Hóa 10 bài tập bảng tuần hoàn

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
minhloveftu1.C
2.C
3.A
4.B
5.C
6A
7A
8C
9A
10C
11D
12A
13B
14D
15D
16A
17C
Bạn có thắc mắc câu nào thì ghi bên dưới nhé ^ ^
@The Ris check giúp chị với nha sợ lâu quá có mí câu k chắc :)))
Bạn tham khảo thêm BT có giải và lý thuyết bảng tuần hoàn tại đây nha: Bảng tuần hoàn, BT, BT2
 
View previous replies…

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
1.C
2.C
3.A
4.B
5.C
6A
7A
8C
9A
10C
11D
12A
13B
14D
15D
16A
17C
Bạn có thắc mắc câu nào thì ghi bên dưới nhé ^ ^
@The Ris check giúp chị với nha sợ lâu quá có mí câu k chắc :)))
Bạn tham khảo thêm BT có giải và lý thuyết bảng tuần hoàn tại đây nha: Bảng tuần hoàn, BT, BT2
thuyduongne113Chị ơi theo em là Câu 12C á chị lớp vỏ ngoài cùng là 5p2
thì mình có cấu hình lớp ngoài cùng là 5s2 5p2 => chu kì 5 nhóm IVA
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
  • Like
Reactions: thuyduongne113
View previous replies…

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
giải thích cho em câu 3,5,9,11,17 với ạ
minhloveftu3. Vì l luôn phải nhỏ hơn (n-1)
5. Z=18 => loại A và B. Với Z=20 => [imath]X^{+}[/imath] có Z=19 (loại) , với Z=17 => [imath]X^{-}[/imath] có Z=18 (chọn)
9. 1: B ; 2: F; 3:Ne ; 4: Na. Theo lý thuyết đối với các nguyên tố nhóm A, thì trong 1 chu kì năng lượng ion hóa thứ nhất sẽ tăng dần ( B<F<Ne) trong cùng 1 nhóm thì năng lượng ion hóa thứ nhất giảm (Na<Li<B => Na<B)
11. Từ dữ kiện đề bài => e cuối cùng được điền vào phân lớp d(do l=2) và cách viết mô tả như dưới đây
2.jpg
17. Cấu hình nguyên tử Z=30: [Ar][imath]3d^{10}4s^{2}[/imath] nhưng theo phân mức năng lượng thì e cuối cùng sẽ được điền vào lớp 3d
1.jpg
Bạn xem thử không hiểu chỗ nào nữa thì ghi bên dưới nha ^ ^
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
3. Vì l luôn phải nhỏ hơn (n-1)
5. Z=18 => loại A và B. Với Z=20 => [imath]X^{+}[/imath] có Z=19 (loại) , với Z=17 => [imath]X^{-}[/imath] có Z=18 (chọn)
9. 1: B ; 2: F; 3:Ne ; 4: Na. Theo lý thuyết đối với các nguyên tố nhóm A, thì trong 1 chu kì năng lượng ion hóa thứ nhất sẽ tăng dần ( B<F<Ne) trong cùng 1 nhóm thì năng lượng ion hóa thứ nhất giảm (Na<Li<B => Na<B)
11. Từ dữ kiện đề bài => e cuối cùng được điền vào phân lớp d(do l=2) và cách viết mô tả như dưới đây
17. Cấu hình nguyên tử Z=30: [Ar][imath]3d^{10}4s^{2}[/imath] nhưng theo phân mức năng lượng thì e cuối cùng sẽ được điền vào lớp 3d
Bạn xem thử không hiểu chỗ nào nữa thì ghi bên dưới nha ^ ^
thuyduongne113em chưa hiểu câu 11 với câu 17 ạ :<<
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
em chưa hiểu câu 11 với câu 17 ạ :<<
minhloveftuCâu 11 và 17 gần tương tự nhau nên mình giải thích chung nhé
Khi n= 4, l=0 => e cuối cùng điền phân lớp 4s
Khi n= 4, l=1 => e cuối cùng điền phân lớp 4p
Khi n= 4, l=2 => e cuối cùng điền phân lớp 4d
Tương tự với các n và l tiếp theo nha
Sau đó mình sẽ nhìn tiếp tới [imath]m_l[/imath] và cuối cùng là [imath]m_s[/imath]
Với phân lớp s => [imath]m_l[/imath] chỉ có giá trị 0 tương ứng 1 ô
Với phân lớp p=> [imath]m_l[/imath] có 3 giá trị: -1;0;1 tương ứng 3 ô
Với phân lớp d=> [imath]m_l[/imath] có 5 giá trị: -2;-1;0;1;2 tương ứng 5 ô với các giá trị theo thứ tự mình ghi như hình vẽ ở trên
- Tiếp theo tuân thủ quy tắc Hund và Pauli để vẽ các mũi tên (1 mũi tên tương ứng 1 e) vào ô
Mình nghĩ bạn cần học kĩ lại lý thuyết phần này nhé. Hoặc bạn có thế xem Lý thuyết và BT có giải mình có ghi ở trên.
 
  • Like
Reactions: minhloveftu
Top Bottom