Bài tập hay

B

buihuuloc92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 50 g hỗn hợpX Cu(NO3)2 Fe(NO3)2 Fe(NO3)3 Mg(NO3)2 trong đó Oxi chiếm 9.6% về khối lượng. Cho X tác dụng với NaOH dư được hỗn hợp rắn Y. Nung Y trong chân không đến khối lượng không đổi được rắn Z. Tính khối lượng rắn Z
A:44.6g , B:45.4g ,C:46.2g ,D 45g
 
P

phamminhkhoi

Coi như hỗn hợp gồm có các ion KL và NO3 -, n No3 - = 1/3 n O = 0,1 mol ---> m ion KL = 43,8 g

Do trạng thái đầu và cuối là trung hoà nên có bao nhiêu NO3- ra đi thì bây nhiêu O 2- đã nhẩy vào, do chenh lệch điện tích nên số mol O nhảy vào chỉ bằng 1/2 số mol N ra đi = 0,05 mol


---> m = 43,8 + 0,05.16 = 44,6 g---> A
 
K

ken_crazy

típ thêm câu nữa trong đề cũng thú vị
Câu 18:Đốt cháy hoàn toàn 4.872 gam một Hiđrocacbon X, dẫn sản phẩm cháy qua bình đựng dung dịch nước vôi trong. Sau phản ứng thu được 27.93 gam kết tủa và thấy khối lượng dung dịch giảm 5.586 gam. Công thức phân tử của X là
A. CH4 B. C3H6 C. C4H10 D. C4H8
 
B

buihuuloc92

Bài này đáp án là C.
oi như hỗn hợp gồm có các ion KL và NO3 -, n No3 - = 1/3 n O = 0,1 mol ---> m ion KL = 43,8 g
Do trạng thái đầu và cuối là trung hoà nên có bao nhiêu NO3- ra đi thì bây nhiêu O 2- đã nhẩy vào, do chenh lệch điện tích nên số mol O nhảy vào chỉ bằng 1/2 số mol N ra đi = 0,05 mol
Bài này có thế làm đại số như sau:
Gọi số mol của từng chất là x,y,z,t ta có : Khối lượng oxit bằng 43.8 + 16x+16y+24z+16y=m
Ta có 2x+2x+3z+2t=0.1 ( Chính là số mol NO3-)
Nhân cái phương trình đó với 8 rồi lấy 2 phương trình trừ cho nhau được 43.8=m-0.08 =>m=44.6
 
T

tongdinhthanh

cau lam ho to bai nay KHAN CAP cho hh 0,05 mol HCOOH VA 0,05 molCH3COOH tac dung coi C2H5OH voi dkthich hop TINH KHOI LUONG este tao thanh BIET hieu suat la 80%

khong co ai tra loi a.....................................................
 
Last edited by a moderator:
L

levanbinh16

Cho 50 g hỗn hợpX Cu(NO3)2 Fe(NO3)2 Fe(NO3)3 Mg(NO3)2 trong đó Oxi chiếm 9.6% về khối lượng. Cho X tác dụng với NaOH dư được hỗn hợp rắn Y. Nung Y trong chân không đến khối lượng không đổi được rắn Z. Tính khối lượng rắn Z
A:44.6g , B:45.4g ,C:46.2g ,D 45g

có thể giải ntn ta thấy tất cả các công thức đều có dạng [TEX]RN_{n}O_{3n}[/TEX]

oxi chiếm 9,6% => mO = 4,8g => mol O = 0,3 => mol N=0,1


khối lượng Z cũng = khối lượng oxit khi nhiệt phân

2R(NO3)n ----> R2On + 2nNO2 + 1/2nO2
50----------------------------0,1--------0,025

dùng bảo toàn khối lượng => Z = 44,6g
 
T

toletbygonebebygone

cau lam ho to bai nay KHAN CAP cho hh 0,05 mol HCOOH VA 0,05 molCH3COOH tac dung coi C2H5OH voi dkthich hop TINH KHOI LUONG este tao thanh BIET hieu suat la 80%

khong co ai tra loi a.....................................................
Phải cho mol C2H5OH thì mới làm đc chứ
hok thì biết lượng bao nhiu , dư hay thiếu mà làm
:s
 
L

levanbinh16

típ thêm câu nữa trong đề cũng thú vị
Câu 18:Đốt cháy hoàn toàn 4.872 gam một Hiđrocacbon X, dẫn sản phẩm cháy qua bình đựng dung dịch nước vôi trong. Sau phản ứng thu được 27.93 gam kết tủa và thấy khối lượng dung dịch giảm 5.586 gam. Công thức phân tử của X là
A. CH4 B. C3H6 C. C4H10 D. C4H8

m kết tủa - m sản phẩm cháy= m giảm

=> m sản phẩm cháy = 22,344g

mol CO2 = 0,2793 => mol H2O = 0,5586

=> mol HC = mol H2O - mol CO2 = 0,2793

=> đáp án A. CH4
 
P

phamminhkhoi

Một bài cũng khá trúc trắc ^^

Tiến hành pứng giữa 1 mol CH3COOH và một mol C2H5OH thì sản phảm tạo thành có khối lượng:(g)

A.88 B. 60 C.60<X<88. D Khác
 
T

tongdinhthanh

minh khong bet la su dung cong thc trung binh khong .nhung minh nghi axit manh yeu co anh huong j khong
 
T

tongdinhthanh

thac mac ve ly thuyet

@-)@-)
khi hoi cho cac chat Al, Fe3O4, CO2, lan luot tac dunh voi cac dd HCl. NaOH, thi so phuong trinh phan ung xay ra la
:)|
 
B

buihuuloc92

Bài này 5 phản ứng xảy ra vì CO2 có thể tạo 2 muối với NaOH
Tiến hành pứng giữa 1 mol CH3COOH và một mol C2H5OH thì sản phảm tạo thành có khối lượngg)

A.88 B. 60 C.60<X<88. D Khác
Bài này thiết nghĩ liên quan đến K cân bằng. Vì đây là phản ứng thuận nghịch
Tiếp tục một số bài tập hay và ít gặp nữa cho ae:

Câu 1 : Cho các hiđrocacbon sau: aren(1); ankan có nhánh(2); anken có nhánh(3); xicloankan không phân nhánh(4); ankan không phân nhánh(5); anken không phân nhánh(6). Thứ tự tăng dần chỉ số octan của các hiđrocacbon trên là
A. 1,3,2,6,4,5 B. 5,4,6,2,3,1 C. 4,5,6,2,3,1 D. 5,4,6,1,2,3

Câu 2 Các dung dịch sau có cùng pH: NH4Cl(1); C6H5NH3Cl(2); CH3NH3Cl(3); (CH3)2NH2Cl(4). Thứ tự tăng dần nồng độ mol của các dung dịch trên là
A. 4; 3; 1; 2 B. 4; 3; 2; 1 C. 1; 2; 4; 3 D. 2; 1; 3; 4
 
N

ngoctu_a12

típ thêm câu nữa trong đề cũng thú vị
Câu 18:Đốt cháy hoàn toàn 4.872 gam một Hiđrocacbon X, dẫn sản phẩm cháy qua bình đựng dung dịch nước vôi trong. Sau phản ứng thu được 27.93 gam kết tủa và thấy khối lượng dung dịch giảm 5.586 gam. Công thức phân tử của X là
A. CH4 B. C3H6 C. C4H10 D. C4H8
khối lượng sản phẩm bằng 27,93-5,586=22,344\Rightarrow eo định luật bảo toàn khối lượng m(o2) là 22,344-4,872=17,472
gọi số mol X Co2 Y H2o .Ta có hệ
2X+ Y=17,472:32*2=1,092
44X +18Y=22,344
giải hệ ta được
X=0,336
Y=0,42
từ đó tìm được M của hidrocacbon là 58 \Rightarrow C4H10
 
K

ken_crazy

típ 2 bài này nữa nè. cẩn thận . Hết câu hay trong 1 đề.
Câu 21: Cho 3.2 gam Cu tác dụng với 100ml dung dịch hỗn hợp HNO3 0.8M và H2SO4 0.2M, sản phẩm khử duy nhất là khí NO. Số gam muối khan thu được là
A. 7.90 B. 8.84 C. 5.64 D. 10.08
Câu 47: Cho 0.1 mol chất X ( CH6O3N2) tác dụng với dung dịch chứa 0.2 mol NaOH đun nóng thu được chất khí làm xanh giấy quì tím ẩm và dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thu được m gam rắn khan. Giá trị của m là
A. 8.5 B. 12.5 C. 15 D. 21.8
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom