Bài tập hóa tổng hợp

S

sot40doc

cho các dung dịch sau có cùng nồng độ LÀ 0,1 M.
NA2CO3, NH4CL, H2SO4, KOH, AL2(SO4)3
CÁI NÀO DẪN ĐIỆN TỐT NHẤT****************************???/
theo lí thuyết , dd nào có [ ion ] lớn thì đẫn điện tốt hơn
bỏ qua sự thuỷ phân của H2O
trong số các chất trên , [TEX]Na^+ , Cl^- , K^+ , OH^- , SO_4^{2-} , H^+[/TEX] ko
bị thuỷ phân
giả sử [TEX]Al^{3+}[/TEX] có [TEX]K_a[/TEX] rất nhỏ ( để tính [ ion ] min trong dd )
các chất còn lại thuỷ phân hết và điện li hết và ko thuận nghịch ( để tính [ ion ] max trong dd )
xét dd [TEX]Na_2CO_3[/TEX]
ta có [TEX]CO_3^{2-}[/TEX] thuỷ phân theo 2 nấc => tạo ra [TEX] 2 OH^- và 1 H_2CO_3[/TEX] => [ ion ] max trong [TEX]Na_2CO_3[/TEX] = 0,1 . 2 + 0,1 . 2 = 0,4 M
xét dd [TEX]NH_4Cl[/TEX]
ta có [TEX]NH_4^+[/TEX] thuỷ phân 1 nấc -> [TEX]H^+[/TEX] và [TEX]NH_3[/TEX]
=> [ ion ] max = 0,2 M
giải thích tương tự ta có [ ion ] của [TEX]H_2SO_4[/TEX] = 0,3 M
của [TEX]KOH [/TEX] = 0,2 M
riêng của [TEX]Al_2(SO_4)_3[/TEX] = 0,5 M
mà thực tế , các chất NA2CO3, NH4CL, H2SO4 , có chất ko phân li hết , có chất ko thuỷ phân hết => [ ion ] của chúng < giả thiết trên
[TEX]K_a[/TEX] của [TEX]Al^{3+}[/TEX] khá lớn => [ ion ] trong [TEX]Al_2(SO_4)_3[/TEX] > 0,5 M
=> [ ion ] của [TEX]Al_2(SO_4)_3[/TEX] max => nó dẫn điện max

CÁI NÀY KO NHỚ LÀ PP J , HÌNH NHƯ LÀ DÙNG CỰC TRỊ
 
A

acsimec32

uhm đúng rồi nhưng tớ nghĩ là dùng cực tiểu! nồng độ càng nhỏ phân li càng tốt đẫn điện càng kém mà!
 
T

tuanqv1

CHO 61,2 g hỗn hợp X gồm CU VA FE3O4 tác dụng với dung dịch HNO3 loãng , đun nóng và khuấy đều. sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toản thu 3,36 l khi NO(SPKDN) dung dich Y và 2,4 g kim loại. co cạn dd Y THU ĐƯỢC m g mưới khan. m =?????????
1. 151,5
2. 137,1
3. 97,5
4. 108,9
giáng sinh vui vẻ
[TEX]3Fe^{+8/3}+2e ---->3Fe^{+2}[/TEX]
x---------------------->2x
[TEX]Cu---->Cu^{+2} +2e[/TEX]
y--------------------------->2y
[TEX]N^{+5} +3e---->N^{+2}[/TEX]
0,15------------>0,45
AD bảo toàn e:
=>2y=2x+0,45
232x+64y=62,1-2,4

Giải hệ là được. kết qua là 151,5g
 
M

mumat95

[TEX]3Fe^{+8/3}+2e ---->3Fe^{+2}[/TEX]
x---------------------->2x
[TEX]Cu---->Cu^{+2} +2e[/TEX]
y--------------------------->2y
[TEX]N^{+5} +3e---->N^{+2}[/TEX]
0,15------------>0,45
AD bảo toàn e:
=>2y=2x+0,45
232x+64y=62,1-2,4

Giải hệ là được. kết qua là 151,5g

đây là phương pháp giải toán bằng phương pháp bảo toàn e
cách này từ lớp 11 trở đi sẽ là cách giải hữu hiệu nhất cho các bài toán hoá, thay thế cho dùng phương trình hoá học:)>-:)>-
 
T

tuanqv1

axit phản ứng trước rồi tới muối
[TEX]H^++OH^--->H_2O [/TEX]
[TEX]0,08--0,08[/TEX]
[TEX]Fe^{3+}+3OH^--->Fe(OH)_3[/TEX]
[TEX]0,024---0,072[/TEX]
[TEX]Al^{3+}+3OH^--->Al(OH)_3[/TEX]
[TEX]0,032---0,096[/TEX]
[TEX]m=0,024.(56+17.3)+0,032.(27+17.3)=5,064 (g) [/TEX]
Bạn ơi sai rồi.
Sau p/ứ thì [TEX]0H^- [/TEX]còn dư là 0,012mol nên xảy ra p/ứ:
[TEX]0H^-+Al(0H)_3---->Al0_2^-+H_20[/TEX]
0,012----->0,012mol
=>m=0,024.(56+17.3)+(0,032-0,012).(27+17.3)=[TEX]4,128g[/TEX]
 
D

duoisam117

cho 100ml dung dịch Ba(OH)2 1m vào 200ml dd (NH4)2SO4 1M , đun nóng thuduoc9755 m gam kết tủa và V lít khí (đktc) giá trị của m và V?
1. 23,3g 2,24l
2. 23,3g 4,48l
3. 46,6g 2,24l
4. 46,6g 4,48l
mình thì có kết quả là câu D hi vọng là đúng! đề thi đấy! mình ko tự tin lắm

Phân tích theo kiểu ion: trong dd có
[TEX]0,1molBa^{2+};0,2molOH^-;0,4molNH_4^+;0,2molSO_4^{2-} \Rightarrow A[/TEX]

Ba 2+ +SO4 2- >> BaSO4
0.1------0.2----------0.1

OH- + NH4 + >> NH3 + H2O
0.2----0.4---------0.2

m_BaSO4=0.1*233=23.3 g
V_NH3=0.2*22.4=4.48 l

B
 
Top Bottom