bài hóa vô cơ hơi khó nhai

C

conech123

Vô tư^^! Mình 12 lun ^^! Cùng tuổi vs mod toboz đó ^^!
Hoà tan m(g)hh Na2CO3 và KHCO3 và nước để được 400ml đ A. Cho từ từ 100ml dung dịch HCl 1,5M vào ddA, thu được dd B và 1,008l khí (dktc). Cho B tác dụng Ba(OH)2 dư thu 29,55g kêt1 tuả ^^!
1/ Tính m
2/Tíng nồng độ mol của các ion trong ddA
3/ tính thể tích CO2 thoát ra khi đổ ddA vào bình đựng 100ml đ HCl 1,5M^^!

P/s: Bài este tui post bên kia là đề thi QG đó nhưng muk` mấy you có th6ẻ làm được ^^!

bài này cũng đơn giản thui ^^
chú ý là khi cho H+ vào hỗn hợp muối đó xảy ra 2 gđ :
[TEX]{CO_3}^{2-}+H^+------>{HCO_3}^-[/TEX]
sau đó tổng {HCO_3}^- của 2 cái mới tiếp tục
[TEX]{HCO_3}^-+H^+---->CO_2+H_2O[/TEX]

em ko có time làm chi tiết, kết quả hình như 18,96g ok ;)
FeS2 + 2HCl => FeCl2 +S + H2S (4)
em chưa thấy cái này bao giờ :-S
 
K

kingvip

Chắc chắn đúng tại vì FeS2 bản chất là FeS.S ^^!
khi phản ứng thì sản phẩm fải có S vì S đ6au co pu vơí HCl

Nhầm tý 20,13 là đúng rôì nhưng còn câu b vs câu c ??? ehehe. Sr hum wa coi nhầm đề tí
 
W

wormcat1608

Baì này trước cho đỡ ******
2FeCO3 + 1/2O2=> Fe2O3 + CO2 (1)
4FeS2 + 11O2 => 2Fe2O3 + 8SO2 (2)
hhY muối trong Y có chứa FeCO3 và FeS2 chưa phản ứng
Y+ HCl
FeCO3 + HCl => FeCl2 + CO2 + H2O (3)
FeS2 + 2HCl => FeCl2 +S + H2S (4)
Hh M : CO2, H2S, dd E là FeCl2
E+ NaOH
FeCl2 + NaOH => Fe(OH)2+ 2 NaCl (5)
4Fe(OH)2 + O2 + H2O => 4Fe(OH)3 (6)

b/ (1) và (2) => nO2= 1/4*a+11/4*a=3a
nCO2 + nSO2= a+2a=3a
V khí ko đổi => P ban đâù = P sau
nHCl= 0,06mol
Goị số mol FeCO3 tham gia pu là x
FeS2 là y
(3) và (4)=> x+y=0,03 mol (*)
P=1/2 p đầu
=> nhh(CO2,H2S)=1/2 nhh(CO2,SO2)
nCO2 (1) + nSO2 (2) = 2 (nCO2 + nH2S)=0,06
=> 3a=0,06 => a=0,02
=> mF= mS + m Fe(OH)3 = (x+y)*107 + 32y = 3,85
=> 107x + 139y = 3,85 (**)
(*) và (**) => x= 0,01 =.> nFeCO3 ban đa`u=0,03
y=0,02=> n FeS2 đầu là 0,04
=> ....................


H đi ngủ mai post giaỉ bài kia cho

HEHEHEHEHEHEHEHE ^^! Ngu đây G9 All mem

Anh ơi :-SS Lỡ sau phản ứng đầu tiên , Oxi vẫn còn dư thì sao ! Người ta đâu nói là hỗn hợp sau ko có oxi dư :-S ! Em nghĩ bài này phải cho dữ kiện về Oxi !
 
I

icequeen199

không đâu em, như vậy là đúng roy` đó, vì trong phản ứng kế tiếp đâu có bóng dáng oxi xuất hiện đâu, em đọc kĩ đề lại đi

Mà queen thắc mắc 1 điều là tại sao trong hỗn hợp đầu có Fe2O3 mà sao đó, khi cho tác dụng với HCl lại không có, king giải thik queen nghe thử
 
I

icequeen199

hôm ni đi học lại lượm thêm được vài bài, rảnh giải ha 4rum ^^

BÀI 1:
4.9g hỗn hợp gồm Mg,Zn vào 400ml dung dịch H2SO4 0.5M. Sau phản ứng thu được dung dịch A. Cho dung dịch A vào 0.5l dung dịch hỗn hợp gồm Ba(OH)2 0.04M và NaOH 0.76M, khuấy đều cho phản ứng xảy ra hoàn toàn , lọc kết tủa, nung không đổi được 11,7 g rắn. Tính m mỗi kim loại trong hỗn hợp bạn đầu

P/S: ông king này hay wa', cứ tưởng mình giải sai =.=
 
C

conech123

hôm ni đi học lại lượm thêm được vài bài, rảnh giải ha 4rum ^^

BÀI 1:
4.9g hỗn hợp gồm Mg,Zn vào 400ml dung dịch H2SO4 0.5M. Sau phản ứng thu được dung dịch A. Cho dung dịch A vào 0.5l dung dịch hỗn hợp gồm Ba(OH)2 0.04M và NaOH 0.76M, khuấy đều cho phản ứng xảy ra hoàn toàn , lọc kết tủa, nung không đổi được 11,7 g rắn. Tính m mỗi kim loại trong hỗn hợp bạn đầu

P/S: ông king này hay wa', cứ tưởng mình giải sai =.=

nếu em tính không nhầm thì m Mg =4,224g , mZn = 0,676 g
sai là thôi , không chịu trách nhiệm ;))
 
E

emyeukhoahoc

Baì này trước cho đỡ ******
2FeCO3 + 1/2O2=> Fe2O3 + CO2 (1)
4FeS2 + 11O2 => 2Fe2O3 + 8SO2 (2)
hhY muối trong Y có chứa FeCO3 và FeS2 chưa phản ứng
Y+ HCl
FeCO3 + HCl => FeCl2 + CO2 + H2O (3)
FeS2 + 2HCl => FeCl2 +S + H2S (4)
Hh M : CO2, H2S, dd E là FeCl2
E+ NaOH
FeCl2 + NaOH => Fe(OH)2+ 2 NaCl (5)
4Fe(OH)2 + O2 + H2O => 4Fe(OH)3 (6)

b/ (1) và (2) => nO2= 1/4*a+11/4*a=3a
nCO2 + nSO2= a+2a=3a
V khí ko đổi => P ban đâù = P sau
nHCl= 0,06mol
Goị số mol FeCO3 tham gia pu là x
FeS2 là y
(3) và (4)=> x+y=0,03 mol (*)
P=1/2 p đầu
=> nhh(CO2,H2S)=1/2 nhh(CO2,SO2)
nCO2 (1) + nSO2 (2) = 2 (nCO2 + nH2S)=0,06
=> 3a=0,06 => a=0,02
=> mF= mS + m Fe(OH)3 = (x+y)*107 + 32y = 3,85
=> 107x + 139y = 3,85 (**)
(*) và (**) => x= 0,01 =.> nFeCO3 ban đa`u=0,03
y=0,02=> n FeS2 đầu là 0,04
=> ....................


H đi ngủ mai post giaỉ bài kia cho

HEHEHEHEHEHEHEHE ^^! Ngu đây G9 All mem

hehe bài này tại em viết pt tác dụng với HCl sai chứ đâu phải làm hông ra

lần đầu em làm hai số mol pu = nhau nhung do pt sai en ko ra nen lam luoi la thế kia
 
E

emyeukhoahoc

nếu đã giải xong bài đó giải tiếp 3 bài này hen. ^^, nhóc nì cũng hơi pro í nhở.

bài 4
1.572g bột nhôm sắt đồng vào 40ml dung dịch CuSO4 1M được dung dịch B và hỗn hợp rắn D gồm 2 kim loại. Cho NaOH từ từ vào dung dịch B đến khi thu được kết tủa lớn nhất, thu được 1.82g 2 oxit. Cho D tác dụng hoàn toàn AgNO3 thì lượng Ag thu được lớn hơn khối lượng D là 7.336g. Tính % mỗi kim loại trong hỗn hợp

bài 5
trộn dung dịch AgNO3 0.44M với dung dịch Pb(NO3)3 0.36 M tỉ lệ thể tích 1:1 được dung dịch A. Cho 0.828g bột Al vào 100ml dung dịch A phản ứng xong được rắn B và dung dịch C
a/ tính m B
b/ cho 20ml dung dịch NaOH x mol/lit vào C thu được 0.936g kết tủa. Tính x
c/ Cho rắn B vào dung dịch Cu(NO3)2. Phản ứng xong thu được 6.046 g rắn D. Tính khối lượng mỗi chất trong D

bài 6
a g bột Fe vào 200ml dung dịch X gồm muối Ag và Cu nitrat. Phản ứng xong thu được 3.44g rắn B và dung dịch C. Tách B, dung dịch C cho tác dụng NaOH dư được 3.68g kết tủa gồm 2 hidroxit kim loại. Nung kết tủa tới khối lượng không đổi được 3.2g rắn. Tính a, xác định Cm dung dịch X

mấy bài này bất ổn thấ nào ấy

có bài cho số ko chẵn

bài 4 sao mà D= 7,336d được nhỉ n Al=0,02 mol oy

nFe pu=0,01 mol

m hai kl Cu và Fe=0,472g sao mà ra D như thế được

bài 6:
90a + 98b=3,44

72a + 80b=3,2

sao ra kì vậy

coi thử nha
 
E

emyeukhoahoc

CO32- + H+ -> HCO3-
0,105......0,105...0,105

HCO3- +H+ -> H2O +CO2
0,045.....0,045............0,045

Ba + OH- +HCO3- -> BaCO3 +H2O
..................0,15..............0,15

m=0,105. 106 + 0,09.100=20,13

câu b tự làm

câu c tỉ lễ mol của Na2CO3 và KHCO3= 7: 6

CO32- + 2H+ -> H2O +CO2
7a............14a....................7a

HCO3- +H+ -> H2O +CO2
6a.........6a..................6a

a=0,0075

Co2=2,184l

bực anh ắm oy nha

người ta làm đúng mà bảo sai:mad:

còn câu c đúng chưa
 
I

icequeen199

mấy bài này bất ổn thấ nào ấy

có bài cho số ko chẵn

bài 4 sao mà D= 7,336d được nhỉ n Al=0,02 mol oy

nFe pu=0,01 mol

m hai kl Cu và Fe=0,472g sao mà ra D như thế được

bài 6:
90a + 98b=3,44

72a + 80b=3,2

sao ra kì vậy

coi thử nha

Có 1 số bài ra số lẻ tét àh em, còn bài 4 7.336 là đúng roy` em, em coi lại cách tính toán thử xem, bài đó ra 0.001 và 6.5*10^(-3)

còn bài 6 ra 3 nghiệm a=c=0.01 b=0.02, em giải lại xem sao, có tới 3 phương trình lận
 
Top Bottom