Hóa Bài tập về số lượng tử

WF+BSB

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng chín 2017
29
7
6
21
Long An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 nguyên tố A và B đứng kế tiếp nhau trong BTH có tổng số lượng tử (n + l) bằng nhau, trong đó số lượng tử chính của A > số lượng tử của B. Tổng đại số của bộ bốn số lượng tử của electron cuối cùng của nguyên tử B là 4,5
a/ Xác định bộ bốn số lượng tử của electron cuối cùng của A và B
b/ Viết cấu hình electron của nguyên tử A và B
Mấy bạn giúp mình với ♥♥♥
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
20
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Cho 2 nguyên tố A và B đứng kế tiếp nhau trong BTH có tổng số lượng tử (n + l) bằng nhau, trong đó số lượng tử chính của A > số lượng tử của B. Tổng đại số của bộ bốn số lượng tử của electron cuối cùng của nguyên tử B là 4,5
a/ Xác định bộ bốn số lượng tử của electron cuối cùng của A và B
b/ Viết cấu hình electron của nguyên tử A và B
Mấy bạn giúp mình với ♥♥♥
a.Do A và B là hai nguyên tử kế tiếp, lại có nA>nB (theo đề) nên nA-nB=1, nghĩa là A nằm đầu chu kỳ mới và B nằm cuối chu kỳ cũ. Vì A nằm đầu chu kỳ mới nên l=0 (phân lớp s), m(l)=0, m(s)=+1/2. Theo đề B có n+l+m(l)+m(s)=4,5. Do electron(e) cuối cùng có m(s)=-1/2, giá trị m(l)=-l; vậy B có nB-1/2=4,5 hay nB=5; =>nA = 6. Theo quy tắc kleccopsky, e cuối của B ở 5p (l=1) và e cuối của A nằm ở 6s.
Vậy bộ số lượng tử của A(6,0,0,+1/2) và B(5,1,-1,-1/2).
b.Cấu hình e của:
A: 1s22s22p63s23p63dx4s1 (với x=0, x=5 hoặc x=10)
B: 1s22s22p63s23p6. .
Nguồn: Sưu tầm
 
  • Like
Reactions: WF+BSB

WF+BSB

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng chín 2017
29
7
6
21
Long An
a.Do A và B là hai nguyên tử kế tiếp, lại có nA>nB (theo đề) nên nA-nB=1, nghĩa là A nằm đầu chu kỳ mới và B nằm cuối chu kỳ cũ. Vì A nằm đầu chu kỳ mới nên l=0 (phân lớp s), m(l)=0, m(s)=+1/2. Theo đề B có n+l+m(l)+m(s)=4,5. Do electron(e) cuối cùng có m(s)=-1/2, giá trị m(l)=-l; vậy B có nB-1/2=4,5 hay nB=5; =>nA = 6. Theo quy tắc kleccopsky, e cuối của B ở 5p (l=1) và e cuối của A nằm ở 6s.
Vậy bộ số lượng tử của A(6,0,0,+1/2) và B(5,1,-1,-1/2).
b.Cấu hình e của:
A: 1s22s22p63s23p63dx4s1 (với x=0, x=5 hoặc x=10)
B: 1s22s22p63s23p6. .
Nguồn: Sưu tầm
phải là A: [Xe] 6s1 và B: [Kr] 4d10 5s2 5p6 chớ bạn
 
Top Bottom