B
bosjeunhan
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Bất đẳng thức là một mảng vô cùng lí thú của toán học. Nếu như số học được coi là bà chúa thì (đối với mình thôi) bất đẳng thức được xem là ông "vương gia" của toán học. Chắc ai trong chúng ta cũng đã từng nghe, thậm chí là được đọc đến quyển sách: SÁNG TẠO BẤT ĐẲNG THỨC của anh Phạm Kim Hùng (ĐHKHTN-ĐHQGHN). Cuối của tác phầm, anh có nói tới cách để sáng tạo ra những ông "vương gia" mà theo tôi hiểu đó là cách ngụy trang, làm chặt nó từ những BĐT rất quen thuộc. Topic này sẽ làm nơi các bạn có thể đưa lên đây những BĐT các bạn sáng tạo nên. Và tôi xin đề nghị không đưa những bài mang tính sưu tầm
(Để tránh loãng bài trong pic, các bài đó xin cho vào pic BĐT của anh bboy114crew)
Tôi kết cái loại này lắm, làm được bài nào là đem ra chế liền, chế lị. Nhưng rất nhiều lần, từ BĐT siêu khó (Cứ nghĩ chế ra sễ gớm lắm đây) nhưng kết quả là chỉ cần cauchy hai số là ra ) hay là rõ ràng nó luôn đúng mà chẳng thèm chứng minh. Thật là ngớ ngần phải không !!!(VD bài 3). Tôi cũng muốn box toán 9 chúng ta cũng có 1 pic để nâng cao kiến thức cho anh em.(Lớp 9 bất đầu được nâng cao vê BĐT sau khi học cơ bản ở lớp 8)
Mong các bạn ủng hộ. Các bạn nếu có thể làm chặt những BĐT ở đây nữa thi lại càng tốt, rất đáng hoan nghênh
P/s: Trách spam, trách vào pic để "quậy phá lung tung"
Thank các bạn
Một số bài đầu tiên này là 1 số đã từng có trên diễn dàn nhưng chưa được giải. Nhưng nó cũng khá bình thường thôi các bạn ak:
Bài 1: Thienlong_cuong: Cho các số thực dương x ; y ; z thõa mãn [TEX]xyz = 1[/TEX]
Chứng minh:
[TEX]\frac{1}{1 + x^2 + y^2} + \frac{1}{1 + y^2 + z^2} + \frac{1}{1 + z^2 + x^2} \leq \frac{1}{1 + x + x^2} + \frac{1}{1 + y + y^2} + \frac{1}{1 + z + z^2}[/TEX]
Bài 2: Thienlong_cuong: Gửi 1 bài chế này
Cho các số thực dương a, b , c
Thõa mãn[TEX] a^2 + b^2 + c^2 = 1[/TEX]
Chứng minh rằng
[TEX]\sum \frac{a}{1 - a^2} \geq \frac{9}{2(a + b + c)}[/TEX]
|Ko biết có sai đề ko biết !
Bài 3: Bài này tôi chế từ 1 bài trên diễn đàn
Cho các số thực dương thỏa mãn: [TEX]a+b=4ab[/TEX]
Chứng minh:
[TEX]\frac{a}{4b} + \frac{b}{4a^2+1} \geq \frac{1}{2}[/TEX]
(Như tôi đã nói trên bài này lúc đầu tôi chế thành
$ \frac{a}{4b} + \frac{b}{4a} \ge \frac{1}{2}$ ---siêu không nào )
(Để tránh loãng bài trong pic, các bài đó xin cho vào pic BĐT của anh bboy114crew)
Tôi kết cái loại này lắm, làm được bài nào là đem ra chế liền, chế lị. Nhưng rất nhiều lần, từ BĐT siêu khó (Cứ nghĩ chế ra sễ gớm lắm đây) nhưng kết quả là chỉ cần cauchy hai số là ra ) hay là rõ ràng nó luôn đúng mà chẳng thèm chứng minh. Thật là ngớ ngần phải không !!!(VD bài 3). Tôi cũng muốn box toán 9 chúng ta cũng có 1 pic để nâng cao kiến thức cho anh em.(Lớp 9 bất đầu được nâng cao vê BĐT sau khi học cơ bản ở lớp 8)
Mong các bạn ủng hộ. Các bạn nếu có thể làm chặt những BĐT ở đây nữa thi lại càng tốt, rất đáng hoan nghênh
P/s: Trách spam, trách vào pic để "quậy phá lung tung"
Thank các bạn
Một số bài đầu tiên này là 1 số đã từng có trên diễn dàn nhưng chưa được giải. Nhưng nó cũng khá bình thường thôi các bạn ak:
Bài 1: Thienlong_cuong: Cho các số thực dương x ; y ; z thõa mãn [TEX]xyz = 1[/TEX]
Chứng minh:
[TEX]\frac{1}{1 + x^2 + y^2} + \frac{1}{1 + y^2 + z^2} + \frac{1}{1 + z^2 + x^2} \leq \frac{1}{1 + x + x^2} + \frac{1}{1 + y + y^2} + \frac{1}{1 + z + z^2}[/TEX]
Bài 2: Thienlong_cuong: Gửi 1 bài chế này
Cho các số thực dương a, b , c
Thõa mãn[TEX] a^2 + b^2 + c^2 = 1[/TEX]
Chứng minh rằng
[TEX]\sum \frac{a}{1 - a^2} \geq \frac{9}{2(a + b + c)}[/TEX]
|Ko biết có sai đề ko biết !
Bài 3: Bài này tôi chế từ 1 bài trên diễn đàn
Cho các số thực dương thỏa mãn: [TEX]a+b=4ab[/TEX]
Chứng minh:
[TEX]\frac{a}{4b} + \frac{b}{4a^2+1} \geq \frac{1}{2}[/TEX]
(Như tôi đã nói trên bài này lúc đầu tôi chế thành
$ \frac{a}{4b} + \frac{b}{4a} \ge \frac{1}{2}$ ---siêu không nào )
Last edited by a moderator: