Toán 11 Bài tập giới hạn.

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,214
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
View attachment 222348
Giải thích giúp mình vì sao cách 1 đúng và cách 2 sai.
xqmwhcosmcvlvm
Cách một là do [imath]-3x[/imath] tiến tới [imath]+\infty[/imath] chia cho hàng số tiến tới [imath]+\infty[/imath] là đúng

Còn ở dưới không sai nhưng cần chỉ ra [imath]\dfrac{1}{x}-\dfrac{2}{x^2}[/imath] tiến tới [imath]0^-[/imath] chứ nó không hiển nhiên

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Tổng hợp kiến thức toán 11
 

xqmwhcosmcvlvm

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2022
202
125
61
Bình Định
Cách một là do [imath]-3x[/imath] tiến tới [imath]+\infty[/imath] chia cho hàng số tiến tới [imath]+\infty[/imath] là đúng

Còn ở dưới không sai nhưng cần chỉ ra [imath]\dfrac{1}{x}-\dfrac{2}{x^2}[/imath] tiến tới [imath]0^-[/imath] chứ nó không hiển nhiên

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Tổng hợp kiến thức toán 11
Alice_www"Còn ở dưới không sai nhưng cần chỉ ra \dfrac{1}{x}-\dfrac{2}{x^2}x1−x22 tiến tới 0^-0− chứ nó không hiển nhiên"
Giải thích rõ hơn cho em ở dòng trả lời này với ạ.
 
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,214
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
"Còn ở dưới không sai nhưng cần chỉ ra \dfrac{1}{x}-\dfrac{2}{x^2}x1−x22 tiến tới 0^-0− chứ nó không hiển nhiên"
Giải thích rõ hơn cho em ở dòng trả lời này với ạ.
xqmwhcosmcvlvmdo [imath]\lim \dfrac{a}{b}[/imath] với [imath]\lim a[/imath] là hằng số dương và [imath]\lim b=0[/imath] thì ta được [imath]\lim \dfrac{a}{b}=\infty[/imath].

Tùy vào [imath]b[/imath] tiến tới [imath]0^-[/imath] hay [imath]0^+[/imath] mà [imath]\dfrac{a}b[/imath] tiến tới [imath]-\infty[/imath] hay [imath]+\infty[/imath]

Mà [imath]\lim \dfrac{1}x-\dfrac{2}{x^2}=0[/imath]

Ta lại có [imath]\dfrac{1}x\le \dfrac{2}{x^2}[/imath] khi [imath]x\to -\infty[/imath] nên [imath]\lim \dfrac{1}x-\dfrac{2}{x^2}=0^-[/imath]

Em nên làm cách trên sẽ đơn giản và đỡ giải thích hơn
 
Top Bottom