Hóa 11 Bài tập về pH

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,303
141
19
Thái Bình
THPT Thái NInh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình đã viết 1 bài liên quan đến lý thuyết của phần này các bạn có thể tham khảo thêm tại đây
Tại bài viết này mình sẽ phân loại các dạng bài tập hay gặp trong các đề thi

I- Dạng bài tập nhận biết
- Thường thì bài tập dạng này chỉ áp dụng công thức [imath]pH = -log[H^+][/imath] là ta có thể dễ dàng làm được bài
- Phần lý thuyết dạng này cũng tương đối đơn giản và thường là nhận biết môi trường của dung dịch
VD1 : (Câu 46-THPT QG 2018 mã 201): Cho vài giọt quỳ tím vào dung dịch [imath]NH_3[/imath] thì dung dịch chuyển thành
A. màu đỏ.
B. màu vàng.
C. màu xanh.
D. màu hồng.
Đáp án ở đây là [imath]B[/imath] vì dung dịch [imath]NH_3[/imath] mang tính chất của 1 bazơ nên có [imath]pH >7 \to[/imath] làm quỳ tím hóa xanh

VD2: ( Câu 43 - THPT QG 2018 mã 202) Cho vài giọt phenolphtalein vào dung dịch [imath]NH_3[/imath] thì dung dịch chuyển thành
A. màu vàng.
B. màu cam.
C. màu hồng.
D. màu xanh.
Giải thích tương tự như câu trên ta tìm được đáp án ở đây là [imath]C[/imath]

VD3: Hòa tan hoàn toàn 3,65 gam [imath]HCl[/imath] vào nước thu được 1 lit dung dịch [imath]A[/imath] tính [imath]pH[/imath] của dung dịch [imath]A[/imath]
Ta có [imath]nHCl = 0,1[/imath] mol [imath]\to [H^+] = 0,1/1 = 0,1[/imath]
[imath]\to pH = -log[0,1] = 1[/imath]


II- Dạng bài tập vận dụng

Dạng này có khó hơn dạng trước nhưng cơ bản vẫn khá dễ để ăn được điểm và ta cần áp dụng thêm nhiều phương pháp giải nhanh như

+ Bảo toàn nguyên tố : tham khảo tại đây

+ Bảo toàn điện tích : tham khảo tại đây

+ Bảo toàn khối lượng

+ Và một số dạng quy đổi khác

VD1 : Cho m gam hợp kim [imath]Na-K[/imath] tác dụng với nước thu được 1,12 mol khí [imath]H_2[/imath] và 1 lit dung dịch [imath]A[/imath] . Tính [imath]pH[/imath] của A

Dễ thấy [imath]nOH = 2nH_2 = 0,1[/imath] mol
[imath]\to pOH = 1 \to pH = 14 - pOH = 13[/imath]


VD2 : Cho 700 ml dung dịch [imath]A[/imath] gồm [imath]KOH[/imath] và [imath]NaOH[/imath] có [imath]pH = 13[/imath] trộn với 300 ml dung dịch [imath]HCl[/imath] có [imath]pH = 1[/imath] thì thu được dung dịch C. Cô cạn C thu được 3,835 gam chất rắn. Tính số mol của [imath]NaOH[/imath]

Ta có [imath]nOH = 0,07[/imath] mol và [imath]nH^+ = 0,03[/imath] mol
Ta dễ thấy số mol của [imath]OH^-[/imath] dư [imath]\to 3,835 = mK^+ + mNa^+ + mCl^- + nOH^- \to mK^ + + mNa^+ = 2,09[/imath] gam
Ta lại có [imath]nK^+ + nNa^+ = 0,07[/imath] \to [imath]Na^+ = 0,04 = nNaOH[/imath]


Dạng bài tập [imath]pH[/imath] thuộc phần này rất dài và rộng nếu có bài nào thắc mắc gì các bạn có thể hỏi nha

III- Bài tập vận dụng cao

Trong chương trình THPT thì dạng bài [imath]pH[/imath] thường không có vận dụng cáo mà nó chỉ là 1 phần nhỏ trong 1 bài vận dụng cao nên mình sẽ không có ví dụ cho phần này

Chúc các bạn học tốt
 
Top Bottom