Toán Bất Đẳng Thức Toán 9

  • Thread starter bigbang195
  • Ngày gửi
  • Replies 1,062
  • Views 161,241

Status
Không mở trả lời sau này.
B

bigbang195

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bất Đẳng Thức

Topic lập ra cho member năm nay thi luyện BĐT-CT, thường thì BĐT-CT trong các kỳ thi vào lớp 10 chuyên thường khá dễ, tuy nhiên cũng không ít bài bài cần đến sự tinh tế trong lối suy nghĩ mới có thể đưa ra 1 lời giải gọn, đẹp mà không dùng kiến thức quá cao. Đề nghị không đưa lên những BĐT quá xa vời, không phù hợp với mức độ thi vào lớp 10 chuyên.

Trước hết ta sẽ nhắc lại một số bất đẳng thức thông dụng :
[TEX]\huge +[/TEX]Bất Đẳng thức Cauchy(AM-GM):
[TEX]\huge *[/TEX]với 2 biến : [TEX]\huge a+b \ge 2\sqrt{ab}[/TEX] với mọi [TEX]\huge a,b \ge 0[/TEX]


[TEX]\huge *[/TEX]với 3 biến : [TEX]\huge a+b+c \ge 3\sqrt[3]{abc}[/TEX] với mọi [tex]\huge a,b,c \ge 0[/TEX]


[TEX]\huge *[/TEX]với n biến : [TEX]\huge a_1+a_2+...a_n \ge n\sqrt[n]{a_1a_2..a_n}[/TEX] với mọi [TEX]\huge a_1,a_2,...a_n \ge 0[/TEX]


*Bất Đẳng Thức Cauchy-Schwarz(Bunhiacopski) :
[TEX]\huge *[/TEX]với mọi [TEX]\huge a,b,x,y (a^2+b^2)(x^2+y^2) \ge (ax+by)^2[/TEX]

[TEX]\huge *[/TEX]với mọi [TEX]\huge a,b,c,x,y,z (a^2+b^2+c^2)(x^2+y^2+z^2) \ge (ax+by+cz)^2 [/TEX]

[TEX]\huge *[/TEX]và tổng quát với 2 bộ số bất kì [TEX]\huge (a_1,a_2...a_n) ; (b_1,b_2,...b_n)[/TEX] thì

[TEX]\huge (a_1^2+a_2^2+...a_n^2)(b_1^2+b_2^2+...b_n^2) \ge(a_1b_1+a_2b_2+...a_nb_n)^2[/TEX]

[TEX]\huge *[/TEX]dạng mở rộng :

[TEX]\huge \frac{a_1^2}{b_1}+\frac{a_2^2}{b_2}+...\frac{a_n^2}{b_n} \ge\frac{(a_1+a_2+...a_n)^2}{b_1+b_2+...b_n}[/TEX]

Bất đẳng thức Chebyshev:
[TEX]\huge *[/TEX]với [TEX]\huge a \ge b ; x \ge y[/TEX] thì:[TEX]\huge (a+b)(x+y) \le 2(ax+by)[/TEX]

[TEX]\huge *[/TEX]với [TEX]\huge a \ge b \ge c[/TEX] và [TEX]\huge x \ge y \ge z [/TEX]thì [TEX]\huge (a+b+c)(x+y+z) \le 3(ax+by+xz)[/TEX]

[TEX]\huge *[/TEX]dạng tổng quát : với mọi [TEX]\huge a_1 \ge a_2 \ge ...\ge a_n;b_1\ge b_2\ge ...\ge b_n[/TEX] thì

[TEX]\huge (a_1+a_2+...a_n)(b_1+b_2+...b_n) \le n(a_1b_1+a_2b_2+...a_nb_n)[/TEX]


[TEX]\huge *[/TEX]nếu là 2 dãy ngược chiều [TEX]\huge a_1 \ge a_2 \ge ...\ge a_n;b_1\le b_2\le ...\le b_n[/TEX] thì

[TEX]\huge *[/TEX][TEX]\huge (a_1+a_2+...a_n)(b_1+b_2+...b_n) \ge n(a_1b_1+a_2b_2+...a_nb_n)[/TEX]


Một số hằng bất đẳng thức :
[TEX]\huge *[/TEX](i)[TEX]\huge \frac{1}{a}+\frac{1}{b} \ge \frac{4}{a+b}[/TEX]

[TEX]\huge *[/TEX](ii)[TEX]\huge \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} \ge \frac{9}{a+b+c}[/TEX]

[TEX]\huge *[/TEX](iii)[TEX]\huge a^2+b^2+c^2 \ge \frac{1}{3}(a+b+c)^2 \ge ab+bc+ac[/TEX]

với [TEX]\huge a,b,c[/TEX] là các số dương



Mở rộng thêm :
Bất đẳng thức MinCopxki :
[TEX]\huge *[/TEX]với mọi [TEX] \huge a,b,x,y,z[/TEX] thì
[TEX]\huge \sqrt{a^2+x^2}+\sqrt{b^2+y^2} \ge \sqrt{(a+b)^2+(x+y)^2}[/TEX]

[TEX]\huge \sqrt{a^2+x^2}+\sqrt{b^2+y^2}+\sqrt{c^2+z^2} \ge \sqrt{(a+b+c)^2+(x+y+z)^2}[/TEX]

[TEX]\huge *[/TEX]Dạng tổng quát với mọi [TEX]\huge a_1,a_2...a_n;b_1,b_2...b_n[/TEX] thì :

[TEX]\huge \sqrt{a_1^2+b_1^2}+\sqrt{a_2^2+b_2^2}+..\sqrt{a_n^2+b_n^2} \ge \sqrt{(a_1+a_2+...a_n)^2+(b_1+b_2+...b_n)^2[/TEX]

Chứng minh nó khá dễ vì nó chính là hệ quả của bất đẳng thức Cauchy-Schwar


Các bất đẳng thức trên đều dễ chứng minh,xin dành cho các bạn.Tuy có dạng tổng quát nhưng đối với học sinh trung học cơ sở thì chỉ được sử dụng 2 bất đẳng thức này với 2 biến(am-gm) hay 2 bộ số (Bunhiacopski) .Nếu các bạn muốn sử dụngvới nhiều biến hơn thì khi đi thi phải chứng minh các bất đẳng thức này.​

Bài Tập​

Trước hết các bạn hãy bắt đầu với nhưng bài thuộc dạng "dễ" để làm quen và là cái nên để đi đến các dạng khó hơn !


Bài 1:Chứng minh rằng nếu[TEX] \huge x,y,z[/TEX] là các số dương thì
[TEX]\huge \frac{x^2}{y+z}+\frac{y^2}{x+z}+\frac{z^2}{x+y} \ge \frac{x+y+z}{2}[/TEX]



Bài 2:Chứng minh rằng với mọi số dương[TEX] \huge a,b,c,d >0[/TEX] thì
[TEX]\huge \frac{a-d}{b+d}+\frac{d-b}{b+c}+\frac{b-c}{c+a}+\frac{c-a}{a+d} \ge 0[/TEX]



Bài 3:Hai số dương [TEX]\huge x^2+y^2=1[/TEX] có tổng bằng [TEX]\huge 1[/TEX].Chứng minh rằng
[TEX]\huge \frac{1}{\sqrt{2}} \le x^3+y^3 \le 1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

letrang3003

Trong đó a,b,c là 3 sô dương thỏa mãn
[TEX]ab+bc+ca\leq3abc[/TEX]

[TEX]\frac{a^4b}{2a+b}+\frac{b^4c}{2b+c}+\frac{c^4a}{2c+a}\geq1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: duy03
D

dandoh221

Póc cái tem ^^
Chứng minh rằng
[TEX]\frac{a^4b}{2a+b}+\frac{b^4c}{2b+c}+\frac{c^4a}{2c+a}\geq1[/TEX]
Trong đó a,b,c là 3 sô dương thỏa mãn
[TEX]ab+bc+ca\leq3abc[/TEX]
Đẳng thức xảy ra khi nào?
Em biết cho đề ko biết làm ;))
đặt
gif.latex

BDT trở thành
gif.latex

Dễ dàng CM đc bằng AM-GM
gif.latex


gif.latex

gif.latex

.....
 
Last edited by a moderator:
R

rua_it

Trước hết các bạn hãy bắt đầu với nhưng bài thuộc dạng "dễ" để làm quen và là cái nên để đi đến các dạng khó hơn !


Bài 1:Chứng minh rằng nếu[TEX] \huge x,y,z[/TEX] là các số dương thì
[TEX]\huge \frac{x^2}{y+z}+\frac{y^2}{x+z}+\frac{z^2}{x+y} \ge \frac{x+y+z}{2}[/TEX]

Sử dụng dạng mở rộng của BDT Cauchy-Schwarz ta có:

[TEX]\huge VT \ge \frac{(a+b+c)^2}{2(a+b+c)} =\frac{a+b+c}{2}=VP[/TEX]
 
R

rua_it

Bất Đẳng Thức



Bài Tập​

Trước hết các bạn hãy bắt đầu với nhưng bài thuộc dạng "dễ" để làm quen và là cái nên để đi đến các dạng khó hơn !






Bài 2:Chứng minh rằng với mọi số dương[TEX] \huge a,b,c,d >0[/TEX] thì
[TEX]\huge \frac{a-d}{b+d}+\frac{d-b}{b+c}+\frac{b-c}{c+a}+\frac{c-a}{a+d} \ge 0[/TEX]





[TEX]\huge \Leftrightarrow \frac{a-d}{b+d}+1+\frac{d-b}{b+c}+1\frac{b-c}{c+a}+1+\frac{c-a}{a+d}+1 \ge 4[/TEX]
[TEX]\huge \Leftrightarrow \frac{a+b}{b+d}+\frac{d+c}{b+c}[/TEX] [TEX]\huge +\frac{a+b}{c+a}+\frac{c+d}{a+d}\ge 4[/TEX]
hay :
[TEX]\huge [(a+b)+(d+c)](\frac{1}{d+b}+\frac{1}{a+c}) \ge 4[/TEX]
Đúng vì đây là bdt Bunhiacopski
 
Last edited by a moderator:
S

son_9f_ltv

Bất Đẳng Thức



Trước hết các bạn hãy bắt đầu với nhưng bài thuộc dạng "dễ" để làm quen và là cái nên để đi đến các dạng khó hơn !


Bài 1:Chứng minh rằng nếu[TEX] \huge x,y,z[/TEX] là các số dương thì
[TEX]\huge \frac{x^2}{y+z}+\frac{y^2}{x+z}+\frac{z^2}{x+y} \ge \frac{x+y+z}{2}[/TEX]

bài 1 nha!
[TEX]\sum{\frac{x^2}{y+z} \ge \frac{x+y+z}{2}}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\sum({\frac{x^2}{y+z} + \frac{y+z}{4}}) \ge \sum{a}[/TEX]
dễ CM đc bằng AM-GM
\Rightarrowđpcm
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

bài 1 nha!
[TEX]\sum{\frac{x^2}{y+z} \ge \frac{x+y+z}{2}}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\sum({\frac{x^2}{y+z} + \frac{y+z}{4}}) \ge \sum{a}[/TEX]
dễ CM đc bằng AM-GM
\Rightarrowđpcm

Cách làm của bạn cũng đúng, nhưng bạn làm quá vắn tắt và còn không nên kí hiệu [TEX]\sum[/TEX] có nhiều bạn có thể chưa biết và sẽ khó hiểu.
Thân !
 
Last edited by a moderator:
V

vansang95

Có vài bài:
Bài 3(THCS)Cho x;y;z>0 CMR:
$\frac{a^2}{\sqrt{2a-1}}+\frac{b^2}{\sqrt{2b-1}}+\frac{c^}{\sqrt{2c-1}}\geq a+b+c$:D
Bài 4(THCS):Cho các số x;y;z thực dương thõa mãn điều kiện x+y+z=3 Tìm min của
2xy+3yz+4zx
Bài 5(THCS):Cho các số thực dương thõa mãn dk x+y+z=1 CMR:
[TEX]\frac{a^2}{\sqrt{5-2(b+c)}}+\frac{b^2}{\sqrt{5-2(c+a)}}+\frac{c^2}{\sqrt{5-2(a+b)}}\geq1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

Bài 5(THCS):Cho các số thực dương thõa mãn dk x+y+z=1 CMR:
[TEX]\frac{a^2}{\sqrt{5-2(b+c)}}+\frac{b^2}{\sqrt{5-2(c+a)}}+\frac{c^2}{\sqrt{5-2(a+b)}}\geq1[/TEX]

Bài 5: đang [TEX]\huge x,y,z[/TEX] sang [TEX]\huge a,b,c[/TEX] kìa bạn :p
Theo BDT Cauchy-Schwarz
[TEX]\huge Vt \ge \frac{(a+b+c)^2}{\sqrt{5-2(b+c)}+\sqrt{5-2(c+a)}+\sqrt{5-2(a+b)}} \ge \frac{1}{sqrt{3(15-4(a+b+c))}}=\frac{1}{\sqrt{33}}[/TEX]
Vậy nếu [TEX]\huge a=b=c=\frac{1}{3}[/TEX] thì [TEX]\huge VT=\frac{1}{\sqrt{33}} \le 1[/TEX] đó bạn:D
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

Có vài bài:
Bài 3(THCS)Cho x;y;z>0 CMR:
[TEX]\frac{a^2}{\sqrt{2a-1}}+\frac{b^2}{\sqrt{2b-1}}+\frac{c^}{\sqrt{2c-1}}\geq a+b+c[/TEX]:D

Theo BDT AM-GM thì
[TEX]\huge \sqrt{2a-1}=\sqrt{(2a-1).1}\le \frac{2a-1+1}{2}=a [/TEX]

nên

[TEX]\huge VT \ge \frac{a^2}{a}+\frac{b^2}{b}+\frac{c^2}{c}=a+b+c[/TEX]

Điều phải chứng minh


 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

Bài 6
[TEX]\huge a,b>0[/TEX] chứng minh :
[TEX]\huge \frac{1}{a^3}+\frac{a^3}{b^3}+b^3 \ge \frac{1}{a}+\frac{a}{b}+b[/TEX]

@vansang95: mình nghĩ điều kiện bài 4 phải là [TEX]\huge x^2+y^2+z^2=3 [/TEX]chứ :confused:
 
L

live.me

Ở trường chuyên không có BDT đâu bạn.Ôn chi cho phí.Chỉ cho mấy bài quỹ tích, giải phương trình.... . BDT thì cao siêu quá.Mình cho đề trường chuyên nên thấy thế.Cứ lấy mấy quyển sách quỹ tích, phương trình nghiệm nguyên của thầy Vũ Hữu Bình.Học là đậu ngay.CHuyên dễ lắm.BDT cấp 3 mới hay.
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

[TEX]x^3+y^3+z^3\ge xyz(x+y+z)\ge x+y+z[/TEX]

Chả biết có đúng không , em mới học lớp 7
Chú ý Mod nhí del bài của chú thì đọc cho rõ rành rồi del:D


[TEX]\huge x^3+y^3+z^3\ge xyz(x+y+z)[/TEX]

@vodichhocmai:Cái này có đồng bậc đâu anh :D


Bài 7 (Dạng dễ)
Hai sô dương [TEX] \huge a,b[/TEX] có tổng bằng [TEX]\huge 1[/TEX]. Chứng minh rằng
[TEX]\huge *\frac{1}{ab}+\frac{1}{a^2+b^2} \ge 6[/TEX]


[TEX]\huge *\frac{2}{ab}+\frac{3}{a^2+b^2} \ge 14[/TEX]
Bài 8 (dạng dễ)
cho [TEX] \huge a,b,c,d >0[/TEX] và[TEX] \huge c^2+d^2=(a^2+b^2)^3[/TEX].Chứng minh rằng
[TEX]\huge \frac{a^3}{c}+\frac{b^3}{d} \ge 1[/TEX]

Dạng bình thường​

Bài 9
Với [TEX]\huge a,b,c \ge 0 [/TEX]và [TEX]\huge a+b+c=1[/TEX].Chứng minh rằng
[TEX]\huge a^2+b^2+c^2 +\sqrt{12abc} \le 1 [/TEX]


Bài 10
Cho[TEX] \huge ab+bc+ac=1[/TEX] .Chứng minh rằng
[TEX]\huge 2(a+b+c) \ge \sqrt{a^2+1}+\sqrt{b^2+1}+\sqrt{c^2+1} \ge \sqrt{12}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

dandoh221

làm gọn gọn.
gif.latex

10. cái đầu
gif.latex

Đúng theo AM-GM :)
cái sau. dùng Minkowski dạng đặc biệt
 
D

dandoh221

@dandoh221:Làm đúng rùi đó bạn :D
Tiếp nhé :
Dạng Bình Thường​




Bài 11:
a,b,c là các số thực dương thỏa mãn
gif.latex
.
Tìm min

gif.latex
Trước hết xin giới thiệu và CM bất đẳng thức Holder cho 3 bộ 3 số :
gif.latex

CM dễ dàng = AM- GM
gif.latex

làm 3 cái tương tụ rồi cộng lại ta có đpcm...
áp dụng vào bài toán
gif.latex
 
B

bigbang195

@dandoh221:Làm đúng rùi đó bạn :D
Tiếp nhé :
Dạng Bình Thường​



Bài 11:
a,b,c là các số thực dương thỏa mãn
gif.latex
.
Tìm min

gif.latex

Ok, chúng ta cũng có thể làm như sau :
Sử dụng

[TEX](i)[/TEX]
gif.latex
Đúng vì
gif.latex
;))


[TEX](ii)[/TEX]
gif.latex



[TEX](iii)[/TEX]
gif.latex


ta được
gif.latex


---------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Chứng minh :[TEX](ii)[/TEX]

ta có
gif.latex


Đúng vì :
gif.latex
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom