bài hóa vô cơ hơi khó nhai

I

icequeen199

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giảng dùm mình 2 bài tập này nha, mình pó tay luôn rồi.
Bài 1:
Cho hỗn hợp A gồm Fe, Cu ( 7g dạng bột) vào 500ml AgNO3. Khuấy kĩ hỗn hợp, sau khi kết thúc phản ứng lọc rửa kết tủa thu được dung dịch A' và 21,8g chất rắn B. Thêm 1 lượng dư NaOH vào A', sau khi PU kết thúc, lọc kết tủa, nung, không khí, nhiệt độ cao cho tới khi khối lượng không đổi thu được 7.6g rắn C.
-Tính % khối lượng của kim loại
-Cm AgNO3
-Thể tích HNO3 2M tối thiểu phải dùng để hòa tan hoàn toàn 7g A ( ra NO)
Bài 2:
Cho 7.5g một muối kim loại hóa trị 3 vào 1 cốc nước nguyên chất, khuấy cho đến phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 3.36l khí A(đkc). Thêm tiếp vào cốc 3.6g 1 muối kim loại hóa trị 1, khuấy đều tới khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 3.36l khí B(đkc) và dung dịch X. Trộn A,B với nhau thu được D, d D/không khí = 0.6207. Biết A,B là các khí thông thường
a. Cô cạn X được bao nhiêu gam rắn khan
b. Trong bình kín chứa õi dư và xúc tác V2O5. Cho A,B vào bình nung tới khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, sau đó làm lạnh tới 0 độ C được dung dịch X trong bình. Tính C% dung dịch X

Thanks mọi người trước ~^.^~
 
Last edited by a moderator:
E

emyeukhoahoc

Bài 2:
Cho 7.5g một muối kim loại hóa trị 3 vào 1 cốc nước nguyên chất, khuấy cho đến phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 3.36l khí A(đkc). Thêm tiếp vào cốc 1 muối kim loại hóa trị 1, khuấy đều tới khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 3.36l khí B(đkc) và dung dịch X. Trộn A,B với nhau thu được D, d D/không khí = 0.6207. Biết A,B là các khí thông thường
a. Cô cạn X được bao nhiêu gam rắn khan
b. Trong bình kín chứa õi dư và xúc tác V2O5. Cho A,B vào bình nung tới khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, sau đó làm lạnh tới 0 độ C được dung dịch X trong bình. Tính C% dung dịch X

Thanks mọi người trước ~^.^~

mấy bài này khó nhai thật nhưng em xin nhai bài này hi vọng ko bị gãy dzăng:-SS

trong các muối của kl hóa trị 1bị thủy phân cho khí thoát ra thì chỉ có muối hidrua của kl kiềm MH

MH + H2O -> MOH +H2
0,15...................0,15......0,15

M tb của hh khí là 18 => khí còn lại phải lớn hơn 18

khí A: [TEX]\frac{0,15.2 + 0,15. A}{0,3}= 18[/TEX]

A=34 khí H2S ( muối của kl hóa trị 3 bị thủy phân cho ra khí thường là muối sunfua và cacbonat)

N2S3 =7,5/0,05 => N=27 chính là Al

Al2S3 -> 2Al(OH)3
0,05...............0,1 mol

Al(OH)3 +OH- -> AlO2- +2H2O
0,1...............0,1..............0,1

này này chị ơi ko cho kl muối kl hóa trị I làm sao tính kl chất rắn

bổ sung đi em làm tiếp
 
I

icequeen199

hix, chị ghi thiếu, M muối kim loại hóa trị 1 là 3.6g em giải tiếp đi nhá ^^
 
E

emyeukhoahoc

MH = 3,6/0,15 =24

=> M là Na

nNaOH= 0,15 mol

nAl(OH)3 = 0,1 mol

Vậy hòa tan hết 0,1 mol Al(OH)3 còn dư 0,05 mol NaOH

m=82.0,1 + 0,05.40=10,2 g

mấy câu kia làm được chứ hen
 
E

emyeukhoahoc

Các bạn giảng dùm mình 2 bài tập này nha, mình pó tay luôn rồi.
Bài 1:
Cho hỗn hợp A gồm Fe, Cu ( 7g dạng bột) vào 500ml AgNO3. Khuấy kĩ hỗn hợp, sau khi kết thúc phản ứng lọc rửa kết tủa thu được dung dịch A' và 21,8g chất rắn B. Thêm 1 lượng dư NaOH vào A', sau khi PU kết thúc, lọc kết tủa, nung, không khí, nhiệt độ cao cho tới khi khối lượng không đổi thu được 7.6g rắn C.
-Tính % khối lượng của kim loại
-Cm AgNO3
-Thể tích HNO3 2M tối thiểu phải dùng để hòa tan hoàn toàn 7g A ( ra NO)
Thanks mọi người trước ~^.^~


bài này tại em chép đề thiếu nên làm ko ra . Bây giờ thấy đề thì dễ thôi

trong hh A thì Fe td với Ag+ trước. Giả sử trong hh A chỉ có Fe và Fe td hết với Fe2+ thì lượng Ag tối thiểu sinh ra là

[TEX]\frac{2.7.108}{56}= 27 [/TEX] > 21,8 g.

=> A ko thể td hết với Ag+ mà chỉ td một phần

TRƯỜNG HỢP 1 : Fe pu vừa đủ hoặc một phần

Fe +2Ag+ -> Fe2+ +2Ag
a.................................2a

[TEX]\Delta m= 21,8 - 7=108 . 2a -56a=160a[/TEX]

a=0,0925mol
m rắn sau khi nung trong kk= .160 0,0925/2 =7,4 [TEX]\neq 7,6[/TEX] (loai)

VẬY CHỈ XẢY RA TRƯỜNG HỢP 2: Cu pu một phần

gọi a là số mol Fe trong A cũng như pu , b là số mol Cu pu

Fe +2Ag+ -> Fe2+ +2Ag
a.................................2a

Cu +2Ag+ -> Cu2+ +2Ag
b.................................2b

[TEX]\Delta m=108.2a+108.2b-56a-64b=160a+152b=14,8[/TEX]

0,5 .160a + 80b = 7,6

a=0,045
b=0,05

trong hh đầu có 0,045 mol Fe(2,25 g -36%)

0,07 mol Cu (4,48g -64%)

mấy câu kia tự làm hen

lưu ý:
câu c) thể tích HNO3 tối thiểu :

-HNO3 oxi hóa Fe thành Fe3+
-HNO3 oxi hóa lượng đồng còn dư sau pu: 2Fe3+ + Cu -> Cu2+ +2Fe2+
 
I

icequeen199

thanks em nhá, có bài này, em thử giải luôn xem, đề thi olimpic đó

cho hỗn hợp X gồm 2 rắn FeCO3 và FeS2. Cho X cùng 1 lưọng oxi vào bình kín V lít. Đốt nóng bình, phản ứng xảy ra (giả thuyết khả năng PU của 2 muối là như nhau, sản phẩm PU là Fe2O3).Sau PU đưa về điều kiện ban đầu được rắn Y và hỗn hợp khí Z, áp suất trong bình là P. Để hòa tan hết rắn Y cần 200ml dung dịch HCl 0.3M được hỗn hợp khí M và sản phẩm E còn lại. Nếu đưa M vào bình kín V lít ở cùng điều kiện với Z thì áp suất là 1/2P. Thêm dung dịch NaOH dư vào E được rắn F. Lọc F và làm khô ngoài không khí (không nung) thu được 3.85g
a/ Viết các phương trình phản ứng xảy ra
b/ % các muối trong hỗn hợp

Em giải ra bài này thì đúng là em pro hóa lắm rùi đó. Chị đọc đề xong mà mún khùng lun, bài này tới t2 chị phải giải xong, ko xong là die
 
I

icequeen199

chị có cách giải bài 1 này
ta có n hỗn hợp min =7/64=0.1093 => m Ag= 108*2*0.1093>21.8 => hỗn hợp dư
Giả sử trong chất rắn còn lại chỉ có Fe2O3
=> nFe2O3 = 7.6/160=0.0475
=> nFe2+ = 0,095
=> m Ag = 2*0.095*108=20.52 <21.8
m Fe dư = 56/0,095 = 5.32
Theo DLBTKL: m rắn = 7 + 0.095*2*108 - 5.32 =22.2 > 21.8 (loại)
Giả sử Cu tác dụng 1 phần => chất rắn có CuO và Fe2O3
Fe + 2Ag+ --> Fe2+ + 2Ag
a------------------a
Cu + 2Ag+ --> Cu2+ + 2Ag
x--------------------x

a+x= 0,095
64x+64b+56a = 7
64b + 108*2*(a+x) = 21.8

=> a=0.045 b= 0,02 x= 0,05

Em hỉu hông?
 
E

emyeukhoahoc

chị có cách giải bài 1 này
ta có n hỗn hợp min =7/64=0.1093 => m Ag= 108*2*0.1093>21.8 => hỗn hợp dư
Giả sử trong chất rắn còn lại chỉ có Fe2O3
=> nFe2O3 = 7.6/160=0.0475
=> nFe2+ = 0,095
=> m Ag = 2*0.095*108=20.52 <21.8
m Fe dư = 56/0,095 = 5.32
Theo DLBTKL: m rắn = 7 + 0.095*2*108 - 5.32 =22.2 > 21.8 (loại)
Giả sử Cu tác dụng 1 phần => chất rắn có CuO và Fe2O3
Fe + 2Ag+ --> Fe2+ + 2Ag
a------------------a
Cu + 2Ag+ --> Cu2+ + 2Ag
x--------------------x

a+x= 0,095
64x+64b+56a = 7
64b + 108*2*(a+x) = 21.8

=> a=0.045 b= 0,02 x= 0,05

Em hỉu hông?


cũng giống em nhưng mà em thấy sai oy

nếu hh chỉ chứa Cu thoi thì số mol nhỏ nhất -> ok

nhưng Fe pu trước mà khi Cu pu thì Fe đã pu rồi nên làm như chị ko phải là tối thiểu mà là tối đa vậy thì ko áp dựng được
 
E

emyeukhoahoc

thanks em nhá, có bài này, em thử giải luôn xem, đề thi olimpic đó

cho hỗn hợp X gồm 2 rắn FeCO3 và FeS2. Cho X cùng 1 lưọng oxi vào bình kín V lít. Đốt nóng bình, phản ứng xảy ra (giả thuyết khả năng PU của 2 muối là như nhau, sản phẩm PU là Fe2O3).Sau PU đưa về điều kiện ban đầu được rắn Y và hỗn hợp khí Z, áp suất trong bình là P. Để hòa tan hết rắn Y cần 200ml dung dịch HCl 0.3M được hỗn hợp khí M và sản phẩm E còn lại. Nếu đưa M vào bình kín V lít ở cùng điều kiện với Z thì áp suất là 1/2P. Thêm dung dịch NaOH dư vào E được rắn F. Lọc F và làm khô ngoài không khí (không nung) thu được 3.85g
a/ Viết các phương trình phản ứng xảy ra
b/ % các muối trong hỗn hợp

Em giải ra bài này thì đúng là em pro hóa lắm rùi đó. Chị đọc đề xong mà mún khùng lun, bài này tới t2 chị phải giải xong, ko xong là die


gởi hồi nào vậy sao em ko thấy mà có thấy cảm ơn đau người ta giải hai bài chứ lịb-(

giờ mệt oy

tối mai post

sáng bận liên hoan oy ko post đuoc thong cam hen
 
Last edited by a moderator:
E

emyeukhoahoc

thanks em nhá, có bài này, em thử giải luôn xem, đề thi olimpic đó

cho hỗn hợp X gồm 2 rắn FeCO3 và FeS2. Cho X cùng 1 lưọng oxi vào bình kín V lít. Đốt nóng bình, phản ứng xảy ra (giả thuyết khả năng PU của 2 muối là như nhau, sản phẩm PU là Fe2O3).Sau PU đưa về điều kiện ban đầu được rắn Y và hỗn hợp khí Z, áp suất trong bình là P. Để hòa tan hết rắn Y cần 200ml dung dịch HCl 0.3M được hỗn hợp khí M và sản phẩm E còn lại. Nếu đưa M vào bình kín V lít ở cùng điều kiện với Z thì áp suất là 1/2P. Thêm dung dịch NaOH dư vào E được rắn F. Lọc F và làm khô ngoài không khí (không nung) thu được 3.85g
a/ Viết các phương trình phản ứng xảy ra
b/ % các muối trong hỗn hợp

Em giải ra bài này thì đúng là em pro hóa lắm rùi đó. Chị đọc đề xong mà mún khùng lun, bài này tới t2 chị phải giải xong, ko xong là die

gọi a là số mol FeCO3 và b là số mol FeS2

2FeCO3 +1/2O2-> Fe2O3 + 2CO2
x....................................0,5x.....x
4FeS2 + 11O2-> 2Fe2O3 + 8SO2
y.............................0,5y..........2y
FeCO3 +2HCl -> FeCl2 +H2O +CO2
a-x...........2(a-x)..............................a-x
FeS2 +4HCl -> FeCl2 +Cl2 +2H2S
b-y........4(b-y)..................b-y 2(b-y)

Fe2O3 +6HCl -> 2FeCl3 + 3H2O
0,5x+0,5y

FeCl2 + 2NaOH -> Fe(OH)2 + 2NaCl
a+b.............................a+b
2Fe(OH)2 + 1/2O2-> Fe2O3 + 2H2O
a+b................................0,5(a+b)
n Fe2O3 = 3,85/160 => a+b= 0,048125 mol

tối giải tiếp liên hoan đã
 
I

icequeen199

cũng giống em nhưng mà em thấy sai oy

nếu hh chỉ chứa Cu thoi thì số mol nhỏ nhất -> ok

nhưng Fe pu trước mà khi Cu pu thì Fe đã pu rồi nên làm như chị ko phải là tối thiểu mà là tối đa vậy thì ko áp dựng được

thì chỉ áp dụng cho kiểu bài như thế này thoy em, cách cô dạy giải nhanh là vậy
roy` đó, đã thanks rùi đó, được chưa dzậy "cụ"
 
I

icequeen199

nếu đã giải xong bài đó giải tiếp 3 bài này hen. ^^, nhóc nì cũng hơi pro í nhở.

bài 4
1.572g bột nhôm sắt đồng vào 40ml dung dịch CuSO4 1M được dung dịch B và hỗn hợp rắn D gồm 2 kim loại. Cho NaOH từ từ vào dung dịch B đến khi thu được kết tủa lớn nhất, thu được 1.82g 2 oxit. Cho D tác dụng hoàn toàn AgNO3 thì lượng Ag thu được lớn hơn khối lượng D là 7.336g. Tính % mỗi kim loại trong hỗn hợp

bài 5
trộn dung dịch AgNO3 0.44M với dung dịch Pb(NO3)3 0.36 M tỉ lệ thể tích 1:1 được dung dịch A. Cho 0.828g bột Al vào 100ml dung dịch A phản ứng xong được rắn B và dung dịch C
a/ tính m B
b/ cho 20ml dung dịch NaOH x mol/lit vào C thu được 0.936g kết tủa. Tính x
c/ Cho rắn B vào dung dịch Cu(NO3)2. Phản ứng xong thu được 6.046 g rắn D. Tính khối lượng mỗi chất trong D

bài 6
a g bột Fe vào 200ml dung dịch X gồm muối Ag và Cu nitrat. Phản ứng xong thu được 3.44g rắn B và dung dịch C. Tách B, dung dịch C cho tác dụng NaOH dư được 3.68g kết tủa gồm 2 hidroxit kim loại. Nung kết tủa tới khối lượng không đổi được 3.2g rắn. Tính a, xác định Cm dung dịch X
 
Last edited by a moderator:
E

emyeukhoahoc

gọi a là số mol FeCO3 và b là số mol FeS2

2FeCO3 +1/2O2-> Fe2O3 + 2CO2
x....................................0,5x.....x
4FeS2 + 11O2-> 2Fe2O3 + 8SO2
y.............................0,5y..........2y
FeCO3 +2HCl -> FeCl2 +H2O +CO2
a-x...........2(a-x)..............................a-x
FeS2 +4HCl -> FeCl2 +Cl2 +2H2S
b-y........4(b-y)..................b-y 2(b-y)

Fe2O3 +6HCl -> 2FeCl3 + 3H2O
0,5x+0,5y

FeCl2 + 2NaOH -> Fe(OH)2 + 2NaCl
a+b.............................a+b
2Fe(OH)2 + 1/2O2-> Fe2O3 + 2H2O
a+b................................0,5(a+b)
n Fe2O3 = 3,85/160 => a+b= 0,048125 mol

tối giải tiếp liên hoan đã


về oy nè

vì FeCO3 và FeS2 có khả năng pu như nhau nên [TEX]\frac{x}{y}=\frac{a}{b}[/TEX]

2(a-x) + 4(b-y)= 0,06 mol


vì [TEX]\frac{p1}{p2}=2=\frac{n1}{n2}=\frac{x+2y}{a-x+3b-3y}[/TEX]

hệ 4 ẩn

để em giải thử có ra nghiệm hông mệt wá oy
 
W

wormcat1608

ho hỗn hợp X gồm 2 rắn FeCO3 và FeS2. Cho X cùng 1 lưọng oxi vào bình kín V lít. Đốt nóng bình, phản ứng xảy ra (giả thuyết khả năng PU của 2 muối là như nhau, sản phẩm PU là Fe2O3).Sau PU đưa về điều kiện ban đầu được rắn Y và hỗn hợp khí Z, áp suất trong bình là P. Để hòa tan hết rắn Y cần 200ml dung dịch HCl 0.3M được hỗn hợp khí M và sản phẩm E còn lại. Nếu đưa M vào bình kín V lít ở cùng điều kiện với Z thì áp suất là 1/2P. Thêm dung dịch NaOH dư vào E được rắn F. Lọc F và làm khô ngoài không khí (không nung) thu được 3.85g
a/ Viết các phương trình phản ứng xảy ra
b/ % các muối trong hỗn hợp

Em giải ra bài này thì đúng là em pro hóa lắm rùi đó. Chị đọc đề xong mà mún khùng lun, bài này tới t2 chị phải giải xong, ko xong là die

Chị có chắc chắn bài này đúng đề không ạ ???? Chị xem lại đi ; 1 chi tiết nhỏ thôi !!!
 
K

kingvip

Oh` 1 bài trong Olympic Hoá 10 năm đây ^^! Lâu lâu mới gặp pzo. Muk` cho họ bạn iqueen học lớp mấy thế ? ^^! mu`k đề thi DH ko cho đến cỡ này đâu. Định thi QG hử ? Nói lun ai có ý định thi pm tui gửi tài liệu cho ^^!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom