Bài tập về điện xoay chiều^^!

S

somebody1

4) Con lắc lò xo gồm vật nặng có khối lượng m=100g và lò xo có độ cứng k=100N/m, dao động trên mặt phẳng nằm ngang. Kéo vật khỏi vị trí cân bằng một đoạn 3cm. Tại thời điểm t=0, truyền cho vận tốc bằng 30can30 cm/s theo chiều dương ra xa vị trí cân bằng để vật bắt đầu dao động điều hoà. Khoảng thời gian ngắn nhất kể từ khi vật bắt đầu dao động cho đến khi lò xo bị nén cực đại là ? đáp án : 2pi/15can10
 
L

linh1231993

4) Con lắc lò xo gồm vật nặng có khối lượng m=100g và lò xo có độ cứng k=100N/m, dao động trên mặt phẳng nằm ngang. Kéo vật khỏi vị trí cân bằng một đoạn 3cm. Tại thời điểm t=0, truyền cho vận tốc bằng 30can30 cm/s theo chiều dương ra xa vị trí cân bằng để vật bắt đầu dao động điều hoà. Khoảng thời gian ngắn nhất kể từ khi vật bắt đầu dao động cho đến khi lò xo bị nén cực đại là ? đáp án : 2pi/15can10

có v, x, w dùng btdl => A. vị trid lõ xo nén cực đại từ lúc bắt đầu dao động là từ x=3 -> biên trên???

@rose: từ U chuyển sang Z lun à, chắc là I giống nhau :D jai jum bài mạch LC đi b hee
 
Last edited by a moderator:
L

luyenlishpy

có v, x, w dùng btdl => A. vị trid lõ xo nén cực đại từ lúc bắt đầu dao động là từ x=3 -> biên trên???

@rose: từ U chuyển sang Z lun à, chắc là I giống nhau :D jai jum bài mạch LC đi b hee

Mình ráp vào tìm A thấy nó sao sao ý,... bạn giải rõ ra bài này dc k tks :D
 
Last edited by a moderator:
L

luyenlishpy

giúp tớ bài này với mấy bạn :)
1) Mạch điện xoay chiều gồm địện trở thuần R=30 mắc nối tiếp với cuộn dây. Đặt vào 2 đầu mạch một điện áp xoay chiều u=Ucan2coswt. Điện áp hiệu dụng giữa 2 đầu cuộn dây là Ud=60v. Dòng điện trong mạch lệch pha pi/8 so với u và pi/4 so với Ud. cảm kháng của cuộn dây là?
 
L

linh1231993

giúp tớ bài này với mấy bạn :)
1) Mạch điện xoay chiều gồm địện trở thuần R=30 mắc nối tiếp với cuộn dây. Đặt vào 2 đầu mạch một điện áp xoay chiều u=Ucan2coswt. Điện áp hiệu dụng giữa 2 đầu cuộn dây là Ud=60v. Dòng điện trong mạch lệch pha pi/8 so với u và pi/4 so với Ud. cảm kháng của cuộn dây là?

góc jua Ud và Ur = 45 độ=> Ur, Um với R = 22,5 độ => Um
Ud^2=Ur^2 + UL^2 => đc UL
Um^2=(Ur+UR)^2 + UL^2 => đc UR
I wa L = I wa R => I=UR/R (hic kai này chac sai roi)
ZL=UL/I => L
 
Last edited by a moderator:
L

linh1231993

hehe sẵn cái topic này hỏi bài lun :d
1) 1 ống dây dẫn có R, L,C nt, biết Ud:Uc:U=1:2:căn3
a) R bình=ZL(Zc-ZL) b) R^2=ZL(ZL-ZC) c)R^2=ZL*ZC d) ZL=Zc
2) có 2 hộp kín mà trog mỗi hộp chỉ chứa 2 fan tử,dặt u=200cos(100pit) vào mỗi cái thi có I va P, đem 2 hộp này nối nt với nhau thì I k đoi, hỏi P'=?P a)4P b)P c)2P d)P/2
3) mach dao đông LC có R, cần cung cấp NL P=?
a) P=(Uo bình*R)/2LC, b) (Uo bình*CR)/L c) P=(Uo bình*CR)/2L d) P=(Uo bình*C)/2LR

@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)ai jai jum k thì post DA đúng jum t đi :((nhất là bai 3 í :(( :(:(:(:(
jai jum di mà :D:D:D:D
 
H

huutrang93

hehe sẵn cái topic này hỏi bài lun :d
1) 1 ống dây dẫn có R, L,C nt, biết Ud:Uc:U=1:2:căn3
a) R bình=ZL(Zc-ZL) b) R^2=ZL(ZL-ZC) c)R^2=ZL*ZC d) ZL=Zc
2) có 2 hộp kín mà trog mỗi hộp chỉ chứa 2 fan tử,dặt u=200cos(100pit) vào mỗi cái thi có I va P, đem 2 hộp này nối nt với nhau thì I k đoi, hỏi P'=?P a)4P b)P c)2P d)P/2
3) mach dao đông LC có R, cần cung cấp NL P=?
a) P=(Uo bình*R)/2LC, b) (Uo bình*CR)/L c) P=(Uo bình*CR)/2L d) P=(Uo bình*C)/2LR

Câu 1:
U và U dây vuông pha

[TEX]\Rightarrow \frac{R}{Z_L}=\frac{Z_C-Z_L}{R} \Rightarrow A[/TEX]

Câu 2:

Giả sử hộp 1 có R và L, hộp 2 có R và C

[TEX]I_1=I_2 \Rightarrow R^2+Z_L^2=R^2+Z_C^2 \Rightarrow Z_L=Z_C[/TEX]

[TEX]P=\frac{U^2}{4R^2+(Z_L-Z_C)^2}.2R=\frac{U^2}{2R}=\frac{P}{2}[/TEX]

Giả sử 2 hoppj đều có R và L

[TEX]I_1=I_2 \Rightarrow R^2+Z_{L1}^2=R^2+Z_{L2}^2 \Rightarrow Z_{L1}=Z_{L2}[/TEX]

[TEX]P=\frac{U^2}{4R^2+4Z_L^2}2R=\frac{P}{2}[/TEX]

Câu 3:

[TEX]U_0^2C=2LI^2 \Rightarrow P=RI^2=\frac{U_0^2RC}{2L}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

lovee_11

mình giải bài của luyenlishpy nha(mấy bài kia mod giải hết rùi:D)
do i lệch pha pi/4 so vs u(dây)=>dây phải có r(ko thuần) và r=zL
(hix,đến đây bạn phải vẽ giản đồ,mình ko vẽ đc hình nên mình nói suông vậy nhé:D
giản đồ thì bạn vẽ u(dây) lệch pha pi/4 so vs i,uAB lệch pha pi/8 =>vecto AB là đg phân giác của góc hợp bởi u(dây) và i,từ giản đồ=>R=r*căn 2=zL*căn 2
=>zL=R/căn 2
 
L

linh1231993

Ur=45v ????? sao ra dc cái này vậy bạn????
Um với R = 22,5 => Um sao suy dc Um đây?

éc đánh nhầm chữ v huhu 45 độ và 22,5 độ. pi/8= 1 nữa pi/4 mà mạch có tính cảm kháng nên u nó hướng lên, :D b vẽ hình ra koi, ròi dùng hệ thức lượng trong tg vuông tính ra mấy kai m => đc
k koi bài của b kia giải kìa, ra lun ds, t làm dễ làm bậy lắm hic
 
Last edited by a moderator:
S

somebody1

mình giải bài của luyenlishpy nha(mấy bài kia mod giải hết rùi:D)
do i lệch pha pi/4 so vs u(dây)=>dây phải có r(ko thuần) và r=zL
(hix,đến đây bạn phải vẽ giản đồ,mình ko vẽ đc hình nên mình nói suông vậy nhé:D
giản đồ thì bạn vẽ u(dây) lệch pha pi/4 so vs i,uAB lệch pha pi/8 =>vecto AB là đg phân giác của góc hợp bởi u(dây) và i,từ giản đồ=>R=r*căn 2=zL*căn 2
=>zL=R/căn 2

tại sao chỗ R=r.can2=Zl.can 2 vậy bạn ? mình vẽ ra rồi có thấy j đâu...ai vẽ jum bài này đi tks mọi người
 
L

linh1231993

untitled.jpg

màu xanh là U day, mau do la UR, mau da trời là Ur,vàng là Um (xanh+da trời)=45, (vàng+đỏ)=22.5
 
L

linh1231993

hic nếu k có j sai thì b xem lại bài post trc của m, m nghĩ tính I = UR/R nhưg k chắc nữa
 
L

lovee_11

ui chao,cái hình đầy ẩn ý..........................:D
dùng tạm vậy:)
bạn nhìn thấy h.b.h ấy chứ,c/m đc nó là hình thoi=>như mình lm
P/s:linh1231993 ak,bạn gỡ cái hình kia xuống đi,nhìn ớn lm:|
 
S

somebody1

ui chao,cái hình đầy ẩn ý..........................:D
dùng tạm vậy:)
bạn nhìn thấy h.b.h ấy chứ,c/m đc nó là hình thoi=>như mình lm
P/s:linh1231993 ak,bạn gỡ cái hình kia xuống đi,nhìn ớn lm:|

@lovee_11 bạn giải rõ ra cho mình hiểu đi nhìn cách của linh1231993 khó hiểu quá :):)
 
L

lovee_11

bạn nhìn thấy cái h.b.h trên hình vẽ chứ,cái góc nhận uAB lm đg phân giác ấy,AB vừu là đg chéo vừa là tia phân giác h.b.h =>nó là hình thoi=>cái đg màu xanh ý bằng R,mà cái đg màu xanh lại=r*căn 2=zL*căn 2(cái này mình đã c/m trên) =>kq
 
S

somebody1

bạn nhìn thấy cái h.b.h trên hình vẽ chứ,cái góc nhận uAB lm đg phân giác ấy,AB vừu là đg chéo vừa là tia phân giác h.b.h =>nó là hình thoi=>cái đg màu xanh ý bằng R,mà cái đg màu xanh lại=r*căn 2=zL*căn 2(cái này mình đã c/m trên) =>kq

mình k hiểu chỗ tại sao mà R=rcan2 giải thích chỗ này cho mình đi :(
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom