Hóa 9 Bài tập kim loại

Hi_wie16

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng mười một 2022
27
12
6
25
Đồng Tháp
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1,93g hỗn hợp gồm Fe và kim loại M có hóa trị không đổi (đứng trước hidro trong dãy hoạt động hóa học ) tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng thì thu được 1,68 lít khí SO2 (đktc) nếu cho 3,86 g hỗn hợp trên tác dụng hoàn toàn với 150 ml dung dịch HCl 2M thì thu được 2,9102 lít khí (đktc) và dung dịch X
a) Xác định tên kim loại M
b) Cho 100ml dung dịch NaOH 2,5M vài dung dịch X thì thu được bao nhiêu gam kết tủa y (không có không khí )
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Gọi hóa trị của M là [imath]n[/imath] ta có :
[imath]2M + 2nH_2SO_4 \to M_2(SO_4)_n + nSO_2 +2nH_2O[/imath]
a----------------------------------------->a.n/2
[imath]2Fe + 6H_2SO_4 \to Fe_2(SO_4)_3 + 3SO_2 + 3H_2O[/imath]
b----------------------------------------->3b/2
[imath]\to a.n/2 + 3b/2 = nSO_2 = 0,075[/imath] mol [imath]\to a.n + 3b = 0,15[/imath](1)
Ta lại có :
[imath]2M + 2nHCl \to 2MCln + nH_2[/imath]
2a---------------------------->a.n
[imath]Fe + 2HCl \to FeCl_2 + H_2[/imath]
2b------------------------->2b
[imath]\to a.n + 2b = 0,13[/imath] mol (2)

Từ (1) và (2) ta có [imath]b = 0,02[/imath]
Với [imath]n = 1 \to a = 0,09 \to M = 9[/imath] loại
Với [imath]n = 2 \to a = 0,045 \to M = 18[/imath] loai
Với [imath]n = 3 \to a = 0,03 \to M = 27 \to Al[/imath]

Vậy dung dịch [imath]X[/imath] gồm [imath]FeCl_2 : 0,04[/imath] mol và [imath]AlCl_3 : 0,06[/imath] mol ,[imath]HCl_{dư} = 0,04[/imath] mol
Ta có [imath]nNaOH = 0,25[/imath] mol
Phần sau e viết phương trình rồi làm theo thứ tự :
[imath]HCl + NaOH \to ...[/imath]
[imath]FeCl_2 + NaOH \to ...[/imath]
[imath]AlCl_3 + NaOH \to ...[/imath]
[imath]Al(OH)_3 + NaOH \to NaAlO_2 + H_2O[/imath]

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thì e hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
 
  • Like
Reactions: Hi_wie16

Hi_wie16

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng mười một 2022
27
12
6
25
Đồng Tháp
Gọi hóa trị của M là [imath]n[/imath] ta có :
[imath]2M + 2nH_2SO_4 \to M_2(SO_4)_n + nSO_2 +2nH_2O[/imath]
a----------------------------------------->a.n/2
[imath]2Fe + 6H_2SO_4 \to Fe_2(SO_4)_3 + 3SO_2 + 3H_2O[/imath]
b----------------------------------------->3b/2
[imath]\to a.n/2 + 3b/2 = nSO_2 = 0,075[/imath] mol [imath]\to a.n + 3b = 0,15[/imath](1)
Ta lại có :
[imath]2M + 2nHCl \to 2MCln + nH_2[/imath]
2a---------------------------->a.n
[imath]Fe + 2HCl \to FeCl_2 + H_2[/imath]
2b------------------------->2b
[imath]\to a.n + 2b = 0,13[/imath] mol (2)

Từ (1) và (2) ta có [imath]b = 0,02[/imath]
Với [imath]n = 1 \to a = 0,09 \to M = 9[/imath] loại
Với [imath]n = 2 \to a = 0,045 \to M = 18[/imath] loai
Với [imath]n = 3 \to a = 0,03 \to M = 27 \to Al[/imath]

Vậy dung dịch [imath]X[/imath] gồm [imath]FeCl_2 : 0,04[/imath] mol và [imath]AlCl_3 : 0,06[/imath] mol ,[imath]HCl_{dư} = 0,04[/imath] mol
Ta có [imath]nNaOH = 0,25[/imath] mol
Phần sau e viết phương trình rồi làm theo thứ tự :
[imath]HCl + NaOH \to ...[/imath]
[imath]FeCl_2 + NaOH \to ...[/imath]
[imath]AlCl_3 + NaOH \to ...[/imath]
[imath]Al(OH)_3 + NaOH \to NaAlO_2 + H_2O[/imath]

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thì e hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
The Rismình chưa hiểu khúc tại sao số mol của AlCl3 là 0,06
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Cho 1,93g hỗn hợp gồm Fe và kim loại M có hóa trị không đổi (đứng trước hidro trong dãy hoạt động hóa học ) tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng thì thu được 1,68 lít khí SO2 (đktc) nếu cho 3,86 g hỗn hợp trên tác dụng hoàn toàn với 150 ml dung dịch HCl 2M thì thu được 2,9102 lít khí (đktc) và dung dịch X
a) Xác định tên kim loại M
b) Cho 100ml dung dịch NaOH 2,5M vài dung dịch X thì thu được bao nhiêu gam kết tủa y (không có không khí )
Hi_wie16a. Đặt n, x, y lần lượt là hóa trị của M, mol Fe, mol M
=> 56x + My = 1,93(1)
Trường hợp 1 : Kim loại R tan trong HCl
Bảo toàn e : (Nếu chưa học BT e thì bạn viết PT rồi cân bằng nhé)
2[imath]n_{SO_2}[/imath]=3[imath]n_{Fe}[/imath]+[imath]n.n_{R}[/imath]
=> 3x+yn=0,15(2)
[imath]Fe+2HCl→FeCl_2+H_2[/imath]
2x.............................2x
[imath]2R+2nHCl→2RCl_n+nH_2[/imath]
2y.....................................yn
=> [imath]n_{H_2}[/imath] =2x+ yn =0,13(3)
Từ (2)(3) suy ra: x = 0,02 ; yn = 0,09 => y = [imath]\dfrac{0,09}{n}[/imath]
Ta có: 0,02.56 + M.[imath]\dfrac{0,09}{n}[/imath]=1,93
Suy ra: R = 9n
Với n = 3 thì R = 27(Al)

Trường hợp 2 : Kim loại R không phản ứng với HCl
[imath]n_{Fe}[/imath]=[imath]n_{H_2}[/imath]=0,13
BT electron :
2[imath]n_{SO_2}[/imath]=3[imath]n_{Fe}[/imath]+[imath]n.n_{R}[/imath]
=> [imath]n.n_{R}[/imath] = -0,24<0 (loại)

b. Dung dịch X: [imath]FeCl_2[/imath]( 0,04), [imath]AlCl_3[/imath](0,06), HCl dư (0,04)
[imath]HCl+NaOH -> NaCl + H_2O[/imath]
0,04....0,04
[imath]FeCl_2 + 2NaOH -> Fe(OH)_2 + 2NaCl[/imath]
0,04.........0,08
[imath]AlCl_3 + 3NaOH -> Al(OH)_3 + 3NaCl[/imath]
........................0,13........0,13/3
=> khối lượng kết tủa = [imath]m_{Fe(OH)_2}[/imath] + [imath]m_{Al(OH)_3}[/imath]

Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Bạn tham khảo BT có giải tương tự tại đây nhé: BT1
 
  • Like
Reactions: Hi_wie16

Hi_wie16

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng mười một 2022
27
12
6
25
Đồng Tháp
a. Đặt n, x, y lần lượt là hóa trị của M, mol Fe, mol M
=> 56x + My = 1,93(1)
Trường hợp 1 : Kim loại R tan trong HCl
Bảo toàn e : (Nếu chưa học BT e thì bạn viết PT rồi cân bằng nhé)
2[imath]n_{SO_2}[/imath]=3[imath]n_{Fe}[/imath]+[imath]n.n_{R}[/imath]
=> 3x+yn=0,15(2)
[imath]Fe+2HCl→FeCl_2+H_2[/imath]
2x.............................2x
[imath]2R+2nHCl→2RCl_n+nH_2[/imath]
2y.....................................yn
=> [imath]n_{H_2}[/imath] =2x+ yn =0,13(3)
Từ (2)(3) suy ra: x = 0,02 ; yn = 0,09 => y = [imath]\dfrac{0,09}{n}[/imath]
Ta có: 0,02.56 + M.[imath]\dfrac{0,09}{n}[/imath]=1,93
Suy ra: R = 9n
Với n = 3 thì R = 27(Al)

Trường hợp 2 : Kim loại R không phản ứng với HCl
[imath]n_{Fe}[/imath]=[imath]n_{H_2}[/imath]=0,13
BT electron :
2[imath]n_{SO_2}[/imath]=3[imath]n_{Fe}[/imath]+[imath]n.n_{R}[/imath]
=> [imath]n.n_{R}[/imath] = -0,24<0 (loại)

b. Dung dịch X: [imath]FeCl_2[/imath]( 0,04), [imath]AlCl_3[/imath](0,06), HCl dư (0,04)
[imath]HCl+NaOH -> NaCl + H_2O[/imath]
0,04....0,04
[imath]FeCl_2 + 2NaOH -> Fe(OH)_2 + 2NaCl[/imath]
0,04.........0,08
[imath]AlCl_3 + 3NaOH -> Al(OH)_3 + 3NaCl[/imath]
........................0,13........0,13/3
=> khối lượng kết tủa = [imath]m_{Fe(OH)_2}[/imath] + [imath]m_{Al(OH)_3}[/imath]

Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Bạn tham khảo BT có giải tương tự tại đây nhé: BT1
thuyduongne113cho mình hỏi là tại sao số mol của AlCl3 là 0,06 mol vậy
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom