Hóa Bài tập hóa 9 khó

Mint Suby

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng tư 2014
273
391
169
22
nơi BTS ở
www.facebook.com
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hỗn hợp X gồm 2 axit : A no, 2 chức,mạch hở và B không no, một nối đôi, đơn chức , mạch hở. Số n tử C trong ax này gấp đôi ax kia.Đốt cháy hoàn toàn 5,08g X thu được 0,21 mol CO2. Để trung hòa 5,08g X cần dùng 350ml dd NaOH 0,2M. Tìm CTCT của A,B và số mol

Bài 2: Đốt cháy hoàn toàn 0,10 mol X gồm hai hợp chất hữu cơ mạch hở có công thức CnH2n+1CH2OH và CnH2n-1COOH thu được 13,20 g CO2. Tìm CTPT của hai chất trên.

Bài 3: Một hợp chất hữu cơ A có chứ C,H,O có MA< 170. Đốt cháy hoàn toàn 0,486g A thu được 403,2 ml CO2 và 0,27g H2O. Xác định CTPT A. Cho A td với dd NaHCO3 và với Na đều sinh ra chất khí có số mol = số mol A đã dùng. A tác dụng với NaOH theo pt : A+2NaOH -> 2B+ H2O. Xác định CTCT của A,B biết A,B có mạch Cacbon không phân nhánh

Giúp em với ạ, em xin cảm ơnJFBQ001660702027AJFBQ001660702027A
Mai em nộp ạ
 

Mint Suby

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng tư 2014
273
391
169
22
nơi BTS ở
www.facebook.com
Nếu lấy số mol X bằng số mol Y rồi lần lượt cho X tác dụng hết với NaHCO_3 và Y tác dụng hết Na_2CO_3 thì lượng CO_2 thu được bằng nhau

=> CnH2n+1COOH và CmH2m(COOH)2

đốt cháy 11,2 gam thu dc 0,35 mol CO2

trung hòa 8,4 gam cần 0,15 mol NaOH => trung hòa 11,2 gam cần 0,2 NaOH

=> m C + m H = 11,2 - 0,2 . 32 = 4,8 . mol C = 0,35 => mol H2O = 0,3.

=> mol CmH2m(COOH)2 = 0,35 - 0,03 = 0,05. => mol CnH2n+1COOH = 0,2 - 0,05 . 2 = 0,1

có: 0,1 . ( n + 1 ) + 0,05. ( m + 2 ) = 0,35 => 0,1 n + 0,05m = 0,15 => n = 0 . m = 3

=> HCOOHC3H6(COOH)2

còn lại bạn làm dc.
??? Cậu ơi cậu lấy 11,2g ở đâu thế ạ?
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Bài 2: Đốt cháy hoàn toàn 0,10 mol X gồm hai hợp chất hữu cơ mạch hở có công thức CnH2n+1CH2OH và CnH2n-1COOH thu được 13,20 g CO2. Tìm CTPT của hai chất trên.


Giúp em với ạ, em xin cảm ơnJFBQ001660702027AJFBQ001660702027A
Mai em nộp ạ
thấy 2 chất này có cùng số C
đặt ct chung là Cn+1HyOz
=> 0.1 (n+1) = 13.2/44 => n = 2 => công thức C3H7OH và C3H5COOH
 
  • Like
Reactions: Mint Suby

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Bài 3: Một hợp chất hữu cơ A có chứ C,H,O có MA< 170. Đốt cháy hoàn toàn 0,486g A thu được 403,2 ml CO2 và 0,27g H2O. Xác định CTPT A. Cho A td với dd NaHCO3 và với Na đều sinh ra chất khí có số mol = số mol A đã dùng. A tác dụng với NaOH theo pt : A+2NaOH -> 2B+ H2O. Xác định CTCT của A,B biết A,B có mạch Cacbon không phân nhánh

Giúp em với ạ, em xin cảm ơnJFBQ001660702027AJFBQ001660702027A
Mai em nộp ạ
nCO2 = 0.018; nH2O = 0.015
=> nC = 0.018l nH = 0.03 => nO = 0.486 - 0.018 *12 - 0.03/16 = 0.015
=>x:y:z = 0.018:0.03:0.015=6:10:5
=> C6H10O5)nvì M < 170 nên n= 1=> C6H10O5
vì A td vs nahco3 na cho số mol =.. nên a có 1 cooh và 1 oh
Ơ cậu ơi tớ tưởng công thức của ax là CnH2n-1COOH mà n=2 thì sao ra C3H5COOH hả cậu?
ừ, mk lộn...

câu 3 mk chỉ bt chừng đó thôi bạn ạ! thông cảm nhé!
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Mint Suby

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Bài 3: Một hợp chất hữu cơ A có chứ C,H,O có MA< 170. Đốt cháy hoàn toàn 0,486g A thu được 403,2 ml CO2 và 0,27g H2O. Xác định CTPT A. Cho A td với dd NaHCO3 và với Na đều sinh ra chất khí có số mol = số mol A đã dùng. A tác dụng với NaOH theo pt : A+2NaOH -> 2B+ H2O. Xác định CTCT của A,B biết A,B có mạch Cacbon không phân nhánh

A: CxHyOz a mol
Mol CO2 = ax = 0,018
Mol H2O = 0,5ay = 0,015
Bảo toàn khối lượng: mO2 phản ứng = 44*0,018 + 0,27 - 0,486 = 0,576 g = 0,018 mol
Bảo toàn mol O: 2az = 2*0,018 + 0,015 - 2*0,018 => az = 0,0075
=> ax : ay : az = 0,018 : 0,015 : 0,0075
=> x : y : z = 6 : 10 : 5 => A: (C6H10O5)n
MA < 170 => n = 1 => A: C6H10O5
Với Na2CO3: mol A = mol CO2 => A có nhóm axit
Vơi Na: mol A = mol H2 => A có 2 H linh động
=> A có 5 O => 1 nhóm axit + 1 rượu + 1 este
HO CH2-CH2-COO-CH2-CH2-COOH + 2 NaOH --> 2 HO-CH2-CH2-COONa + H2O

Bài 1: Hỗn hợp X gồm 2 axit : A no, 2 chức,mạch hở và B không no, một nối đôi, đơn chức , mạch hở. Số n tử C trong ax này gấp đôi ax kia.Đốt cháy hoàn toàn 5,08g X thu được 0,21 mol CO2. Để trung hòa 5,08g X cần dùng 350ml dd NaOH 0,2M. Tìm CTCT của A,B và số mol

A: CnH2n-2O4 a mol , B: CmH2m-2O2 b mol
mol NaOH = 2a + b = 0,07
mol CO2 = na + mb = 0,21
m hh = a(14n + 62) + b(14m+30) = 5,08 ==> 14(na = mb) + 62a + 30b = 5,08 ==> 62a + 30b = 2,14
=> a = 0,02 và b = 0,03 ==> mol X = a + b = 0,05
Từ mol CO2 => 0,02n + 0,03m = 0,21 ==> 2n + 3m = 21
Nếu n = 2m ==> m = 3 và n = 6 ==> A : C6H10O4 0,02 mol và B: C3H4O2 0,03 mol
Nếu m = 2n ==> loại vì n = 21/8 không nguyên
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Mint Suby and NHOR
Top Bottom