Hóa Bài tập khó Sự điện li

hauvanvoplus

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng tư 2016
1
0
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết m gam Al2(SO4)3 vào nước thu được ung dịch A.Cho 600ml KOH 1M vào 1/2 A được a gam kết tủa.Nếu cho 900 ml KOH 1M vào 1/2 còn lại thu được a gam kết tủa.Tính m và a.

Ai giỏi hóa giúp mình với, mình cần gấp.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hòa tan hết m gam Al2(SO4)3 vào nước thu được ung dịch A.Cho 600ml KOH 1M vào 1/2 A được a gam kết tủa.Nếu cho 900 ml KOH 1M vào 1/2 còn lại thu được a gam kết tủa.Tính m và a.

Ai giỏi hóa giúp mình với, mình cần gấp.
Al3+ + 3OH- ---> Al(OH)3
----------0,6-----------0,2
=> a = 0,2.78 = 15,6g
gọi n(Al2(SO4)3) = x
Ta có:
Al3+ + 3OH- ---> Al(OH)3
2x--------6x-----------2x
Al(OH)3 + OH- ---> AlO2- + 2H2O
0,9-6x<----0,9-6x
=> n(Al(OH)3 dư) = 8x - 0,9 = 0,2 => x = 0,1375
=> m = 0,1375.342 = 47,025g
 
  • Like
Reactions: bienxanh20

NTTTQDDH

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng tám 2017
4
2
6
23
Bình Định
cho dd CH3COOH 0,1M có Kch3cooh=1,75.10^-5 để độ điện li của axit axetic giảm đi một nửa so với ban đầu thì khối lượng CH3COOH cần cho vào 1 lít dd trên là bao nhiêu. HELP ME
 

NTTTQDDH

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng tám 2017
4
2
6
23
Bình Định
Cho 1 lít dd X BaCl2 x M và MgCl2 y M tác dụng vừa đủ với 100ml dd Na2SO4 1M và K2SO4 0,5 M .Mặc khác cho 1 lít dd X NaOH dư tạo 5,8 g kết tủa. Tìm x,y
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 1 lít dd X BaCl2 x M và MgCl2 y M tác dụng vừa đủ với 100ml dd Na2SO4 1M và K2SO4 0,5 M .Mặc khác cho 1 lít dd X NaOH dư tạo 5,8 g kết tủa. Tìm x,y
n(MgCl2) = n(Mg(OH)2) = 5,8/58 = 0,1 mol
=> CM(MgCl2) = 0,1/1 = 0,1M
n(BaCl2) = n(Na2SO4) + n(K2SO4) = 0,1.1 + 0,1.0,5 = 0,15 mol => CM(BaCl2) = 0,15M
 

NTTTQDDH

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng tám 2017
4
2
6
23
Bình Định
mình cũng giải giống bạn nhưng đáp án đúng lại là 0,25 và 0,1
 

tran duc jb

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tám 2017
4
1
21
23
Hà Nam
Hòa tan hoàn toàn 23,8 gam hh gồm 1 muối Cacbonat của kim loại hóa trị I và một muối Cacbonat của kim loại có hóa trị II bằng dd HCL dư thấy thoát ra 4,48 lít CO2 dktc và thu được dd X .Cô cạn dd X thu m gam muối khan?
giúp mình với ạ
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,747
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Hòa tan hoàn toàn 23,8 gam hh gồm 1 muối Cacbonat của kim loại hóa trị I và một muối Cacbonat của kim loại có hóa trị II bằng dd HCL dư thấy thoát ra 4,48 lít CO2 dktc và thu được dd X .Cô cạn dd X thu m gam muối khan?
giúp mình với ạ
Gọi KL N có hóa trị 1 Và M có hóa trị 2
N2CO3+2HCl---> 2NCl + H2O + CO2
............2x........................y...
MCO3+2HCl --> 2MCl + H2O + CO2
...............2y....................y....
Gọi x , y là số mol lần lượt của CO2 trong phương trình trên
Ta có x+y=0.2
==> mCO2=(x+y)x44=8,8g
==> mH2O=(x+y)x18=3,6g
==> mHCl=2(x+y)x36,5=14,6g (Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng)
=>khối lượng sau khi cô cạn mMCl+mNCl=26g
Hoặc làm thế này:(Cũng đúng)
 

NTTTQDDH

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng tám 2017
4
2
6
23
Bình Định
Hòa tan hoàn toàn 23,8 gam hh gồm 1 muối Cacbonat của kim loại hóa trị I và một muối Cacbonat của kim loại có hóa trị II bằng dd HCL dư thấy thoát ra 4,48 lít CO2 dktc và thu được dd X .Cô cạn dd X thu m gam muối khan?
giúp mình với ạ
n CO2=4,48/22,4=0,2 mol
gọi công thức chung của hai muối cacbonat lần lượt M2(CO3) và NCO3
viết ptpu:
M2(C03)+2HCl= 2MCl+CO2+H2O
NCO3+2HCl= NCl2+CO2+H2O
Nhìn vào ptpu ta có
nCO2=nH2O=0.2mol suy ra mCO2=44*0,2=8,8g và mH2O=18*0.2=3.6g
nHCl=2nCO2=2*0.2=04 suy ra mHCl=36.5*0.4=14.6g
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có
m của muối khan=23.8+14.6-8.8-3.6=26g
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom