Ai giỏi Sinh thì vào đây chỉ tui tý nha!!!!!!!

V

vttin_ag

Bài tập vd nà !
Ở ngựa tính trạng lông đen là trội & tính trạng lông vàng là lặn. Cho ngựa đực lông đen giao phối với ngựa cái vàng. Lứa đầu đẻ 1 ngựa đen, lứa sau đẻ 1 ngựa vàng.
a. Ngựa bố mẹ có thuẩn chủng hay ko về tính trạng màu lông ? vì sao ?
b. Xác định kiểu di truyền của bố mẹ và các ngựa con. Viết sơ đồ lai.

Mấy bạn giải đi nha ! nếu có gì hoặc ko giải đc thì gửi trên diển đàn hé ^^
 
C

caothuyt2

Quy ước gen:
A: lông đen => ngựa lông đen có KG: Aa hay AA
a: lông vàng => ngựa lông vàng có KG: aa
a) Vì đời con sinh ra có sự phân tính -> P ko thuần chủng
b) Ngựa cái lông vàng có KG:aa
Ngựa đực lông đen có KG: A_
do đời con F1 có ngựa lông vàng => cả bố và mẹ đều phải tạo ra giao tử a
Vậy KG của bố là: Aa
Sơ đồ lai : thì miễn cho tui nha !!
 
J

jenlip

mình thử
giải bài của nhock_lovely nha
BÀI LÀM
a) ta có P thuần chủng nên suy ra KG DD :quả đỏ
dd:quả vàng(tính trạng quả đỏ trội hoàn toàn)
sơ đồ lai:
P:(quả đỏ)DD X (quả vàng) dd
Gp: D d
F1: Dd(100%quả đỏ)
F1 X F1: Dd x Dd
Gf : Dd Dd
F2: 1DD:2Dd:1dd
(3qua đỏ:1qua vàng)
KL:tỉ lệ KG:1DD:2Dd:1dd
_ KH:3qua đỏ :1qua vàng(F2)
b)có 2 TH xảy ra do ở F2 tinh trạng quả đỏ có thể có 2 KH:DD HOẶC Dd
TH1:Dd x DD
Dd D
1 DD: 1Dd
kq: 1DD:1Dd(quả đỏ)
TH2:Dd x Dd
Dd Dd
1DD:2Dd:1dd(3qua đỏ:1qua vàng)
kq:1DD:2Dd:1dd(kg)
c)hình như ỏ đời con trong phép lai này chỉ có 1 con là dd hok bit có phải hok??????????/.................(mặt cười:D)
 
Last edited by a moderator:
B

bumbu_9x

mình có bài này hay hay dành cho các bạn học giỏi sinh nè;)
1 gen quy định cấu trúc của 1 chuỗi pôlipeptyt gồm 498 aa có tỉ lệ T/X = 2/3 . một đột biến xảy ra làm cho tỉ lệ T/X=66.48% .Cho đột biến đó hok làm thay đổi số Nu của gen
hỏi:a, Đột biến này thuộc dạng đột biến nào ?
b,Nguyên nhan phát sinh đột biến đó
 
H

hong16

Quy ươc : Gen d quy định tính trạngquả vang

Gen D quy đinh tính trạng quả đỏ

Khi cho cà chua quả đỏ thuân chủng (DD)lai với cà chua quả vàng(dd)ta có sơ đồ lai sau:
P : DD (quả đỏ) x (quả vàng) dd
Gp: D d
F1: Dd (quả đỏ )
F1 100% là quả đỏ
Cho F1xF1ta có sơ đồ sau:
F1xF1 :Dd (quả đỏ)x (quả đỏ )Dd
Gf1 :D;d D;d
F2: 1DD:2Dd;1dd
Kiểu hình:75%quả đỏ :25% quả vàng
 
T

tongngocchi

mình có bài này hay hay dành cho các bạn học giỏi sinh nè;)
1 gen quy định cấu trúc của 1 chuỗi pôlipeptyt gồm 498 aa có tỉ lệ T/X = 2/3 . một đột biến xảy ra làm cho tỉ lệ T/X=66.48% .Cho đột biến đó hok làm thay đổi số Nu của gen
hỏi:a, Đột biến này thuộc dạng đột biến nào ?
b,Nguyên nhan phát sinh đột biến đó

a, đột biến này thuộc dạng đột biến thay thế cặp Nu này = cặp Nu khác
b, tổng số Nu của gen là: (498+2).3.2= 3000
=> T+X=1500 mà T/X=2/3 => A=T=600 ; G=X=900
sau khi đột biến xảy ra ta có T+X=1500 mà T/X=66,48%
=>A=T=599 ;G=X=901
Vậy nguyên nhân phát sinh đột biến là thay thế 1 cặp A-T bằng cặp G-X
 
T

toanhoahoc

mình chỉ cho bạn cách học nè:
bạn xem lại các ví dụ trong SGK rồi tiòm hiểu nó nếu chỗ nào chưa hiểu thì hỏi cô ko thì hỏi mấy bạn khá trong lớp đó
 
B

bumbu_9x

bài nữa nhé ;)
P thuần chủng có bộ NST 2n giao phối với nhau được F1 có kiểu gen AAaaBBbb
a, viết sơ đồ lai và giải thích cơ chế hình thành F1
b,đặc điểm của cơ thể F1 như thế nào?
 
P

pupu_chacha_kaka

Đề của bạn không rõ cho lắm????Bạn chưa qui định kiểu gen và kiểu hình thì sao làm được bạn.
 
Q

quynhdihoc

bài nữa nhé ;)
P thuần chủng có bộ NST 2n giao phối với nhau được F1 có kiểu gen AAaaBBbb
a, viết sơ đồ lai và giải thích cơ chế hình thành F1
b,đặc điểm của cơ thể F1 như thế nào?

Sơ đồ lai:
P : AABB ...........x................aabb
........l...................................l............
........l...................................l.........
G:AABB.................................aabb. (do giảm phân không bình thường)
F1: AAaaBBbb (4n)
Cơ chế hình thành F1: Do nhiễn sắc thể tự nhân đôi nhưng không phân li vì thoi vô sắc không hìnhh thành, kết quả là bộ NST tăng gấp đôi
Sự thụ tinh giữa 2 giao tử 2n sẽ tạo nên hợp tử 4n
b, Đặc điểm của cơ thể F1: cơ thể có kích thước lớn, các cơ quan sinh dưỡng, sinh sản có kích thước lớn, thời gian sinh trưởng kéo dài , chịu đựng tốt với điều kiện bất lợi của môi trường , tính bất thụ cao , hàm lượng các chất dinh dưỡng tích luỹ nhiều.
 
T

toanhoahoc

một số bài toán về di truyền nè:
1.đem thụ phấn 2 thứ lúa hạt tròn và hạt dài với nhau ở F1 thu được 100% lúa hạt tròn và f2 thu được 768 cây lúa hạt tròn và 250 cây lúa hạt dài.
a)Giải thích kết quả trên.viết sơ đố lai từ P-----> F2
b)Làm thế nào để xác địng lúa hạt tròn ở F1 thầun chủng hay ko?
******các bạn thử làm coi,mình sẽ post đáp án lên sau********
 
C

caothuyt2

F1 thu được 100% hạt tròn---> hạt tròn trội hoàn toàn so với hạt dài.
Mặt khác ở F2:[tex]\frac{hat tron}{hat dai}=\frac{3}{1}[/tex]
-> F1: dị hợp --> P: thuần chủng
( tuân theo định luật đồng tính và phân tính của Men đen)
Quy ước gen:
A: hạt tròn
a: hạt tròn
=> P có KG: AA: hạt tròn và aa: hạt dài
Sơ đồ lai:
P: AA(hạt tròn) * aa(hạt dài)
[tex]G_P[/tex]: A.......................a
F1:
KG:100%Aa
KH: 100% hạt tròn
F1*F1: Aa(hạt tròn) * Aa(hạt tròn)
[tex]G_{F1}[/tex]: A,a ...................A.a
F2:
KG:1AA:2Aa:1aa
KH:3 hạt tròn:1hạt dài
b) cho F1: lai phân tích.
.
 
Q

quynhdihoc

một số bài toán về di truyền nè:
1.đem thụ phấn 2 thứ lúa hạt tròn và hạt dài với nhau ở F1 thu được 100% lúa hạt tròn và f2 thu được 768 cây lúa hạt tròn và 250 cây lúa hạt dài.
a)Giải thích kết quả trên.viết sơ đố lai từ P-----> F2
b)Làm thế nào để xác địng lúa hạt tròn ở F1 thầun chủng hay ko?
******các bạn thử làm coi,mình sẽ post đáp án lên sau********

Giải:
P: hạt tròn x hạt dài
F1: 100% hạt tròn ==> hạt tròn là trội hoàn toàn so với hạt dài và P là thuần chủng
Quy ước: A : hạt tròn ; a: hạt dài
F2: 3 hạt tròn: 1 hạt dài
3 : 1 Là tỉ lệ của quy luật phân li tính trạng ở F2 ==> F1 dị hợp về 2 kiểu gen : Aa
Sơ đồ lai:
P: AA x aa
G: A......a
F1: Aa

F1: Aa x Aa
G : a, A......A,a
F2 : 1 AA : 2 Aa :1 aa
3 tròn : 1dài
b, Để xác định lúa hạt tròn ở F1 là thuần chủng hay không ta cho lai phân tích với cây lúa hạt dài
Nếu F2 thu được toàn hạt tròn thì lúa hạt tròn ở F1 là thuần chủng
Nếu F2 thu được có hạt dài thì lúa hạt tròn ở F1 ko thuần chủng
 
C

cobedoncoi

vay. cho e hoi? ke' cai' ni`
tai. sao tu. thu. phan' bat buoc.va` giao phoi' gan` lam` thai' hoa' giong'?
vi` sao chung' va^~n dc. dung` trong chon. giong'?
co' ai chi? zum` e cai' em xin cam? on truoc
 
T

thuyan9i

chúng làm thái hóa giống vì đời con F1, sẽ mất dần những ưu điểm của đơiif bố mẹ
Chúng có những những gen đồng hợp lặn nên khi kết hợp với nhau tạo ra gen lặn có hại
Nếu cứ giao phối gần thì giống ko còn chát lượng
hé tớ ko nhớ rõ đâu đấy

Còn tại sao ngưòi ta dùng hai phương pháp đó trong chọn giống vì dễ dàng phát hiện tính trạng trội có lưọi nên có thể dễ dàng dùng phép lai phân tích

Tớ có thể nói sai ở đâu đó, vid học ở kì 1 rùi mà
Mà làn sau viết bài có dấu nhé, ko thì spam đó
 
T

tndh

khi giao phối gần và tự thụ phấn bắt buộc sẽ làm cho các đời con cháu có kg dị hợp giảm còn các kg đồng hợp tăng lên .điều đó tạo cơ hội cho các gen lăn mang tính trạng xấu kết hợp với nhau biệu hiện kh có hại sinh vật.
còn tại sao nó vẫn được sd trong sx thì do là ngoài kg đồng hợp lăn thì nó cũng cho kg đồng hợp trội mang tt tốt.sd nó để tạo ưu thế lai sau này.ngoài ra sd pp này giúp loại bỏ các kh xấu ra khỏi quần thể
mình chắc vậy có sai sót gì thì bổ sung cho mình nha
 
C

cobedoncoi

chúng làm thái hóa giống vì đời con F1, sẽ mất dần những ưu điểm của đơiif bố mẹ
Chúng có những những gen đồng hợp lặn nên khi kết hợp với nhau tạo ra gen lặn có hại
Nếu cứ giao phối gần thì giống ko còn chát lượng
hé tớ ko nhớ rõ đâu đấy

Còn tại sao ngưòi ta dùng hai phương pháp đó trong chọn giống vì dễ dàng phát hiện tính trạng trội có lưọi nên có thể dễ dàng dùng phép lai phân tích

Tớ có thể nói sai ở đâu đó, vid học ở kì 1 rùi mà
Mà làn sau viết bài có dấu nhé, ko thì spam đó
:D dù gì cũng cảm ơn bạn đã giúp đỡ mình trả lời câu hỏi nha. với lại mấy câu này là đề cương ôn tập nên có cả ở học kì 1 nữa
 
C

cobedoncoi

à mò còn nữa nà giúp mình tí nha ^^! so sánh giưax chọn lọc hàng loạt với chọn lọc cá thể nữa nha
 
T

tndh

à mò còn nữa nà giúp mình tí nha ^^! so sánh giưax chọn lọc hàng loạt với chọn lọc cá thể nữa nha
giống +là pp ứng dụng trong sx
+có bước ss giống khởi đầu và giống đối chứng
chúng đều có các ưu nhược điểm riêng có chọn 1 hay nhiều lần
khác
ppchän lọc hàng loạt các đời con cháu được gieo chung thích hợp với các cây giao phấn.Còn pp chọn lọc cá thể các đởi con cháu đc gieo riêng lẻ. chúng thích hợp với cây tự thụ phấn và nhân bản vô tÝnh .
về ưu nhược diểm của các cây (sgk)
nếu có gì thiếu sót monh mọi người bổ sung giúp mình
 
Top Bottom