Bài tập mẫu hợp kim ở phần kim loại

M

minhhoang_vip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A là mẫu hợp kim gồm Cu, Zn. Chia đôi A
- Phần 1 hoà tan bằng HCl dư thấy còn 1 g không tan.
- Phần 2 thêm vào 4 g Cu để được hỗn hợp B thì % lượng Zn trong B nhỏ hơn % lượng Zn trong A là 33,33%
a) Viết các PTHH
b) Tính % lượng Cu trong A, biết khi ngâm B vào dd NaOH thì sau một thời gian, thể tích khí hiđro thoát ra vượt quá 0,6 lít (đktc)
 
Y

yumi_26

Phần 2 pải thêm vào g Al thì câu b mới t.d đc vs NaOH có khí thoát ra chứ nhể

[TEX] Zn + 2HCl \rightarrow ZnCl_2 + H_2[/TEX]
[TEX] 2Al + 6HCl \rightarrow 2AlCl_3 + 3H_2 [/TEX]
[TEX] 2Al + 2NaOH + 2H_2O \rightarrow 2NaAlO_2 + 3H_2[/TEX]
Vì P1 có 1g ko tan => có 1g Cu trong P1 => A có 2g Cu
Gọi a là lượng Zn trong A
\Rightarrow trong B có 1g Cu, 4g Al, và 0,5a (g) Zn.
Theo đề, ta có:
gif.latex

gif.latex

\Rightarrow 2 trường hợp: A có 10g Zn hoặc có 2g Zn.
Vì có hơn 0.6 lít hidro thoát ra, đồng thời có 4g Al nên 2 TH đều thoả mãn
\Rightarrow [TEX] %Zn = \frac{\frac{a}{2}}{\frac{a}{2} + 4 + 1} = \frac{5}{5 + 4 + 1} = 50%[/TEX]
hoặc [TEX] %Zn = \frac{1}{1 + 4 + 1} = 16,67%[/TEX]
Có %Zn từ đó tính đc %Cu :)
 

Lục Hạ Băng

Học sinh
Thành viên
30 Tháng tám 2018
37
22
21
20
Hải Dương
THCS Thanh Tùng
Phần 2 pải thêm vào g Al thì câu b mới t.d đc vs NaOH có khí thoát ra chứ nhể

[TEX] Zn + 2HCl \rightarrow ZnCl_2 + H_2[/TEX]
[TEX] 2Al + 6HCl \rightarrow 2AlCl_3 + 3H_2 [/TEX]
[TEX] 2Al + 2NaOH + 2H_2O \rightarrow 2NaAlO_2 + 3H_2[/TEX]
Vì P1 có 1g ko tan => có 1g Cu trong P1 => A có 2g Cu
Gọi a là lượng Zn trong A
\Rightarrow trong B có 1g Cu, 4g Al, và 0,5a (g) Zn.
Theo đề, ta có:
gif.latex

gif.latex

\Rightarrow 2 trường hợp: A có 10g Zn hoặc có 2g Zn.
Vì có hơn 0.6 lít hidro thoát ra, đồng thời có 4g Al nên 2 TH đều thoả mãn
\Rightarrow [TEX] %Zn = \frac{\frac{a}{2}}{\frac{a}{2} + 4 + 1} = \frac{5}{5 + 4 + 1} = 50%[/TEX]
hoặc [TEX] %Zn = \frac{1}{1 + 4 + 1} = 16,67%[/TEX]
Có %Zn từ đó tính đc %Cu :)
Zn cũng tác dụng với dd kiềm .
 
Top Bottom