Hóa bài tập anđehit và ancol hay

rikahoang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng một 2016
224
117
164
23
BRVT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) đốt cháy hoàn toàn m gam hh X gồm 2 anđehit cần 17,6g O2 thu được 10,08g CO2(đktc) và 8,1 lít H2O. Mặt khác cho m g X tác dụng với dd AgNO3/NH3 dư thu được khối lượng kết tủa là bao nhiêu
2) Hidro hóa hoàn toàn 0,035 mol hh X gồm 2 anđehit có m=2,2gam cần 1,568 lít H2(đktc). Mặt khác cho X tác dụng với dd AgNO3/NH3 dư thu được 10,8g Ag. CTCT của 2 anđehit trên là ?
3) Cho 4,6 gam một ancol no, đơn , hở +CuO nung nóng, thu dduwowccj 6,2g hôn hợp X gồm anđehit, nước, ancol dư. Cho X +AgNO3/NH3 dư thu được bao nhiêu gam Ag
4) Hỗn hợp M gồm 2 rượu đơn chức. Chia 45,6g hh thành 3 phần bằng nhau. Phần 1 +Na dư----> 0,15 mol H2. Phần 2 +CuO ở nhiệt độ cao tạo hỗn hợp N gồm 2 anđehit. N+ AgNO3/NH3------> 86,4g Ag. CTCT 2 rượu là gì?
 

Hóa học

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
143
43
81
3) Cho 4,6 gam một ancol no, đơn , hở +CuO nung nóng, thu dduwowccj 6,2g hôn hợp X gồm anđehit, nước, ancol dư. Cho X +AgNO3/NH3 dư thu được bao nhiêu gam Ag
Gọi công thức tổng quát R-CH2-OH
mCuO pư = 6,2 - 4,6 = 1,6 g => nCuO pư = 0,02 mol
R-CH2-OH + CuO ---> Cu + H2O + R-CHO
----0,02--------0,02--------------------------0,02
X tác dụng với AgNO3/NH3 dư thì chỉ có R-CHO pư
R-CHO + 2AgNO3 + 3NH3 + H2O → R-COONH4 + 2Ag + 2NH4NO3
0,02--------------------------------------------------------------- 0,04
=> mAg = 0,04.108 = 4,32g
 
  • Like
Reactions: rikahoang

Hóa học

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
143
43
81
4) Hỗn hợp M gồm 2 rượu đơn chức. Chia 45,6g hh thành 3 phần bằng nhau. Phần 1 +Na dư----> 0,15 mol H2. Phần 2 +CuO ở nhiệt độ cao tạo hỗn hợp N gồm 2 anđehit. N+ AgNO3/NH3------> 86,4g Ag. CTCT 2 rượu là gì?
Giải:
P1: Gọi công thức tổng quát của 2 rượu đơn chức là CnH2n+1OH.
CnH2n+1OH +Na ---> CnH2n+1ONa + 1/2 H2
---------0,3----------------------------------------0,15--
=> 14n+18 = (45,6:2)/0,3 = 76 => n = 4,14
P2: nAg = 0,8 mol
Gọi công thức tổng quát của 2 rượu đơn chức là R-CH2-OH.
R-CH2-OH + CuO --to cao--> Cu + H2O + R-CHO
-----0,4--------------------------------------------------0,4-----
R-CHO + 2AgNO3 + 3NH3 + H2O → R-COONH4 + 2Ag + 2NH4NO3
----0,4-------------------------------------------------------------0,8
=> 2 phần số mol không bằng nhau => Vô lý => Bạn xem mình sai ở đâu, nếu không xem lại đề bài có đúng không. Nếu giải được thì đăng lên đây cho mình tham khảo với!
 

Hóa học

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
143
43
81
1) đốt cháy hoàn toàn m gam hh X gồm 2 anđehit cần 17,6g O2 thu được 10,08g CO2(đktc) và 8,1 lít H2O. Mặt khác cho m g X tác dụng với dd AgNO3/NH3 dư thu được khối lượng kết tủa là bao nhiêu
2) Hidro hóa hoàn toàn 0,035 mol hh X gồm 2 anđehit có m=2,2gam cần 1,568 lít H2(đktc). Mặt khác cho X tác dụng với dd AgNO3/NH3 dư thu được 10,8g Ag. CTCT của 2 anđehit trên là ?
1) Trên phương diện nào đó là 1 phần của bài 3
2) Dùng pt R-CHO + H2 → R-CH2-OH (xúc tác Ni, t0)
 
Top Bottom