Bài tập về H2SO4

Hậu Văn Võ

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng tư 2017
14
0
11
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hỗn hợp X gồm các chất Fe, FeCO3.Chia đều m gam hỗn hợp X thành 2 phần bằng nhau:
-P1: cho tác dụng với 146 ml đ HCl 20% (d=1.25 g/ml) dư thu được 8.96 lít hỗn hợp khí Y (đktc) và dung dịch A.
-P2: Cho tác dụng với lượng dư H2SO4 đặc, nóng, dư thu được hỗn hợp khí Z gồm CO2 và SO2 ( sản phẩm khử duy nhất của S+6 ), tỉ khối của hh khí Z so với H2 bằng 86/3.Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
a.Tính giá trị m và % về khối lượng các chất trong X
b.Tính nồng độ % của các chất tan trong dung dịch A
 

pro3182001

Học sinh gương mẫu
Thành viên
23 Tháng mười hai 2013
3,488
159
336
23
www.facebook.com
P1 => n Fe+ n FeCo3
P2 2Fe+6H2SO4-> Fe2(SO4)3+3SO2+6H2O
------x--------------------------------------1,5x
2FeCO3+4H2SO4-> Fe2(SO4)3+2CO2+SO2+4H2O
-y--------------------------------------------y--------0,5y
n SO2=1,5x+0,5y
n CO2=y
CO2 và SO2 (tỉ khối của hh khí Z so với H2 bằng 86/3. => tỉ lệ giữa 2 khí => PT thứ 2
.
 
  • Like
Reactions: Daphne Dawsons

luong1812001

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2013
143
54
131
1.Hỗn hợp X gồm các chất Fe, FeCO3.Chia đều m gam hỗn hợp X thành 2 phần bằng nhau:
-P1: cho tác dụng với 146 ml đ HCl 20% (d=1.25 g/ml) dư thu được 8.96 lít hỗn hợp khí Y (đktc) và dung dịch A.
-P2: Cho tác dụng với lượng dư H2SO4 đặc, nóng, dư thu được hỗn hợp khí Z gồm CO2 và SO2 ( sản phẩm khử duy nhất của S+6 ), tỉ khối của hh khí Z so với H2 bằng 86/3.Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
a.Tính giá trị m và % về khối lượng các chất trong X
b.Tính nồng độ % của các chất tan trong dung dịch A
a) gọi nFe và nFeCO3 là x và y
P2: Fe---> Fe+3 +3e S+6 +2e -->S+4
x---------------->3x 3x+y-> (3x+y)/2
Fe+2---> Fe+3 +e
y-------------------->y
và nCO2= y
nCO2/nSO2= 1/2
=> 2y=1,5x+0,5y=> x=y
P1: nH2+ nCO2= x+y=0,4
=>x=y=0,2
bây giờ thì đơn giản rồi
 
Top Bottom