Hóa 10 Bải tập với CO2

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
22
Thanh Hóa
THPT NL
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hấp thụ hoàn toàn 4 48 lít khí co2 vào 100 ml dung dịch K2CO3 xM , KOH 0,5 M(các phản ứng xảy ra hoàn toàn) thu được dung dịch Y.Cho toàn bộ Y vào dd Bacl2 dư thu được 19,7g kết tủa.đun nóng dung dịch lại thu thêm kết tủa nữa . tìm x
Làm giúp mình câu này @phamthimai146 giúp em
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,922
529
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
gọi y là mol KHCO3 trong dd Y
vì đun nóng dung dịch lại thu thêm kết tủa nữa nên trong dung dịch có HCO3-
sơ đồ phản ứng:[tex]0,2 mol CO2+\begin{Bmatrix} 0,1x mol K2CO3\\ 0,05molKOH \end{Bmatrix}\rightarrow dd+ktua\overset{t^{o}}{\rightarrow}ktua[/tex]
=>Y[tex]\left\{\begin{matrix} 0,1molK2CO3\\ymolKHCO3 \end{matrix}\right.[/tex]
bảo toàn K:0,2x+0,05=0,2+y
bảo toàn C :0,2+0,1x=0,1+y
=>x=2,5mol ; y=0,35mol
 

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
22
Thanh Hóa
THPT NL
gọi y là mol KHCO3 trong dd Y
vì đun nóng dung dịch lại thu thêm kết tủa nữa nên trong dung dịch có HCO3-
sơ đồ phản ứng:[tex]0,2 mol CO2+\begin{Bmatrix} 0,1x mol K2CO3\\ 0,05molKOH \end{Bmatrix}\rightarrow dd+ktua\overset{t^{o}}{\rightarrow}ktua[/tex]
=>Y[tex]\left\{\begin{matrix} 0,1molK2CO3\\ymolKHCO3 \end{matrix}\right.[/tex]
bảo toàn K:0,2x+0,05=0,2+y
bảo toàn C :0,2+0,1x=0,1+y
=>x=2,5mol ; y=0,35mol
Cho mình hỏi tại sao KHCO3 không tác dụng với BaCl2 vậy ạ.
 

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
22
Thanh Hóa
THPT NL
muối trung hòa và muối của gốc axit yếu, không tạo kết tủa,không tạo chất điện li yếu ( H2O); không tạo khí
Đây như là 1 cái định nghĩa rằng là: (muối trung hòa và muối của gốc axit yếu, không tạo kết tủa,không tạo chất điện li yếu ( H2O); không tạo khí) phải không ạ
 
  • Like
Reactions: Kayaba Akihiko

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
22
Thanh Hóa
THPT NL

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
336
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
chắc mình sai nhưng đun nóng KHCO3 ra được kết tủa gì vậy ạ
trong này nó viết là tạo ra CO2 nè bạn
chả có kết tủa gì cả, đơn giản là người ta nhiệt phân nó ở thể rắn, bạn đem K2CO3 rắn hòa tan vào nước nó tan tạo dd
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Hấp thụ hoàn toàn 4 48 lít khí co2 vào 100 ml dung dịch K2CO3 xM , KOH 0,5 M(các phản ứng xảy ra hoàn toàn) thu được dung dịch Y.Cho toàn bộ Y vào dd Bacl2 dư thu được 19,7g kết tủa.đun nóng dung dịch lại thu thêm kết tủa nữa . tìm x
Làm giúp mình câu này @phamthimai146 giúp em
đề bài sai á bạn, thay "kết tủa" bằng "khí", rồi từ đó suy ra được dd có HCO3- chứ đun tiếp sinh kết tủa sao được :))
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,922
529
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
trời ạ nay mới on để giải thích cho bạn.khi t0 thì kết tủa sinh ra thêm là BaCO3
pt:Ba(HCO3)2-----to->BaCO3+CO2+H2O
sơ đồ phản ứng mình vẽ sai(không sửa được) chỉ có phân tích Y là đúng thôi
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
trời ạ nay mới on để giải thích cho bạn.khi t0 thì kết tủa sinh ra thêm là BaCO3
pt:Ba(HCO3)2-----to->BaCO3+CO2+H2O
sơ đồ phản ứng mình vẽ sai(không sửa được) chỉ có phân tích Y là đúng thôi
mạn phép nhờ bạn giải thích hộ mình ở đâu ra Ba(HCO3)2 vậy ạ ?:)?
 
  • Like
Reactions: Elishuchi

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,922
529
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
khi cho Y vào BaCl2 thì:BaCl2+K2CO3-->BaCO3+2KCl
dung dịch trước khi đun nóng có ion :Ba2+;Cl-;K+;HCO3-
khi đun nóng do Ba2+ và HCO3- nhiệt phân tạo khí nên sinh ra thêm kết tủa nha
 

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
22
Thanh Hóa
THPT NL
dung dịch trước khi đun nóng có ion :Ba2+;Cl-;K+;HCO3-
khi đun nóng do Ba2+ và HCO3- nhiệt phân tạo khí nên sinh ra thêm kết tủa nha
(dung dịch trước khi đun nóng có ion :Ba2+;Cl-;K+;HCO3-, khi đun nóng do Ba2+ và HCO3- nhiệt phân tạo khí nên sinh ra thêm kết tủa nha) lần đầu mình gặp kiểu này vì mình mới chỉ là sắp học đến thôi, nó chỉ là các chất điện li bị tản thành anion và cation rồi khi đun nóng chúng có thể ghép lại với nhau để có thể đun nóng hay là sao nữa, bạn giải thích kĩ hơn kiểu này được không ạ
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
(dung dịch trước khi đun nóng có ion :Ba2+;Cl-;K+;HCO3-, khi đun nóng do Ba2+ và HCO3- nhiệt phân tạo khí nên sinh ra thêm kết tủa nha) lần đầu mình gặp kiểu này vì mình mới chỉ là sắp học đến thôi, nó chỉ là các chất điện li bị tản thành anion và cation rồi khi đun nóng chúng có thể ghép lại với nhau để có thể đun nóng hay là sao nữa, bạn giải thích kĩ hơn kiểu này được không ạ
nói theo lớp 9 thì KHCO3 -t-> K2CO3 rồi BaCl2 dư pư với K2CO3 -> BaCO3 kết tủa ấy bạn
 
Top Bottom