sum{(b+c)^2+a^2}[/TEX].
Chỉ cần chứng minh [TEX]\frac{(a+b+c)^2}{\sum{(b+c)^2+a^2}[/TEX][TEX]\geq \frac{3}{5}[/TEX].
Điều này tương đương với [TEX]\frac{1}{2}[(a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2]\geq 0[/TEX]
Bất đẳng thức cuối cùng luôn đúng nên bài toán được giải quyết
 
Last edited by a moderator:
T

trung0123

Tham gia làm bài này đón năm mới nha

[TEX]\blue \ Cho \ a, \ b , c \ > \ 0 \ Tm: \ 21ab+2bc+8ca \leq 12 \\ CMR: \ \frac{1}{a}+\frac{2}{b}+\frac{3}{c} \geq \frac{15}{2}[/TEX]
Bạn mcdat lấy ở đâu đấy là thi tuyển chọn đội tuyển đặt [TEX]x=\frac{1}{a},y=\frac{1}{b},c=\frac{1}{z}[/TEX].Dùng kỉ thuật đưa về một biến kết hợp AM-GM là ổn thôi
 
T

trydan

Cho
gif.latex
gif.latex
Chứng minh rằng:
gif.latex


IMO Shortlist, 1990​
 
D

duynhan1

Cho [TEX]a^2+b^2+c^2+d^2 = 1[/TEX]. CMR:
[TEX](x^2 +ax +b)^2 + (x^2+cx+d)^2 \leq (2x^2 + 1)^2 (\forall x \in R)[/TEX]
 
Top Bottom