Bài tập giao động điều hòa

K

khanh_1994

T

trytouniversity

Lúc t=0 , vật đi qua vị trí [TEX]A\frac{\sqrt{2}}{2}[/TEX] theo chiều dương.

Vị trí vật có v = -10[TEX]\pi[/TEX] là vị trí -4[TEX]\sqrt{2}[/TEX] .

Khoảng thời gian để vật có vận tốc ấy lần 2 sẽ là tổng của thời gian :

[TEX]t_1[/TEX] = [TEX]A\frac{\sqrt{2}}{2}[/TEX] --> +A : = [TEX]\frac{T}{8}[/TEX]

[TEX]t_2[/TEX] = +A ---> -[TEX]A\frac{\sqrt{2}}{2}[/TEX] : = [TEX]\frac{T}{4} + \frac{T}{8}[/TEX]

[TEX]t_3[/TEX] = -[TEX]A\frac{\sqrt{2}}{2}[/TEX] ---> -4[TEX]\sqrt{2}[/TEX]

Vì [TEX]t_3[/TEX] không nằm vào các vị trí đăc biệt nên để tính ta dùng công thức như trong SGK :

[TEX]t_3[/TEX] = [TEX]\frac{\varphi_2 - \varphi_1}{\omega}[/TEX]

với [TEX]\varphi_2 = cos\frac{x_2}{A}[/TEX]
[TEX]\varphi_1 = cos\frac{x_1}{A}[/TEX]

t = [TEX]t_1 + t_2 + t_3[/TEX]
 
Top Bottom