Vật lí 11 Bài tập liên quan tới cường độ điện trường

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
_ThanhPhong_Ta có:
Cường độ điện trường do [imath]A[/imath] tác dụng lên [imath]M[/imath]: [imath]E_1 =\dfrac{kq}{x^2+a^2}[/imath]
Tương tự cường độ điện trường do [imath]B[/imath] tác dụng cũng thế.
Góc hợp bởi cường độ điện trường [imath]E_1[/imath] này với đường trung trực qua [imath]M[/imath] là: [imath]\cos \alpha = \dfrac{x}{\sqrt{x^2+a^2}}[/imath]
Cường độ tác dụng lên [imath]M[/imath]: [imath]E = 2.E_1.\cos \alpha[/imath]

Thay tất cả vào biện luận tìm được [imath]E[/imath] đạt cực đại khi [imath]x= \dfrac{a\sqrt{2}}{2}[/imath]
Khi này [imath]E_{max} = \dfrac{4kq}{3\sqrt{3}a^2}[/imath]

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Chuyên đề điện tích điện trường
 

_ThanhPhong_

Học sinh
Thành viên
21 Tháng ba 2022
89
70
36
Hà Nội
Ta có:
Cường độ điện trường do [imath]A[/imath] tác dụng lên [imath]M[/imath]: [imath]E_1 =\dfrac{kq}{x^2+a^2}[/imath]
Tương tự cường độ điện trường do [imath]B[/imath] tác dụng cũng thế.
Góc hợp bởi cường độ điện trường [imath]E_1[/imath] này với đường trung trực qua [imath]M[/imath] là: [imath]\cos \alpha = \dfrac{x}{\sqrt{x^2+a^2}}[/imath]
Cường độ tác dụng lên [imath]M[/imath]: [imath]E = 2.E_1.\cos \alpha[/imath]

Thay tất cả vào biện luận tìm được [imath]E[/imath] đạt cực đại khi [imath]x= \dfrac{a\sqrt{2}}{2}[/imath]
Khi này [imath]E_{max} = \dfrac{4kq}{3\sqrt{3}a^2}[/imath]

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Chuyên đề điện tích điện trường
Tên để làm gìchị chỉ rõ cho em chỗ tính x đc ko ạ
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì
View previous replies…

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
chị chỉ rõ cho em chỗ tính x đc ko ạ
_ThanhPhong_Mình phân tích ra nè!
[imath]a^2 + h^2 = \dfrac{a^2}{2} + \dfrac{a^2}{2} + h^2[/imath]
Nên: [imath](a^2+h^2)^3 \geq \dfrac{27}{4}a^4.h^2[/imath] (BĐT Cô si dành cho mũ 3)
Vậy: [imath](a^2 + h^2)^{\dfrac{3}{2}} \geq 3.\sqrt{3}{2}.a^2.h[/imath]
Dấu "=" xảy ra khi: [imath]\dfrac{a^2}{2} = h^2[/imath]

Ổn chưa em nhỉ?
Tham khảo thêm tại: Những kiến thức Toán dành cho dân Lý
 
  • Like
Reactions: _ThanhPhong_

_ThanhPhong_

Học sinh
Thành viên
21 Tháng ba 2022
89
70
36
Hà Nội
Mình phân tích ra nè!
[imath]a^2 + h^2 = \dfrac{a^2}{2} + \dfrac{a^2}{2} + h^2[/imath]
Nên: [imath](a^2+h^2)^3 \geq \dfrac{27}{4}a^4.h^2[/imath] (BĐT Cô si dành cho mũ 3)
Vậy: [imath](a^2 + h^2)^{\dfrac{3}{2}} \geq 3.\sqrt{3}{2}.a^2.h[/imath]
Dấu "=" xảy ra khi: [imath]\dfrac{a^2}{2} = h^2[/imath]

Ổn chưa em nhỉ?
Tham khảo thêm tại: Những kiến thức Toán dành cho dân Lý
Tên để làm gìa và h là gì vậy chị, nó ko khớp vs ẩn đề bài đko ạ ?
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
  • Sad
Reactions: _ThanhPhong_
Top Bottom