Hóa bài tập

Dung Ân

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng mười hai 2017
7
5
6
23
TP Hồ Chí Minh
Lê Hồng Phong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hai nguyên tố X và Y đều ở thể rắn trong điều kiện thường 8,4g X có số mol nhiều hơn 6,4g Y là 0,15 mol. Biết lượng mol nguyên tử của X nhỏ hơn khố lượng mol nguyên tử của Y là 8. Hãy cho biết tên X,Y và số mol nguyên tố trên

2. Hoàn thành chuỗi phản ứng :
a-FeS2 + O2 => B +NaOH => C +NaOH =>D +HCl =>B + O2 =>E +H2O =>F +Cu => B
b- A là hỗn hợp gồm Mg và Cu
A + O2 => B +HCl => C + Na => khí D + dung dịch E
=> F to => G +D => M

3. A là mẫu hợp kim gồm Zn và Cu được chia đôi. Phần 1 hòa tan bằng HCl dư thấy còn 1g kh tan. Phần 2 được thêm vào đó 4g Cu để được hỗn hợp B thì % lượng Zn trong B nhỏ hơn % lượng Zn trong A là 33,33%. Tìm % lượng Cu trong A. Biết rằng khi ngâm B vào dung dịch NaOH thìsau 1 thời gian VH2 thoát ra đã vượt quá 0,6 lít (đktc).

4. Tinh chế
a- O2 lẫn Cl2 , b- Cl2 lẵn O2, CO2, SO2
c- CaSO3 lẫn CaCO3, Na2CO3 , d- AlCl3 lẫn FeCl3, CuCl2
e- CO2 lẫn HCl và hơi nước (dạng tinh chế em làm thế nào ạ TT em vẫn chưa hiểu dang này. )

5. Ôngs chứa 4,72g hỗn hợp Fe, FeO, Fe2O3 được đốt nóng rồi cho dòng H2 đi qua đến dư. Say phản ứng trong ống còn lại 3,92g Fe. Nếu cho 4,72g hỗn hợp đầu vào dung dịch CuSO4 lắc kĩ và để phản ứng hoàn toàn, lọc lấy chất rắn, làm khô cân nặng 4,96g. Tính từng lượng chất trong hỗn hợp

6. Dẫn 4,48 dm3 CO (đktc) đi qua m gam CuO nung nóng nhận được chất rắn X và khí Y. Sục khí Y vào dung dịch Ca(OH)2 dư tách ra 20g kết tủa trắng. Hòa tan hết chất rắn X bằng 200ml dung dịch HCl 2M thì sau phản ứng phải trung hòa dung dịch thu được bằng 50g Ca(OH)2 7,4%. Viết ptpứ. Tìm m

7. Từ Na, H2O, CO2, N2 điều chế sôđa, đạm 2 lá. Viết ptpứ
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
Hai nguyên tố X và Y đều ở thể rắn trong điều kiện thường 8,4g X có số mol nhiều hơn 6,4g Y là 0,15 mol. Biết lượng mol nguyên tử của X nhỏ hơn khố lượng mol nguyên tử của Y là 8. Hãy cho biết tên X,Y và số mol nguyên tố trên
Ta có : Y - X = 8 ==> Y = 8 + X (1)
Theo đề ra : 8,4/X - 6,4/Y = 0,15
<=> 8,4Y - 6,4X = 0,15XY
Thế 1 vào : 67,2 + 8,4X - 6,4X = 0,15X^2 + 1,2X
<=> 0,15X^2 - 0,8X - 67,2 = 0 <==> X = 24 ( Mg )
=> Y = 24 +8 = 32 ( S )
A là mẫu hợp kim gồm Zn và Cu được chia đôi. Phần 1 hòa tan bằng HCl dư thấy còn 1g kh tan. Phần 2 được thêm vào đó 4g Cu để được hỗn hợp B thì % lượng Zn trong B nhỏ hơn % lượng Zn trong A là 33,33%. Tìm % lượng Cu trong A. Biết rằng khi ngâm B vào dung dịch NaOH thìsau 1 thời gian VH2 thoát ra đã vượt quá 0,6 lít (đktc).
Bạn xem lời giải TẠI ĐÂY nhé !
6,
nCO = 4,48/22,4 = 0,2 mol
nCaCO3 (kết tủa) = 20/100 = 0,2 mol
nHCl = 0,2 x 2 = 0,4 mol
nCa(OH)2 = (C%*mdd)/(100*M) = (7,4*50)/(100*74) = 0,05 mol
PTHH
.......................CO + CuO ------------------> Cu + CO2 (1)
.......................CO2 + Ca(OH)2 ---------> CaCO3 + H2O (2)
Từ (1) và (2) => nCO = nCO2 = nCaCO3 = 0,2 mol => CO pư hết
X pư với HCl chứng tỏ trong X còn có CuO dư.
............... CuO + 2HCl --------------------> CuCl2 + H2O (3) (Cu ko Pư với HCl)
PƯ trung hòa HCl dư bằng dd Ca(OH)2:
............... Ca(OH)2 + 2 HCl --------------> CaCl2 + 2H2O (4)
................. 0,05 -------> 0,1
Vậy nHCl pư ở (3) là 0,4 - 0,1 = 0,3 mol
Như vậy từ (1) và (3) ta có:
nCuO = nCO + 1/2nHCl (ở 3) = 0,2 + 0,3/2 = 0,35 mol.
Vậy khối lượng CuO (m ) là: 0,35 * 80 = 28 gam.
 
Top Bottom