Hóa Axit

Nghi098

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng bảy 2016
1
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hòa tan 12,4g Natri oxit vào nước ta thu được 200ml dd A có D= 1,01g/ml. a)Tính nồng độ CM của dd A. b)Tính KL dd H2SO4 20% cần để trung hòa dd A và nồng độ % các chất trong dd sau phản ứng trung hòa.

Bài 2: Hòa tan hoàn toàn 21,1g hỗn hợp bột Zn và ZnO bằng dd HCl 2M (vừa đủ). Sau khi phàn ứng kết thúc, thu được 4,48l H2 (đktc). Tính:
a)Thành phần % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu? b)Thể tích dd Axit cần dùng?
c) Nồng độ mol của dd sau cùng. Giả sử thể tích dd không thay đổi.

Bài 3: Cho hỗn hợp bằng 12 Mg và MgO tác dụng với dd HCl 20% (D= 1,1g/ml). Khi phản ứng kết thúc người ta thu được 3,36l khí (đktc). Tính:
a) Thành phần % khối lượn MgO trong hỗn hợp. b) Thể tích dd HCl cần dùng cho quá trình hòa tan hỗn hợp.

Bài 4: Chi 300ml dd HCl 3M tác dụng hoàn toàn với 16,2g hỗn hợp gồm MgO và Al2O3. Viết PTHH và tính Kl mỗi oxit tong hỗn hợp ban đầu.

Bài 5: Cho 9g hỗn hợp gồm Al và Mg tác dụng hết với dd HCl 20$ thấy có 10,08l H2 (đktc) thoát ra. a) Xác định thành phần % khối lượng của hỗn hợp đầu. b) Tính KL Axit cần dùng vừa đủ.
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
Bài 5: Cho 9g hỗn hợp gồm Al và Mg tác dụng hết với dd HCl 20$ thấy có 10,08l H2 (đktc) thoát ra. a) Xác định thành phần % khối lượng của hỗn hợp đầu. b) Tính KL Axit cần dùng vừa đủ.
$nH2= 0.45mol $
$2Al+ 6HCl --> 2AlCl_3 + 3H_2$
a............................................1.5a
$Mg+ 2HCl--> MgCl_2 + H_2$
b............................................b
ta có :
27a+ 24b= 9
1.5a+ b= 0.45
giải a và b ......
Bài 4: Chi 300ml dd HCl 3M tác dụng hoàn toàn với 16,2g hỗn hợp gồm MgO và Al2O3. Viết PTHH và tính Kl mỗi oxit tong hỗn hợp ban đầu.
nHCl = 0.9 mol
$MgO + 2HCl --> MgCl_2 + H_2O$
a............2a
$Al_2O_3+ 6HCl--> 2AlCl_3+ 3H_2O$
b.................6b
ta có :
40a+ 102b= 16.2
2a + 6b= 0.9
tương tự bài trên.
Bài 3: Cho hỗn hợp bằng 12 Mg và MgO tác dụng với dd HCl 20% (D= 1,1g/ml). Khi phản ứng kết thúc người ta thu được 3,36l khí (đktc). Tính:
a) Thành phần % khối lượn MgO trong hỗn hợp. b) Thể tích dd HCl cần dùng cho quá trình hòa tan hỗn hợp.
bằng 12 Mg và MgO là gì? 12 gam à ?
nH2= 0.15 mol
$Mg+ 2HCl --> MgCl_2+ H_2$
0.15.....................................0.15
$MgO + 2HCl --> MgCl_2+ H_2O$
mMg= 3.6 gam
=>mMgO= 8.4 gam
=> %mMgO= 70%
nMgO= 0.21 mol
=> nHCl pư vs MgO là : 0.42mol
nHCl pư vs Mg= 0.3 mol
=> tổng nHCl là : 0.72 mol
=> mct HCl= 26.28 gam
=> mdd HCl= 131.4 gam
=> V~ 120 ml
 
  • Like
Reactions: Nghi098

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
Bài 2: Hòa tan hoàn toàn 21,1g hỗn hợp bột Zn và ZnO bằng dd HCl 2M (vừa đủ). Sau khi phàn ứng kết thúc, thu được 4,48l H2 (đktc). Tính:
a)Thành phần % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu? b)Thể tích dd Axit cần dùng?
c) Nồng độ mol của dd sau cùng. Giả sử thể tích dd không thay đổi.
$Zn +2HCl --> ZnCl_2+ H_2$ (1)
a...........2a............a..................a
$ZnO+ 2HCl--> ZnCl_2+ H_2O$ (2)
b...........2b.............b
nH2= 0.2mol => nZn= 0.2 mol => mZn= 13 gam
=> %mZn= 62%
=>%mZnO= 38%
nHCl(1) = 0.4 mol
mZnO= 8.1 gam => nZnO= 0.1 mol
=>nHCl(2) =0.2 mol
=> nHCl= 0.2 + 0.4= 0.6 mol
=> V= 0.3 lit= 300 ml
nZnCl2= 0.3 mol
=> CM ZnCl2 = 1M
Bài 1: Hòa tan 12,4g Natri oxit vào nước ta thu được 200ml dd A có D= 1,01g/ml. a)Tính nồng độ CM của dd A. b)Tính KL dd H2SO4 20% cần để trung hòa dd A và nồng độ % các chất trong dd sau phản ứng trung hòa.
nNa2O= 0.2 mol
$Na_2O + H_2O ---> 2NaOH $
0.2...............................0.4
=> CM NaOH= 0.4 : 0.2 = 2 M
mdd NaOH= 202 gam
$2NaOH + H_2SO_4 --> Na_2SO_4+ 2H_2O$
0.4.................0.2 ................0.2
mct H2So4= 19.6 gam
=> mdd= 98 gam
mdd sau pư = 98 + 202 = 300 gam
nNa2SO4= 0.2 mol
=> mct Na2So4= 28.4 gam
=> C% Na2So4 =......
 
  • Like
Reactions: Nghi098
Top Bottom