Vật lí 9 Bài tập

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Nhờ mọi người giải giúp em với ạ
songtichcucgọi vận tốc người đi xe máy cần tìm là: [imath]v'[/imath]
Ta có lúc đầu: [imath]t = \dfrac{AB}{v' + v}[/imath] (1)
Quãng đường người đi xe máy đi với vận tốc [imath]3v'[/imath] là: [imath]d = v.t + AB[/imath]
Thời gian đi quãng đường này: [imath]t' = \dfrac{d}{3.v'} = \dfrac{v.t + AB}{3.v'}[/imath]
Đây cũng chính bằng thời gian xe oto đi từ điểm gặp đến [imath]B[/imath]: [imath]t' = \dfrac{v'.t}{v}[/imath]
Hay: [imath]\dfrac{v.t + AB}{3.v'} = \dfrac{v'.t}{v}[/imath] (2)
Thay (1) vào (2), là tìm được [imath]v'[/imath] em nhé!

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Chuyên đề chuyển động cơ học
 

songtichcuc

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tám 2022
43
36
31
17
Nghệ An
gọi vận tốc người đi xe máy cần tìm là: [imath]v'[/imath]
Ta có lúc đầu: [imath]t = \dfrac{AB}{v' + v}[/imath] (1)
Quãng đường người đi xe máy đi với vận tốc [imath]3v'[/imath] là: [imath]d = v.t + AB[/imath]
Thời gian đi quãng đường này: [imath]t' = \dfrac{d}{3.v'} = \dfrac{v.t + AB}{3.v'}[/imath]
Đây cũng chính bằng thời gian xe oto đi từ điểm gặp đến [imath]B[/imath]: [imath]t' = \dfrac{v'.t}{v}[/imath]
Hay: [imath]\dfrac{v.t + AB}{3.v'} = \dfrac{v'.t}{v}[/imath] (2)
Thay (1) vào (2), là tìm được [imath]v'[/imath] em nhé!

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Chuyên đề chuyển động cơ học
Tên để làm gìEm cảm ơn ạ, chị có thể giúp em giải bài 2 được ko ạ?
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì
Solution

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Gọi [imath]h_1, h_2[/imath] là độ dài phần chìm của cốc trc và sau khi đổ nước [imath]1s, x,y[/imath] là phần bị đẩy xuống nước của cốc và phần nước trong cốc tăng lên theo đó. [imath]P[/imath] là trọng lượng cốc, [imath]P_n[/imath] là trọng lượng nước trong cốc. [imath]S[/imath] là diện tích bình, [imath]s[/imath] là diện tích đáy cốc
Xét khi chưa đổ nước vào cốc, cốc cân bằng trong bình: [imath]P = F_a[/imath]
Hay: [imath]m = D . V_1 = 1000 . S . h_1[/imath] (1)
Sau khi đổ nước [imath]1s[/imath], đk cân bằng lúc này: [imath]P + P_n = F_a[/imath]
Thay số: [imath]m = F_a - P_n = D . V_2 - 0,014 = 1000. S . h_2 - 0,014[/imath] (2)
Từ (1)(2) [imath]\Rightarrow D . S ( h_2 - h_1) = 0,14[/imath]
nên: [imath]h_2 - h_1 \approx 0,08[/imath]
(để ý rằng [imath]h_2 - h_1[/imath] thực chất là phần vật chìm xuống trên thực tế của cốc sau khi đổ nước vào 1s)
[imath]\Rightarrow z= 0,08 (3)[/imath] (với [imath]z[/imath] là phần cốc chìm xuống trên thực tế)
Mà [imath]V_c = V_n[/imath] [imath]\Rightarrow x = 0,5625y[/imath] (4) Cốc bị đẩy xuống[/imath]y[imath]thì nước dâng lên một đoạn[/imath]x$
Từ (4)(3) tìm ra [imath]x[/imath]
Vận tốc với đáy cốc: [imath]v = \dfrac{x}{t}[/imath]
 
Last edited:
  • Love
Reactions: songtichcuc
Top Bottom