Bài tập về gen, mã di truyền, nhân dôi ADN, phiên mã và dịch mã...

C

congchua_bongbong318

ak bài này hả .em cung hem bik nũa .thủ xem nha .
phải đổi mm thành Angstrong đã rùi áp dụng công thức N mt=N(ADN)*(2^n -1)
không bik có đúng hôk nữa lâu rùi chưa học sinh
 
L

luongthinguyen

sao lại đầy đủ dữ liệu
bài đó có trong sách giáo khoa lớp 12 đó
ko đọc à
tớ copy cả từ sách đó
 
N

ngocthienvn

Pài sinh khó nè pà con oi! ai giỏi xin júp dùm!

Một gen nhân đôi tạo thành 2 gen con đã làm hình thành liên kết hidro l2 3800 trong số liên kết hidro. số liên kết hidro trong các cặp G, X nhiều hơn liên kết hidro trong A, T là 1000.
  1. Tính chiều dài ADN.
  2. Gen tự nhân đôi tạo ra các gen con có tổng số mạch đơn gấp 8 lần số mạch đơn ban đầu. Tìm số lần nhân đôi, số nuclêôtít tự do từng loại.:-SS
 
N

ngocthienvn

Các pác giúp dùm em vói!

Trên 1 mạch của ADN, nucleotit loại A chiếm 15%, loại G chiếm 25%, loại T chiếm 40%. Đoạn ADN tự nhân đôi liên tiếp mà ở đoạn tự nhân đôi đầu tiên có 3000 G tự do bổ sung mạch 1:
  1. Tính số nucleotit từng loại của mỗi mạch.
  2. Môi trường nội bào đã cung cấp cho quá trình tự nhân đôi của ADN được 47250 nucleotit tự do thì có bao nhiêu ADN con được tạo ra? Trong số ADN con có bao nhiêu ADN mà 2 mạch đơn của mỗi ADN đều được cấu tạo thành nucleotit do môi trường cung cấp.:-SS
 
Last edited by a moderator:
B

babykh0cnhe

Trên 1 mạch của ADN, nucleotit loại A chiếm 15%, loại G chiếm 25%, loại T chiếm 40%. Đoạn ADN tự nhân đôi liên tiếp mà ở đoạn tự nhân đôi đầu tiên có 3000 G tự do bổ sung mạch 1:
  1. Tính số nucleotit từng loại của mỗi mạch.
  2. Môi trường nội bào đã cung cấp cho quá trình tự nhân đôi của ADN được 47250 thì có bao nhiêu ADN con được tạo ra? Trong số ADN con có bao nhiêu ADN mà 2 mạch đơn của mỗi ADN đều được cấu tạo thành nucleotit do môi trường cung cấp.:-SS
1/ theo đề cho ta có: G1=25%;A1=15%;T1=40%=>X1=20%
ta có trong lần nhân đôi đầu tiên có: 3000G bổ sung mạch 1
Theo NTBS : 3000G =X1
Từ đó suy ra: G1=(25%*3000)/20%=3750(Nu)
A1=(15%*3000)/20%=2250(Nu)
T1=(40%*3000)/20%=6000(Nu)
theo NTBS ta lại có: A1=T2=2250 Nu; T1=A2=6000 Nu; G1=X2=3750 Nu; X1=G2=3000 Nu.
câu 2 sao đề hok rõ ràng thế bạn cung cấp 47250 cái gì Nu tự do hả?
p/s :mình gà môn sinh lém, mình giải chắc là sai mong mọi người kiểm tra và sửa chữa giúp nhá.....:D
 
K

kyo_kata

số lk hidro=2A+3G
mà theo đề:3G-2A=1000
giải hệ A=700,G=800
->N=2A+2G
->[tex]l_{ADN}[/tex]=3.4x[tex]\frac{N}{2}[/tex]
b.
số mạch đơn ban đầu:2
sau khi nhân đôi:2*[tex]2^x[/tex]
->x=3
còn lại tự giải naz,nếu có j thì liên lạc lại nha
 
N

ngocthienvn

mình cám ơn bạn. câu b mình đánh thiếu nucleotit tự do. bạn có thể giải tiếp đc ko? nếu giải tiếp dc thì giải dùm mình nha! thank!
 
B

babykh0cnhe

bạn ơi nếu là Nu tự do thì kết quả không tròn bạn ah. Bạn xem lại đề đi có thể là Nu tự do nhưng là 1 loại chứ không phải tổng Nu tự do đâu. Bạn xem lại đề đi sửa xong mình giải tiếp cho nhá...........
 
P

pnminh10

Giải cho tớ bài này cái

Trong 1 tế bào có 2 gen dài bằng nhau.
gen 1: %A * %G=4%.
gen 2: %G * %X=9%.
(H gen 1)-(H gen 2)=150.
gen 1: mạch 1 có: %A1 * %T1=0.84, G1/X1=2/3.
gen 2: mạch 1 có: A1 : T1 : G1 : X1=a:3:2:4.
a) Tính L của gen 1, 2.
b) Tính H của gen 1, 2.
c) Tính số nu mỗi loại và trên mỗi mạch đơn gen.
 
P

phamhien18

Trong 1 tế bào có 2 gen dài bằng nhau.
gen 1: %A * %G=4%.
gen 2: %G * %X=9%.
(H gen 1)-(H gen 2)=150.
gen 1: mạch 1 có: %A1 * %T1=0.84, G1/X1=2/3.
gen 2: mạch 1 có: A1 : T1 : G1 : X1=a:3:2:4.
a) Tính L của gen 1, 2.
b) Tính H của gen 1, 2.
c) Tính số nu mỗi loại và trên mỗi mạch đơn gen.

bạn ơi xem lại đề dùm cái là gen 1: %A * %G=4%.
gen 2: %G * %X=9%. 4% hay là 40%???
 
P

phamhien18

Đề không sai sao bạn?
Bạn cho mình hỏi 1 câu nhá, mặc dù hơi ngớ ngẩn: cái dấu * của bạn có phải là dấu nhân không?
Mình đã làm không phải nhiều nhưng mà cũng không phải ít bài tập dạng này rồi, nhưng mình chưa thấy, bài tập nào cho %A nhân %G cả
Còn nữa %A+%G=50%( cái này luôn luôn đúng nhá, chắc bạn biết rồi)
vậy mà %A nhân % G lại chỉ có 4% là sao????cái này chắc chắn là sai, mâu thuẫn quá còn gì????
Bạn xem lại, những cái chỗ * đó chỉnh lại cẩn thận đi nhá, mình sẽ giúp bạn,
còn 1 chỗ nữa gen 2: mạch 1 có: A1 : T1 : G1 : X1=a:3:2:4., cái a đó là 1 phải không bạn?, nhưng chỗ này không quan trọng lắm, nếu là a tớ sẽ tìm a không sao cả.
ok xem lại đi nhá.
 
P

pnminh10

Xin lỗi nha! Tớ không kiểm tra lại. Cái chữ a đó là bằng 1 thật, dấu sao thì đúng là dấu nhân đấy. Tớ xin nhắc thêm, không biết có thừa không: khi %A * %G=4% thì Hiến cứ lấy nguyên cả đuôi phần trăm mà nhân nhá, đừng chỉ lấy số thôi. Còn chỗ nữa, %A1 * %T1=0.84%(chứ không phải 0.84).
Kể ra cũng sai nhiều thật, xin lỗi nha!
 
P

phamhien18

Bài làm của Hiền:
gen 2 có:
%G*%X=9%
mà G=X
\Rightarrow %G=%X=30% \Rightarrow %A=%T=20%
Theo bài ra H1-H2=150\Leftrightarrow(2A+3G)(gen 1 nhá) -(2A+3G)gen 2=150\Leftrightarrow(2A+3G)gen1-(2*20%N+3*30%N)=150\Leftrightarrow
2A+2G+G-130%N=150
Mà 2A+2G=100%N
\Leftrightarrow G-30%N=150\Leftrightarrow G=30%N+150 nu
%A*%G=4%\Leftrightarrow %G*(50%-%G)=(30%N+150)*(50%N-30%N-150)=4%\Leftrightarrow N=1500nu
\Rightarrow chiều dài của mỗi gen = 3.4*1500/2=2550A
gen 1 có A=T=150 nu, G=X=600 nu
b)\Rightarrow số lk H= 150*2+600*3=2100 lk
Số lk H trong gen 2 = 2100-150=1950 lk
c) gen 2
A1=T2=75
T1=A2=150 nu
G1=X2=225
X1=G2=300
gen 1 có G1=X2=240
X1=G2=360
%A1*%T1=0.84%;
A1+T1=A=150
từ 2 phương trình đó bạn tìm ra A1, và T1. Mình chẳng hiểu sao nhưng mình toàn tính ra lẻ thôi:-SS:(
bài này gen 1, gen 2 câu a đó, bạn cố đọc cẩn thận nhá, ko thì bị lẫn số nu của 2 gen đó
thế nhá, ko hiểu đâu thì pm lại cho mình:)
 
T

tahoangluan

giải giúp bài này gấp lắm

1 gen có L = 5100anstron trong đó hiệu số Nu loạ A với Nu khác là 300 .Trong mạch đơn thứ nhất có số Nu loạ T1 = 400 =2/3 số Nu loại G mạch 2.tìm số Nu mỗi loại của mARN đc tổng hợp từ gen đó.Cho biết trong quá trình tổng hợp mARN này mt tế bào đã cung cấp bao nhiu rNu loại A
 
K

kyo_kata

tớ nghĩ thế này
từ L=5100 thì bạn tính được N=3000(L=[tex]\frac{N3.4}{2}[/tex]
bạn suy ra
2A+2G=3000 và A-G=900
giải hệ đó suy ra A=900,G=300
lại có:A=T=T1+T2 và G=G1+G2
tìm số nu từng mạch
đoạn sau phải xét 2 trường hợp
+)mạch 1 làm gốc
+)mạch 2 làm gốc
bạn tự tính nha
 
Q

quydo_numberone

sai rồi KYO_KATA ah
theo đề bài ra ta có A +G=1500
A- G=300 vậy giải pt tren ta có A=900 và G=600 +vì ở đây chưa nói mạch nào là mạch mã gốc nên phai? xet 2th
th1:mach1 là mạch mã gốc: theo nguyên tắc bổ xung ta có Amg=U, Tmg=A, Xmg=G,Gmg=X
tương tự với th2 nha
 
H

hamy_26_03_92

to moi hoc sinh 12 va thay nhiu bai kho wa,co may bai ni ai giai giup to vs,nhe!

Trên một phân tử mARN có một số RBX trượt qua vs khoảng cách và vận tốc đều bằng nhau. RBX thứ nhất trượt qua hết phân tử mARN đó mất 50s. Tính từ lúc RBX thứ nhất bắt đầu tiếp xúc và trượt hết phân tử mARN thì RBX cuối cùng phải mất 57,2s mới hoàn thành việc đi qua phân tử mARN. Biết rằng phân tử Pr thứ 2 đc tổng hợp chậm hơn phân tử Pr thứ nhất 0,9s.
Gen điều khiển việc tổng hợp ra các phân tử Pr nói trên có một mạch chứa 10%A và 30%G, mạch 2 chứa 15%A so vs số Nu của mạch. Quá trình phiên mã của gen đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 150 U và 225 A để góp phần tổng hợp một phân tử mARN.
1.Tính chiều dài gen(nm)?
2.Tính số lượng từng loại RN của một phân tử mARN?
3.Số RBX đã tham gia vào quá trình dịch mã trên phân tử mARN đó là bao nhiêu? Biết rằng mỗi RBX chỉ trượt qua một lần.
4.Khoảng cách giữa hai RBX kế tiếp và khoảng cách giữa RBX thứ nhất vs RBX cuối cùng tính theo Angtron?
5.Toàn bộ quá trình dịch mã nói trên đã cần bao nhiêu axit amin của môi trường nội bào và trong tất cả các phân tử Pr hoàn chỉnh chưa bao nhiêu axit amin?
 
Top Bottom