Hóa Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học

hongtham002

Học sinh
Thành viên
29 Tháng chín 2017
31
11
29
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nguyên tố X thuộc nhóm VIA, Nguyên tử của nó có tổng số hạt p,n,e là 24

a, xác định nguyên tố X, viết cấu hình electron nguyên tử của X

b, Y là nguyên tố mà nguyên tử của nó kém nguyên tử X 2 proton. Xác định Y

c, X và Y kết hợp với nhau tạo ra hợp chất Z. Trong đó X chiếm 4 phần và Y chiếm 3 phần về khối lượng. Xác định CTPT của Z
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
nguyên tố X thuộc nhóm VIA, Nguyên tử của nó có tổng số hạt p,n,e là 24

a, xác định nguyên tố X, viết cấu hình electron nguyên tử của X

b, Y là nguyên tố mà nguyên tử của nó kém nguyên tử X 2 proton. Xác định Y

c, X và Y kết hợp với nhau tạo ra hợp chất Z. Trong đó X chiếm 4 phần và Y chiếm 3 phần về khối lượng. Xác định CTPT của Z
a/ Ta có:
[tex]\frac{N}{3,5}\leq Z \leq \frac{N}{3}=> \frac{24}{3,5}\leq Z \leq \frac{24}{3}=>6,86\leq Z \leq 8[/tex]
Do Z nguyên nên Z=7 hoặc Z=8, mà X thuộc nhóm VIA nên Z=8 => X là oxi
O: [tex]1s^22s^22p^4[/tex]
b/ Y kém X 2 proton => Y có 6 proton => Z(Y) = 6 => Y là cacbon (C)
c/ Ta gọi CTPT của hợp chất là COy
Ta có: [tex]\frac{12}{16y}=\frac{3}{4}=>y=1[/tex] => Z là CO
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
nguyên tố X thuộc nhóm VIA, Nguyên tử của nó có tổng số hạt p,n,e là 24

a, xác định nguyên tố X, viết cấu hình electron nguyên tử của X

b, Y là nguyên tố mà nguyên tử của nó kém nguyên tử X 2 proton. Xác định Y

c, X và Y kết hợp với nhau tạo ra hợp chất Z. Trong đó X chiếm 4 phần và Y chiếm 3 phần về khối lượng. Xác định CTPT của Z
Nguyên tử của nó có tổng số hạt p,n,e là 24 =>p+n+e =24
=>2p+n =24 (*)
ta có p<=n<=1,5p (**)
từ (*),(**) => p<=24<=3,5p
=>7<=p<= 8
thử nghiệm => p=8
=> nguyên tố X là O
cấu hình 1s22s22p4.
b//
pY =8-2 = 6 => Y là Cacbon
c//
gọi CTHH là CxOy
Trong đó O chiếm 4 phần và C chiếm 3 phần về khối lượng
=> mO: mC =4:3
=> 16y/12x =4:3
=>y/x =1/1
=> CTPt: CO
 
Top Bottom