[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
I, Cơ sơ lý thuyết
Trong các phản ứng hóa học thì các nguyên tố và khối lượng của các nguyên tố đó luôn luôn được bảo toàn, nghĩa là nguyên tố và khối lượng của nguyên tố không mất đi và cũng không tự tạo ra mà chỉ dịch chuyển từ chất này sang chất khác.
II, Các lưu ý khi làm bài
Phải để ý đến nguyên tố được bảo toàn tham gia vào những quá trình nào
Bảo toàn nguyên tố thường được áp dụng với bảo toàn khối lượng và một số phương pháp khác để đạt được hiệu quả tối đa
Luôn phải cân bằng hệ số của bản phản ứng trong bảo toàn nguyên tố
Một chất có dạng [imath]A_xB_y = z[/imath] mol có [imath]nA = x.z[/imath] và [imath]nB = y.z[/imath]
III, Bài tập vận dung
1.Cho 22,4 gam [imath]Fe[/imath] tác dụng với dung dịch HCl lấy dư thu được dung dịch A. Cho A tác dụng với dung dịch [imath]NaOH[/imath] dư thu được kết tủa B.Nung B trong không khí đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn C. Tính m
Nếu bình thường khi làm bài này ta sẽ làm như sau :
Ta có [imath]nFe = 0,4[/imath] mol
[imath]Fe + 2HCl \to FeCl_2 + H_2[/imath]
04--------------->0,4
[imath]FeCl_2 + 2NaOH \to Fe(OH)2 + 2NaCl[/imath]
0,4------------------------>0,4
[imath]4Fe(OH)_2 + O_2 \to 2Fe_2O_3 + 4H_2O[/imath]
0,4----------------------->0,2
Vậy chất rắn C là [imath]Fe_2O_3 : 0,2[/imath] mol [imath]\to m = 32[/imath] gam
Nhưng nếu bảo toàn nguyên tố ta có :
Dễ thấy chất rắn C là [imath]Fe_2O_3[/imath] vậy bán phản ứng là
[imath]2Fe \to Fe_2O_3[/imath]
0,4--------> 0,2
[imath]\to m = 32[/imath] gam
2. Cho hỗn hợp gồm 0,1 mol [imath]Fe_2O_3[/imath], 0,2 mol [imath]FeO[/imath] và 0,3 mol [imath]Fe_3O_4[/imath] tác dụng với khí [imath]CO[/imath] dư thu được chất rắn A và hỗn hợp khí B. Cho B tá dụng với dung dịch [imath]Ca(OH)_2[/imath] dư thu được m gam kết tủa. Tính m và khối lượng của B
Cách 1 : không dùng bảo toàn nguyên tố ta làm như sau
[imath]Fe_2O_3 + 3CO \to 2Fe + 3CO_2[/imath]
0,1------------------>0,2---->0,3
[imath]FeO + CO \to Fe + CO_2[/imath]
0,2------------->0,2--->0,2
[imath]Fe_3O_4 + 4CO \to 3Fe + 4CO_2[/imath]
0,3-------------------->0,9--->1,2
[imath]Ca(OH)_2 + CO_2 \to CaCO_3 + H_2O[/imath]
1,7------------------------->1,7
Vậy [imath]m = 1,7.100 = 170[/imath] gam và [imath]m_B = 1,3.56 = 72,8[/imath] gam
Cách 2 : Ta có [imath]nFe = 0,1.2 + 0,2 + 0,3.3 = 1,3[/imath] mol [imath]\to m_B = 72,8[/imath] gam
Ta lại có [imath]nO = 0,1.3 + 0,2 + 0,3.4 = 1,7[/imath] mol
[imath]CO + [O] \to CO_2[/imath]
1,7------------->1,7
BTNT [imath]C[/imath] ta có [imath]nCaCO_3 = nCO_2 = 1,7[/imath] mol
[imath]\to m= 170[/imath] gam
Vừa rồi là cách giải bài tập bằng phương pháp bảo toàn nguyên tố nếu có thắc mặc gì các bạn cứ hỏi nha
Trong các phản ứng hóa học thì các nguyên tố và khối lượng của các nguyên tố đó luôn luôn được bảo toàn, nghĩa là nguyên tố và khối lượng của nguyên tố không mất đi và cũng không tự tạo ra mà chỉ dịch chuyển từ chất này sang chất khác.
II, Các lưu ý khi làm bài
Phải để ý đến nguyên tố được bảo toàn tham gia vào những quá trình nào
Bảo toàn nguyên tố thường được áp dụng với bảo toàn khối lượng và một số phương pháp khác để đạt được hiệu quả tối đa
Luôn phải cân bằng hệ số của bản phản ứng trong bảo toàn nguyên tố
Một chất có dạng [imath]A_xB_y = z[/imath] mol có [imath]nA = x.z[/imath] và [imath]nB = y.z[/imath]
III, Bài tập vận dung
1.Cho 22,4 gam [imath]Fe[/imath] tác dụng với dung dịch HCl lấy dư thu được dung dịch A. Cho A tác dụng với dung dịch [imath]NaOH[/imath] dư thu được kết tủa B.Nung B trong không khí đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn C. Tính m
Nếu bình thường khi làm bài này ta sẽ làm như sau :
Ta có [imath]nFe = 0,4[/imath] mol
[imath]Fe + 2HCl \to FeCl_2 + H_2[/imath]
04--------------->0,4
[imath]FeCl_2 + 2NaOH \to Fe(OH)2 + 2NaCl[/imath]
0,4------------------------>0,4
[imath]4Fe(OH)_2 + O_2 \to 2Fe_2O_3 + 4H_2O[/imath]
0,4----------------------->0,2
Vậy chất rắn C là [imath]Fe_2O_3 : 0,2[/imath] mol [imath]\to m = 32[/imath] gam
Nhưng nếu bảo toàn nguyên tố ta có :
Dễ thấy chất rắn C là [imath]Fe_2O_3[/imath] vậy bán phản ứng là
[imath]2Fe \to Fe_2O_3[/imath]
0,4--------> 0,2
[imath]\to m = 32[/imath] gam
2. Cho hỗn hợp gồm 0,1 mol [imath]Fe_2O_3[/imath], 0,2 mol [imath]FeO[/imath] và 0,3 mol [imath]Fe_3O_4[/imath] tác dụng với khí [imath]CO[/imath] dư thu được chất rắn A và hỗn hợp khí B. Cho B tá dụng với dung dịch [imath]Ca(OH)_2[/imath] dư thu được m gam kết tủa. Tính m và khối lượng của B
Cách 1 : không dùng bảo toàn nguyên tố ta làm như sau
[imath]Fe_2O_3 + 3CO \to 2Fe + 3CO_2[/imath]
0,1------------------>0,2---->0,3
[imath]FeO + CO \to Fe + CO_2[/imath]
0,2------------->0,2--->0,2
[imath]Fe_3O_4 + 4CO \to 3Fe + 4CO_2[/imath]
0,3-------------------->0,9--->1,2
[imath]Ca(OH)_2 + CO_2 \to CaCO_3 + H_2O[/imath]
1,7------------------------->1,7
Vậy [imath]m = 1,7.100 = 170[/imath] gam và [imath]m_B = 1,3.56 = 72,8[/imath] gam
Cách 2 : Ta có [imath]nFe = 0,1.2 + 0,2 + 0,3.3 = 1,3[/imath] mol [imath]\to m_B = 72,8[/imath] gam
Ta lại có [imath]nO = 0,1.3 + 0,2 + 0,3.4 = 1,7[/imath] mol
[imath]CO + [O] \to CO_2[/imath]
1,7------------->1,7
BTNT [imath]C[/imath] ta có [imath]nCaCO_3 = nCO_2 = 1,7[/imath] mol
[imath]\to m= 170[/imath] gam
Vừa rồi là cách giải bài tập bằng phương pháp bảo toàn nguyên tố nếu có thắc mặc gì các bạn cứ hỏi nha