bài tập hữu cơ

H

hoamai02

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giải thử bài này nha

Chất hữu cơ X chỉ chứa một loại nhóm chức trong phân tử.0,01 mol X phản ứng hết với AgNO3 trong NH3 dư,đun nóng thì thu được 4,32g Ag.Xác định các ct có thể của X biết tỉ khối hơi so với H2<30. ^_^
 
C

chihieuhp92

dX/H2<30 => M X <60
1 nhóm chức mà tác dụng với AgNO3/NH3 thì suy ra là anđ
nAg= 4,32/108=0,04
có tỉ lệ Ag/X = 4
=> có 2 bậc pứ với AgNO3/NO3
Có MX<60 => HCHO or (CHO)2 ^^
thanks mình nhé bạn :)
 
M

mcdat

dX/H2<30 => M X <60
1 nhóm chức mà tác dụng với AgNO3/NH3 thì suy ra là anđ
nAg= 4,32/108=0,04
có tỉ lệ Ag/X = 4
=> có 2 bậc pứ với AgNO3/NO3
Có MX<60 => HCHO or (CHO)2 ^^
thanks mình nhé bạn :)

Lời giải hơi thiếu chặt chẽ . Ankin cũng thế mà .

Từ só mol Ag và mol chất thì mới KĐ chỉ có anđêhit thoả mãn
 
V

vangiang_92

Bạn ui thế kòn có thể là HC00H đc mà. Đúng hók? Nhưng thế thỳ số mol hók hợp lý
Nếu hók cho là M<60 thỳ có thể là H00C-C00H đc fải hópk các bạn ?
 
C

chihieuhp92

bạn tính lại đi xem (COOH)2 của nó là bao nhiêu mà bảo <60
thanks nhanh kẻo ăn đòn h ;)) =))
 
C

chihieuhp92

HCHO pứ với AgNO3 theo 2 nấc mà
tại vì pư nấc 1 tao ra HCOOH pứ tiếp lần 2 với nhóm CHO mình in đâm kia kìa ^^
thanks mình nhé ^^
đây là trường hợp đặc biệt mà
 
H

htd29

Đốt cháy 1.06 g hh 2 acol đ đ kế tiếp of CH3OH --> cho khí tạo thành + 1 l dd NaOH 2M
sau fu [NaOh]=0.1M .Mặt khacs lấy 1 lg acol như thế cho + Na , laays khí bay ra + 154ml C2H2 (Ni to)--------->hh khi mơi có 70mlC2H6 bt Hsuaat = 100%
Xdct
 
C

chihieuhp92

Đốt cháy 1.06 g hh 2 acol đ đ kế tiếp of CH3OH --> cho khí tạo thành + 1 l dd NaOH 2M
sau fu [NaOh]=0.1M .Mặt khacs lấy 1 lg acol như thế cho + Na , laays khí bay ra + 154ml C2H2 (Ni to)--------->hh khi mơi có 70mlC2H6 bt Hsuaat = 100%
Xdct

có số mol C2H6 = 3,125.10^-3 mol
=> n H2 = 2 n C2H6 = 6,25 . 10^-3 mol
=> n rượu = 2 n H2 = 0,0125 mol
có n NaOH ban đầu = 2 mol
n NaOH sau pư = 0,1 mol
=> n NaOH pu = 1,9 mol
mà NaOH dư => n CO2 = 1/2 n NaOH = 0,95 mol
có n CO2 / n rượu = 76
......
sao0 lại thế nhỉ :-s
mọi ngừoi xem lại bài mình xem có sai xót ở đâu hok nhe ^^
 
H

htd29

có số mol C2H6 = 3,125.10^-3 mol
=> n H2 = 2 n C2H6 = 6,25 . 10^-3 mol
=> n rượu = 2 n H2 = 0,0125 mol
có n NaOH ban đầu = 2 mol
n NaOH sau pư = 0,1 mol
=> n NaOH pu = 1,9 mol
mà NaOH dư => n CO2 = 1/2 n NaOH = 0,95 mol
có n CO2 / n rượu = 76
......
sao0 lại thế nhỉ :-s
mọi ngừoi xem lại bài mình xem có sai xót ở đâu hok nhe ^^

khôg thể \Rightarrow n(H2) từ n(C2H6)
đb cho fu hoàn toàn nhug không thể kết luận chi tao ra akan đc đâu co thê co ca anken ma %%-
 
C

canhdong_binhyen

tui có mấy bài nì gửi làm thử cho zui hén
1/cho 29 g hỗn hợp etan,propen,etin làm mất màu 176 g Br2,mặc khác lấy 30,24 l hỗn hợp trên đem đốt cháy hoàn toàn thì thu đc 70,56 l C)2.%V và%m của các chất trong hỗn hợp
2/cho 250ml d dC2H5OH 46 độ,khối lượng riêng của rượu nguyên chất =0,8 g/ml. cho vào Na vừa đủ.
tíh VH2.
cô cạn d d thì thu đc bi nhiu g chất rắn
3/ hỗn hợp khí A(dkc) gồm 2 hidrocacbon mạch thẳng X,Y.lấy 268,8 ml hỗn hợp A cho từ từ qua bìh nước Brom dư thấy có 3,2g brom phản ứng ko có khí thoát ra khỏi bìh brom
mặt khác đốt cháy 268,8 ml hỗn hợp A thì thu được 1,408 g CO2. xác địh CTPT của X,Y và tíh %số mol của X,Y và tíh % số mol của X:Y trong A.
 
Last edited by a moderator:
C

chihieuhp92

Mình làm bài 1 trước nhé ^^
hôm nay onl hok được lâu nên hok làm được nhiều bài đâu :)
Gọi số mol các chất ở trên lần lượt là a,b,c
n Br2 = 1,1
=> b+2c =1,1 (1)
m hh= 29 => 30a+28b+26c = 29 (2)
Phần 2 : n hh = 1,35 mol
n CO2 = 3,15 mol
=> số C trung bình là 3,15/1,35 = 7/3
cái này là quan trọng nhất bài nè ^^:
nhận thấy (2+2+3)/3 = 7/3
2,2,3 trong cái tổng này là số C trong từng chất nhé ^^
=> số mol các chất = nhau
=> a=b=c (3)
Thay a,b,c vào giải 3 cái phương trình kia là xong ok ^^
Thanks mình nhé :)

Tiếp tục bài 2 nữa nhé ^^
V dd rượu là 250x100/4 = 6250 ml
=> V nước là 6000 ml = m H20 = 6000g
m rượu = 250x0,8=200 g
=> V H2 = 1/2x22,4x( 6000/18 + 200/46) = 3782 lít
m chất rắn = 200 + 6000 - m H2 = 5862 g
-----------------------------
sao bài này số to thế nhỉ hok biết bạn có post nhầm đề hok :-s
 
Last edited by a moderator:
X

xuantungaut2t

Tiếp tục bài 2 nữa nhé ^^
V dd rượu là 250x100/4 = 6250 ml
=> V nước là 6000 ml = m H20 = 6000g
m rượu = 250x0,8=200 g
=> V H2 = 1/2x22,4x( 6000/18 + 200/46) = 3782 lít
m chất rắn = 200 + 6000 - m H2 = 5862 g
-----------------------------
sao bài này số to thế nhỉ hok biết bạn có post nhầm đề hok :-s

bài này vừa to vừa lẻ chứ
bình sinh trên đời tớ rất ghét những số lẻ toác như vậy
cậu chihieuhp92 xem lại đi
theo tớ độ rượu là tỉ số giữa V rượu nguyên chất trên V dung dịch rượu
như vậy trong 250ml dung dịch rượu 4 độ thì thực tế là chỉ có 10ml rượu nguyên chất thui chứ
còn nữa đề bài cho là d của rượu nguyên chất =0,8g/ml mà cậu lại lấy Vdd rượu để nhân với d.
như vậy cậu có thể xem lại bài không
 
C

chihieuhp92

Làm nốt bài 3 nhé :)
Phần 1:
n khí = 0,012 mol
n Br2 = 0,02 mol
=> n Br2/ n khí = 1,67
có 1<1,67<2 => 2 khí 1 khí có 1 pi 1 khí có 2pi mà có 2 khí mạch thẳng nên 1 khí là anken 1 khí hoặc ankađien hoặc ankin :)
Phần 2 :
n CO2= 0,032 mol
=> số C trung bình là 0,032/0,012= 2,67
Lập luận:
*nếu anken là C2H4 gọi RH còn lại là CxHy và có số mol lần lượt là a,b
=> a+b=0,012
a+2b=0,02
2a+xb=0,032 (*)
=>a=4.10^-3
b= 8.10^-3
thay a và b vào (*)=> x=3 => C3H4
* nếu ankin là C2H2 =>gọi cộng thức của anken là CxHy
=> n C2H2 =8.10^-3
n CxHy = 4.10^-3
thay vào ptr 2.8.10^-3 + x.4.10^-3=0,032
=>x=4
=> C4H8
xong nhé
còn phần tính phần trăm khối lượng các bạn làm nốt :)
thanks cho mình cả 3 bài là mình yên tâm rồi ;))

bài này vừa to vừa lẻ chứ
bình sinh trên đời tớ rất ghét những số lẻ toác như vậy
cậu chihieuhp92 xem lại đi
theo tớ độ rượu là tỉ số giữa V rượu nguyên chất trên V dung dịch rượu
như vậy trong 250ml dung dịch rượu 4 độ thì thực tế là chỉ có 10ml rượu nguyên chất thui chứ
còn nữa đề bài cho là d của rượu nguyên chất =0,8g/ml mà cậu lại lấy Vdd rượu để nhân với d.
như vậy cậu có thể xem lại bài không
ồh tớ xem lại đề rồi , hok có chữ "dung dịch" rượu như bạn nói mà chỉ có 250ml rượu ^^
như vậy là do đề mà như vậy thì cũng có thể ý cậu hoặc ý tớ là đúng (nhưng tớ thấy ý cậu đúng hơn vì sô ra đẹp hơn :))
m = V.d mà bạn ^^
bạn hok nhớ công thức àh :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom