Bất đẳng thức THCS!(lớp 9)

Status
Không mở trả lời sau này.
B

bboy114crew

có bài này cũng hay!
Cho các số thực dương [tex] a,b,c [/tex] thỏa mãn [tex] a+b+c=1 [/tex]. Chứng minh:
[tex] \dfrac{a+b}{3a^2+2b+c}+\dfrac{b+c}{3b^2+2c+a}+\dfrac{c+a}{3c^2+2a+b} \le \dfrac{3}{2} [/tex]
bài này giải như sau:
Ta có:[tex] 3a^2+2b+c[/tex][tex] =3a^2+1-a+b[/tex] [tex] \geq a+b+\frac{2}{3}.[/tex]
do đó:
[tex] \frac{a+b}{3a^2+2b+c}+\frac{b+c}{3b^2+2c+a}+\frac{c+a}{3c^2+2a+b}[/tex][tex] \le \frac{a+b}{a+b+2/3}+\frac{b+c}{b+c+2/3}+\frac{c+a}{c+a+2/3}[/tex][tex] =3-(\frac{1}{a+b+2/3}+\frac{1}{b+c+2/3}+\frac{1}{c+a+2/3})[/tex][tex] \leq 3-\frac{9}{a+b+2/3+b+c+2/3+c+a+2/3}=3/2.[/tex]
suy ra Đpcm. dấu bằng khi và chỉ khi a=b=c=1/3
 
Last edited by a moderator:
T

thjenthantrongdem_bg

mấy dễ:
Cho a,b,c > 0 và (a+b)(b+c)(a+c)=8
CMR : [tex] abc(a+b+c)^3 \leq 3^3 [/tex]

nếu sửa thành dấu lớn hơn hoặc bằng thì làm đc =))

theo Cosi ta có
(a+b)(b+c)(a+c)
[TEX]\geq 8.abc[/TEX]

để (a+b)(b+c)(a+c) = 8 [TEX]\Leftrightarrow abc=1 \Leftrightarrow {a}^{2}{b}^{2}{c}^{2}= 1[/TEX]

Mặt khác :

eq.latex
eq.latex
 
D

daodung28

nếu sửa thành dấu lớn hơn hoặc bằng thì làm đc =))

theo Cosi ta có
(a+b)(b+c)(a+c)
[TEX]\geq 8.abc[/TEX]

để (a+b)(b+c)(a+c) = 8 [TEX]\Leftrightarrow abc=1 \Leftrightarrow {a}^{2}{b}^{2}{c}^{2}= 1[/TEX]

Mặt khác :

eq.latex
eq.latex
thienthan ơi, hình như có chút nhầm lẫn
[TEX](a+b)(b+c)(a+c)\geq 8.abc \Rightarrow abc \leq 1 \Rightarrow a^2b^2c^2 \leq abc \leq 1[/TEX] chớ sao [TEX] a^2b^2c^2[/TEX]= 1 nhỉ
 
Last edited by a moderator:
B

bboy114crew

bài tập tự luyện!
Bài 1 : Cho a,b,c > 0 :[TEX]abc \ge 1[/TEX]
CMR : [TEX]\frac{1}{{1 + a + b}} + \frac{1}{{1 + b + c}} + \frac{1}{{1 + a + c}} \le 1[/TEX]
Bài 2 : Cho a,b,c > 0
CMR : [TEX]\frac{{{a^3}}}{{bc}} + \frac{{{b^3}}}{{ca}} + \frac{{{c^3}}}{{ab}} \ge a + b + c[/TEX]
Bài 3 :Cho x,y,z > 1 : x + y + z = 3
CMR :[TEX]\sqrt x + \sqrt y + \sqrt z \ge xy + yz + z{\rm{x}}[/TEX]
Bài 4 : Cho x,y [TEX] \ge [/TEX] 0 : x+y = 2
CMR : [TEX]{{\rm{x}}^2}{y^2}({x^2} + {y^2}) \le 2[/TEX]
Bài 5 :Cho a,b,c > 0 và [TEX]\frac{1}{{1 + a}} + \frac{1}{{1 + b}} + \frac{1}{{1 + c}} \ge 2[/TEX]
CMR : [TEX]abc \le \frac{1}{8}[/TEX]
Bài 6 :x,y,z > 0 và [TEX]\frac{1}{x} + \frac{1}{y} + \frac{1}{z} = 4[/TEX]
CMR : [TEX]\frac{1}{{2{\rm{x}} + y + z}} + \frac{1}{{2y + x + z}} + \frac{1}{{2{\rm{z}} + x + y}} \le 1[/TEX]
Bài 7 : [TEX]a,b,c \ge 0[/TEX]
CMR : [TEX]\sqrt {{a^2} - ab + {b^2}} + \sqrt {{b^2} - bc + {c^2}} + \sqrt {{c^2} - ac + {a^2}} \ge a + b + c[/TEX]

--------------------
 
B

bboy114crew

ấn tượng mãi bài này!
(a,b,c>0)cm
[tex]\sum\limits_{cyc} \sqrt{a^4+a^2b^2+b^4} \geq \sum\limits_{cyc} a\sqrt{2a^2+bc}[/tex]
 
V

vodichhocmai

ấn tượng mãi bài này!
(a,b,c>0)cm
[tex]\sum\limits_{cyc} \sqrt{a^4+a^2b^2+b^4} \geq \sum\limits_{cyc} a\sqrt{2a^2+bc}[/tex]

[TEX]\sum\limits_{cyc} \sqrt{a^4+a^2b^2+b^4}\ge \sqrt{3}\(a^2+b^2+c^2) [/TEX]

[TEX]3a^2+\(2a^2+bc\)\ge 2\sqrt{3}a\sqrt{2a^2+bc}[/TEX]

[TEX]\righ 3\(a^2+b^2+c^2\)\ge \sqrt{3} \sum_{cyclic} \(a\sqrt{2a^2+bc}\)[/TEX]

[TEX]\righ Done!![/TEX]
 
B

bboy114crew

tiếp nè!
bài 1:

[tex]\sum {\frac{a}{{b^2 + c^2 }}} \geq \sum {\frac{1}{{2a}}} [/tex]

bài 2:

[tex]\sum {\sqrt {\frac{a}{{b + c}}} } \geq \frac{{3\sqrt 2 }}{2}[/tex]

bài 3:

[tex]\sum {\sqrt[3]{{\frac{{a^2 }}{{b + c - a}}}}}\geq \sum {\sqrt[3]{a}} [/tex] với a,b,c là độ dài 3 cạnh một tam giác.
 
S

star_music

bài này giải như sau:
Ta có:[tex] 3a^2+2b+c[/tex][tex] =3a^2+1-a+b[/tex] [tex] \geq a+b+\frac{2}{3}.[/tex]
do đó:
[tex] \frac{a+b}{3a^2+2b+c}+\frac{b+c}{3b^2+2c+a}+\frac{c+a}{3c^2+2a+b}[/tex][tex] \le \frac{a+b}{a+b+2/3}+\frac{b+c}{b+c+2/3}+\frac{c+a}{c+a+2/3}[/tex][tex] =3-(\frac{1}{a+b+2/3}+\frac{1}{b+c+2/3}+\frac{1}{c+a+2/3})[/tex][tex] \leq 3-\frac{9}{a+b+2/3+b+c+2/3+c+a+2/3}=3/2.[/tex]
suy ra Đpcm. dấu bằng khi và chỉ khi a=b=c=1/3
Bạn giải kĩ hơn được ko?mình thay hơi khó hiểu:confused:
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom