ai có fần bài tập về Nguyên Phân-Giảm Phân sinh Học lớp 10

L

lonely_311

giai gium minh bai nay voi.co loi giai luon nha.thu 4 kt roi nen cang nhanh cang tot nha
Bài 1: 1 tế bào sinh dục 2n của 1 loài nguyên phân liên tiếp 1 số đợt, môi trưòng tế bào cung cấp nguyên liệu để tạo thành 9690 NST đơn mới. các tế bào con sinh ra từ lần nguyên phân cuối giảm phân bình thưòng cho các tinh trùng trong đó có 512 tinh trùng mang Y.
a.tính số đợt nguyên phân của tế bào sinh dục trên
b.tìm bộ NST 2n của loài
bài 2: 1 tế bào sinh dục của ngô (2n =20) trải qua 10 đợt nguyên phân liên tiếp tại vùng sinh sản.các tế bào con sinh ra chuyển qua vùng sinh dưõng và bứơc vào vùng chín:
a.xác định số lưọng thoi tơ vô sắc dk hình thành ở vùng sinh sản và vùng chín
b.số giao tử dk hình thành?nếu biết rằng có 1 cặp NST mà 2 NST đơn có cấu trúc giống nhau(ko có sự trao đổi chéo và đột biến)
bài 3: 1 tế bào sinh dục sơ khai đực của thỏ (2n=44) nguyên phân 6 đợt liên tiếp tạo ra các tế bào sinh dục con, các tế bào này trải qua vùng sinh trưỏng, bứơc vào vùng chín giảm phân cho các tinh trùng:
a.tìm số lưọng các NST đơn mới cần cung cấp cho 1 tế bàosinh dục sơ khai nói trên trải qua vùng sinh sản chuyển qua vùng chín để tạo ra tinh trùng
b.số lưọng NST có nguyên liệu mới hoàn toàn cung cấp cho tế bào nói trên trải qua vùng sinh sản và kết thúc ở vùng chín
 
H

henlazy

ai giải giúp mình bài này vs:
Theo dõi 3 nhóm tế bào sinh dục sơ khai đang nguyên phân, sau cùng 1 thời gian người ta nhận thấy: nhóm A gồm 1/4 số tế bào đã nguyên phân 3 lần; Nhóm B gồm 1/3 số tế bào đã nguyên phân 4 lần; nhóm C gồm các tế bào còn lại đã nguyên phân 5 lần; tất cả tạo thành 2480 tế bào con.
a) Hãy xác định số tế bào đã tham gia nguyên phân?
b) Nhuộm màu các tế bào con của nhóm A đang ở lần nguyên phân thứ 3 đếm được 1920 nst đơn đang di chuyển về các cực của tế bào.Xác định bộ nst 2n của loài.
 
N

nguyenphuong2002

1.gọi X là tổng số tế bào,theo đề bài ta có:1/4X.2^3+1/3X.2^4+5/12X.2^5=2480\RightarrowX=120 tế bào
2.số tế bào của nhóm A là:1/4.120=30.các tế bào này đang ở kì nguyên phân thứ 3\Rightarrow tổng số tế bào là 30.2^3=240.số nst là 240.2n=1920\Rightarrow2n=8
 
C

c0p3lol3m

a chị giải giúp e bài này với!
Đề: Một nhóm TB sinh giao tử có cùng giới tính của gà( 2n=78) đang trong giai đoạn chuẩn bị phân bào. Người ta đếm được trong các TB có 936 cromatic
a) Khi các TB này chính thức bước vào lần phân bào I bình thường. Xác đinh:
- số NST cùng trạng thái của chúng trong các tế bào ở kì trước I, kì sau I, kì cuối I.
- số tâm động trong các TB ở kì giữa I, kì cuối I.
b) Khi các TB tạo ra ở trên tiếp tục bước vào lần phân bào II bình thường. Xác định:
- số NST cùng trạng thái của chúng trong các TB ở kì sau II.
- số cromatic của các TB ở kì giữa II.
- số NST cùng trạng thái của chúng trong các TB ở kì cuối II.
 
B

bibinamiukey123

Cơ thể có kiểu gen [TEX]Aa\frac{Bd}{bD}[/TEX] giảm phân vs tần số hoán vị gen là 20 % thì gen ABD có tỉ lệ là bao nhiêu ?
 
N

nobeltheki21

Tl

a chị giải giúp e bài này với!
Đề: Một nhóm TB sinh giao tử có cùng giới tính của gà( 2n=78) đang trong giai đoạn chuẩn bị phân bào. Người ta đếm được trong các TB có 936 cromatic
a) Khi các TB này chính thức bước vào lần phân bào I bình thường. Xác đinh:
- số NST cùng trạng thái của chúng trong các tế bào ở kì trước I, kì sau I, kì cuối I.
- số tâm động trong các TB ở kì giữa I, kì cuối I.
b) Khi các TB tạo ra ở trên tiếp tục bước vào lần phân bào II bình thường. Xác định:
- số NST cùng trạng thái của chúng trong các TB ở kì sau II.
- số cromatic của các TB ở kì giữa II.
- số NST cùng trạng thái của chúng trong các TB ở kì cuối II.
a nhóm này có 468tb.
bạn tính ntn nha.
NP.
kì số NST=số tâm động số cromatit
đầu 2n 4n
giữa 2n 4n
sau 4n 0
cuối 2n 0 .
nớ là vs bài này phải nhânvs số tế bào nha
 
N

nobeltheki21

tl

bài 2: 1 tế bào sinh dục của ngô (2n =20) trải qua 10 đợt nguyên phân liên tiếp tại vùng sinh sản.các tế bào con sinh ra chuyển qua vùng sinh dưõng và bứơc vào vùng chín:
a.xác định số lưọng thoi tơ vô sắc dk hình thành ở vùng sinh sản và vùng chín
b.số giao tử dk hình thành?nếu biết rằng có 1 cặp NST mà 2 NST đơn có cấu trúc giống nhau(ko có sự trao đổi chéo và đột biến)
tl
a, vùng ss 20.2^10=20480.
số loại giao tử hình thành 2^11 ]
 
N

nobeltheki21

tl

bài 3: 1 tế bào sinh dục sơ khai đực của thỏ (2n=44) nguyên phân 6 đợt liên tiếp tạo ra các tế bào sinh dục con, các tế bào này trải qua vùng sinh trưỏng, bứơc vào vùng chín giảm phân cho các tinh trùng:
a.tìm số lưọng các NST đơn mới cần cung cấp cho 1 tế bàosinh dục sơ khai nói trên trải qua vùng sinh sản chuyển qua vùng chín để tạo ra tinh trùng
b.số lưọng NST có nguyên liệu mới hoàn toàn cung cấp cho tế bào nói trên trải qua vùng sinh sản và kết thúc ở vùng chín[/QUOTE]
a. 2n.a.(2^k -1)=44.(2^6 -1)=2772NST
 
Top Bottom