bài tập hữu cơ

T

tom_stone01

ồh tớ xem lại đề rồi , hok có chữ "dung dịch" rượu như bạn nói mà chỉ có 250ml rượu ^^
như vậy là do đề mà như vậy thì cũng có thể ý cậu hoặc ý tớ là đúng (nhưng tớ thấy ý cậu đúng hơn vì sô ra đẹp hơn :))
m = V.d mà bạn ^^
bạn hok nhớ công thức àh :)

Bạn nhầm rồi, chả có ai cho luôn dung dịch nguyên chất mà lại cho nồng độ cả, bạn tung j`j` đó đúng rồi chỉ có 10ml rượu nguyên chất thôi,
Gần hết đời học sinh mà mình chưa gặp bài nào có đáp án "bự "như vậy cả
 
C

chihieuhp92

Bạn nhầm rồi, chả có ai cho luôn dung dịch nguyên chất mà lại cho nồng độ cả, bạn tung j`j` đó đúng rồi chỉ có 10ml rượu nguyên chất thôi,
Gần hết đời học sinh mà mình chưa gặp bài nào có đáp án "bự "như vậy cả
nhưng mà cũng nhìn lại đề đi nhé ^^
đấy là do đề chứ hok phải do mình :)
mình nhìn đề mà làm thôi thấy số to to thì cứ post tại vì lỡ làm rồi ;))
 
C

canhdong_binhyen

mấy bạn làm lại nha tui ghi sai đề 2 mà bài 1 bạn làm sai rùi chi hieu ui
bài 3 thì đúng rùi ^^!
 
Last edited by a moderator:
X

xuantungaut2t

2/cho 250ml d dC2H5OH 46 độ,khối lượng riêng của rượu nguyên chất =0,8 g/ml. cho vào Na vừa đủ.
tíh VH2.
cô cạn d d thì thu đc bi nhiu g chất rắn
.

V[tex]C_2H_5OH[/tex]nguyên chất=250*0,46=115ml
m[tex]C_2H_5OH[/tex]=115*0,8=92(g)
===>[tex]nC_2H_5OH[/tex]=92/46=2mol
m[tex]H_2O[/tex]=135(g) xin phép làm tắt
==>[tex]nH_2O[/tex]=135/18=7,5mol
==>[tex]nH_2[/tex]=[tex]\frac{1}{2}[/tex]*(2+7,5)=4,75 mol
===>V[tex]H_2[/tex]=4,75*22,4=106,4 lít
mChất rắn =m[tex]NaOH[/tex] + m[tex]C_2H_5ONa[/tex]=2*68 + 7,5*40
= 136 + 300 = 436 gam
bình sinh trên đời mình chưa bao giờ thấy bài số to như thế này8-}
 
Last edited by a moderator:
W

whitesnowwhite

V[tex]C_2H_5OH[/tex]nguyên chất=250*0,46=115ml
m[tex]C_2H_5OH[/tex]=115*0,8=0,368(g)
===>[tex]nC_2H_5OH[/tex]=0,368/46=0,008mol
m[tex]H_2O[/tex]=135(g) xin phép làm tắt
==>[tex]nH_2O[/tex]=135/18=7,5mol
==>[tex]nH_2[/tex]=[tex]\frac{1}{2}[/tex]*(0,008+7,5)=3,754 mol
===>V[tex]H_2[/tex]=3,754*22,4=84,0896 lít
mChất rắn =m[tex]NaOH[/tex] + m[tex]C_2H_5ONa[/tex]=0,008*68 + 7,5*40
=0,544 + 300 = 300,544 gam[TEX]???[/TEX]
bình sinh trên đời mình chưa bao giờ thấy bài số to như thế này8-}

cậu làm sai ruj thi fai!
V rượu nchat=[TEX]250*4,6=115ml[/TEX]
\Rightarrow m rượu =92g\Rightarrown_C_2H_5OH=2mol&[TEX]n_H_2O=1mol[/TEX]
[TEX]VH_2O=22,4ml[/TEX]mà đề có cho NaOH dư đâu (xem phần???)\Rightarrow mcran=68g
ko bit đúng ko??
làm liều
 
T

tom_stone01

cậu làm sai ruj thi fai!
V rượu nchat=[TEX]250*4,6=115ml[/TEX]
\Rightarrow m rượu =92g\Rightarrown_C_2H_5OH=2mol&[TEX]n_H_2O=1mol[/TEX]
[TEX]VH_2O=22,4ml[/TEX]mà đề có cho NaOH dư đâu (xem phần???)\Rightarrow mcran=68g
ko bit đúng ko??
làm liều

Cách làm cả hai đều đúng nhưng tình toán cả 2 đều có vấn đề
250*4.6=115ml ??????
 
C

canhdong_binhyen

đây bài giải của bài hai nóng hổi cừa thổi zừa coai nha
độ rượu = V rượu nguyên chất/V hỗn hợp rượu *100
=> V rượu ngchat =[TEX]\frac{46*250}{100}=115ml[/TEX]
=> m rượu ngchat = 115x0.8=92g
=> n rượu = 2 mol
m nước = 250-115=135g
n nước [TEX]=\frac{135}{18}=7,5 mol[/TEX]
Na +H2O -> NaOH+[TEX]\frac{1}{2}H2 [/TEX](1)
Na+C2H5OH -> C2H5ONa + [TEX]\frac{1}{2}H2 [/TEX](2)
từ PTHH (1) (2) => [TEX]n H2= \frac{7,5}{2}+ \frac{2}{2}= 4,75 mol[/TEX]
vậy VH2= 4,75 x 22,4 =106,4 l
cô cạn thì chất rắn là C2H5ONa +NaOH = 2x68+7,5x40 = 436 g
 
Last edited by a moderator:
C

canhdong_binhyen

còn bài 1 mời bà con làm thử khi nào hok thấy ra kq như zậy thì nói tui giải nhá
1 %mC2H6 =20,69 %
%mC3H6=43,45%
% mC2H2= 35,86%
 
H

htd29

còn bài 1 mời bà con làm thử khi nào hok thấy ra kq như zậy thì nói tui giải nhá
1 %mC2H6 =20,69 %
%mC3H6=43,45%
% mC2H2= 35,86%

CnH2n +2-2k
p2 : Ta có n (tb) = 7/3
P1 : k(tb) = 11/9
M(tb) = 290/9
Gọi mol ll là a,b,c
a+b+c = 0,9
30a +42b+26c=29
b+2c = 1,1
\Rightarrow a=0,2 ,b=0,3 ,c=0,4 \Rightarrow %m(C2H6) = 20,69%

Mình làm bài 1 trước nhé ^^
hôm nay onl hok được lâu nên hok làm được nhiều bài đâu :)
Gọi số mol các chất ở trên lần lượt là a,b,c
n Br2 = 1,1
=> b+2c =1,1 (1)
m hh= 29 => 30a+28b+26c = 29 (2)
Phần 2 : n hh = 1,35 mol
n CO2 = 3,15 mol
=> số C trung bình là 3,15/1,35 = 7/3
cái này là quan trọng nhất bài nè ^^:
nhận thấy (2+2+3)/3 = 7/3
2,2,3 trong cái tổng này là số C trong từng chất nhé ^^
=> số mol các chất = nhau
=> a=b=c (3)
Thay a,b,c vào giải 3 cái phương trình kia là xong ok ^^
Thanks mình nhé :)

ko thể từ n(tb) =7/3 = (2+2+3)/3 mà \Rightarrow là 3 chất đó có số mol bằg nhau đâu bạn àh :)
 
Last edited by a moderator:
H

huyen91_hy

tiếp nha :)
Câu 1 :
Đun nóng 12 gam axit axetic với 13,8gam etanol ( có H2SO4 làm xúc tác đén khi phản ứng đạt tới trạng thái cân bằng , thu được 11 gam este . Hiệu suất của phẩn ứng este hoá là :
A. 55% B. 50% C. 62,5% D. 75%
Câu 2
Trung hoà 5,48 gam hỗn hợp gồm axit axetic , phenol , axit benzoic , cần dùng 600ml dung dịch NaOH 0,1M .Cô cạn dung dịch sau phản ứng , thu được hỗn hợp chất rắn khan có khối lượng là ;
A. 6,84g B . 4,9 g C .6,8 g D . 8,64g
các bạn giải thích rõ nha !:D
 
X

xuantungaut2t

tiếp nha :)
Câu 1 :
Đun nóng 12 gam axit axetic với 13,8gam etanol ( có H2SO4 làm xúc tác đén khi phản ứng đạt tới trạng thái cân bằng , thu được 11 gam este . Hiệu suất của phẩn ứng este hoá là :
A. 55% B. 50% C. 62,5% D. 75%

các bạn giải thích rõ nha !:D

CH3COOH + C2H5OH===> CH3COOC2H5 + H2O
nEste= 0,125 mol
nếu H=100% thì CH3COOH hết nên tính hiệu suất theo CH3COOH
===> H=0,125/0,2=0,625
===>62,5%
 
H

htd29

Câu 2
Trung hoà 5,48 gam hỗn hợp gồm axit axetic , phenol , axit benzoic , cần dùng 600ml dung dịch NaOH 0,1M .Cô cạn dung dịch sau phản ứng , thu được hỗn hợp chất rắn khan có khối lượng là ;
A. 6,84g B . 4,9 g C .6,8 g D . 8,64g
các bạn giải thích rõ nha !:D[/QUOTE]

n(H2O) = n(OH) = 0,06
\Rightarrow m(H2O) =0,06x18 =1,08
\Rightarrow m = 5,48 + 0,06x40-1,08 = 6,8g
 
X

xuantungaut2t

tiếp nha :)

Câu 2
Trung hoà 5,48 gam hỗn hợp gồm axit axetic , phenol , axit benzoic , cần dùng 600ml dung dịch NaOH 0,1M .Cô cạn dung dịch sau phản ứng , thu được hỗn hợp chất rắn khan có khối lượng là ;
A. 6,84g B . 4,9 g C .6,8 g D . 8,64g
các bạn giải thích rõ nha !:D

vì các chất trong hỗn hợp trên đều t/d với NaOH và tạo ra muối và H2O theo tỉ lệ 1:1:1:1
BTKL cho ta
5,48 + 0,06*40 = m + 0,06*18
====> m= 6,8 gam
hi, làm bừa không biết có đúng không:D:D
 
H

hoamai02

thử sức nào!!! ^^

mọi người giải thử bài này nha, sau đó thì chúng mình so đáp án nhé!:):)

Bài 1:: Oxi hoá 34,5g C2H5OH bằng oxi thấy tách 9g nước và còn hh A gồm CH3CHO , CH3COOH, và C2H5OH dư. Hỏi đốt cháy hh A thu được ? g H2O :):):):)


Bài 2 :Cho dd Axitaxetic td Na dư thấy khối lương H2 thoát ra bằng 4% m dd axit đã dùng.Tính C% axit
 
X

xuantungaut2t

mọi người giải thử bài này nha, sau đó thì chúng mình so đáp án nhé!:):)

Bài 1:: Oxi hoá 34,5g C2H5OH bằng oxi thấy tách 9g nước và còn hh A gồm CH3CHO , CH3COOH, và C2H5OH dư. Hỏi đốt cháy hh A thu được ? g H2O :):):):)


Bài 2 :Cho dd Axitaxetic td Na dư thấy khối lương H2 thoát ra bằng 4% m dd axit đã dùng.Tính C% axit

xin phép chị hoamai02 cho em đoán mò 1 bài
bài 1
39,5
đoán đại vậy, sai thì bị chém là đáng lắm
 
Last edited by a moderator:
P

phanthulan

bài 1 phải ra 31,5 g mới đúng,
bài 2 chờ em 5 phút
bài 2 :40%
sorry mọi người vừa có chút chục chặc khi gửi bài,hình như do mạng nhà em thì phải.
 
Last edited by a moderator:
H

hoamai02

đúng là 31,5 g mọi người ạ hjhjhj :p:p:p ko biết bài này mọi người làm theo cách nào ạ??? bảo toàn hidro >>>>>>>>nước đúng ko ạ???? :):):):)
 
Top Bottom