Hóa 9 Bài tập hiệu suất phản ứng

Hoang P

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười 2020
150
164
46
Hưng Yên
Hưng Yên
THPT Yên Mỹ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Dẫn 1 luồng khí H2 đi qua 16 gam bột CuO nung nóng. Sau phản ứng thu được chất rắn, hòa chất rắn thu được vào axit HCl dư thì thấy có 9,6 gam chất rắn không tan. Tính hiệu suất của phản ứng?
Câu 2: Người ta điều chế CaO bằng cách nung đá vôi. Lượng CaO thu được từ 1 tấn đá vôi có chứa 10% tạp chất là 0,45 tấn. Tính hiệu suất phản ứng?
Câu 3: Một loại đá vôi chứa 80% CaCO3, còn lại là tạp chất không tan. Nung 125g đá vôi loại trên thu được 97,5g chất rắn. Tính hiệu suất phản ứng phân hủy CaCO3
Câu 4: Có thể điều chế được bao nhiêu kg nhôm từ 1 tấn quặng boxit chứa 95% Al2O3. Hiệu suất phản ứng là 98%
Câu 5: Cho 1 quặng boxit có chứa 40% Al2O3. Để có được 4 tấn nhôm nguyên chất cần bao nhiêu tấn quặng. Biết hiệu suất phản ứng là 90%

Còn nữa, em vẫn chưa hiểu lắm về phần hiệu suất thì nếu ai giỏi thì chỉ lại cho em được không?
 
  • Like
Reactions: kaede-kun

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,596
336
Hải Phòng
....
Câu 1: Dẫn 1 luồng khí H2 đi qua 16 gam bột CuO nung nóng. Sau phản ứng thu được chất rắn, hòa chất rắn thu được vào axit HCl dư thì thấy có 9,6 gam chất rắn không tan. Tính hiệu suất của phản ứng?
Câu 2: Người ta điều chế CaO bằng cách nung đá vôi. Lượng CaO thu được từ 1 tấn đá vôi có chứa 10% tạp chất là 0,45 tấn. Tính hiệu suất phản ứng?
Câu 3: Một loại đá vôi chứa 80% CaCO3, còn lại là tạp chất không tan. Nung 125g đá vôi loại trên thu được 97,5g chất rắn. Tính hiệu suất phản ứng phân hủy CaCO3
Câu 4: Có thể điều chế được bao nhiêu kg nhôm từ 1 tấn quặng boxit chứa 95% Al2O3. Hiệu suất phản ứng là 98%
Câu 5: Cho 1 quặng boxit có chứa 40% Al2O3. Để có được 4 tấn nhôm nguyên chất cần bao nhiêu tấn quặng. Biết hiệu suất phản ứng là 90%

Còn nữa, em vẫn chưa hiểu lắm về phần hiệu suất thì nếu ai giỏi thì chỉ lại cho em được không?
1. H2+CuO->Cu+H2O
nCuO=0,2 mol ->nCu(theo phương trình)=0,2mol->mCu(pt)=11,2g
hòa chất rắn thu được vào axit HCl dư thì thấy có 9,6 gam chất rắn không tan ->mCu(thực tế)=9,6g
H=100%.9,6/11,2=85,7%
2. CaCO3->Cao+CO2
mCaCO3=1.0,9=0,9 tấn ->mCaO(pt)=504kg ->H=100%.450/504=90%
3. CaCO3->Cao+CO2
m giảm=mCO2=27,5g ->nCO2 thực tế=0,625 mol
mCaCO3=0,8.125=100g ->nCaCO3=1 mol ->nCO2(pt)=1mol
->H=100%.0,625/1=62,5%
4. Bạn xem tại đây nhé https://diendan.hocmai.vn/threads/cho-minh-hoi-chut.37511/
5.
2Al2O3 ->4Al+3O2
Theo pthh: 204 tấn Al2O3->108 tấn Al
-> 4 tấn Al cần 7,56 tấn Al2O3
Mà hàm lượng quặng chỉ chứa 40% ->m quặng = 18,9 tấn
lại có H=90% ->m quặng cần = 18,9/0,9 =21 tấn
 
  • Like
Reactions: Hoang P
Top Bottom