ai có fần bài tập về Nguyên Phân-Giảm Phân sinh Học lớp 10

G

girlbuon10594

Đây là 1 số công thức tính về phần NP và GP nè!
Công thức Nguyên Phân

Gọi x là số tbào mẹ ban đầu có bộ lưỡng bội = 2n, k là số lần nguyên phân liên tiếp

1. Tổng số TB con được tạo thành = 2k .x

2. Số TB mới được tạo thành từ nguyên liệu môi trường = (2k – 1) x

3. Số TB mới được tạo thành hoàn toàn từnguyên liệu môi trường =(2k – 2) x

4. Tổng NST có trong các TB con = 2n. x. 2k

5. Môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu tương đương với số NST = 2n.(2k – 1) x



Công thức Giảm Phân
Gọi x là số TB mẹ ban đầu( 2n NST)

1. x tế bào sinh dục sơ khai sau k lần nguyên phân = x. 2k TBSD chín

2. Môi trường nội bào cần cung cấp nguyên liệu tương ứng với số NST đơn cho k lần nguyên phân liên tiếp = x. 2n (2k – 1)

3. x. 2k TBSD chín ---- giảm phân ----> 4. x. 2k tbào con

( 4. x. 2k tế bào con thì có 4. x. 2k tinh trùng ở giống đực, x. 2k trứng ở giống cái )

- Tổng NST trong 4. x. 2k tinh trùng = n.4. x. 2k

- Tổng NST trong . x. 2k trứng = n. x. 2k

4. Môi trường nội bào cần cung cấp nguyên liệu tương ứng với số NST đơn cho quá trình giảm phân = x. 2n .2k

- Tổng nguyên liệu môi trường cung cấp cho x tế bào sinh dục sơ khai sau k lần nguyên phân và giảm phân = x. 2n ( 2.2k – 1)

5. Gọi n là số cặp NST tương đồng có cấu trúc khác nhau, r là số cặp NST tương dồng xảy ra trao đổI chéo tại 1 điểm( r ≤ n)

* Nếu không xảy ra TĐC :

- Số loại giao tử tạo ra = 2n

- Tỉ lệ mỗi loại giao tử = 1/2n

- Số loại hợp tử tạo ra = 4n

* Nếu xảy ra TĐC :

- Số loại giao tử tạo ra = 2n r

- Tỉ lệ mỗi loại giao tử =1/2n r

- Số loại hợp tử tạo ra phụ thuộc vào TĐC xảy ra ở 1 hay 2 bên đực , cái
 
T

thienlong_201

Có câu này hơi kém 1 tí, không biết hỏi ai ?
Số NST kép, NST đơn, crômatit, tâm động, trung tử ở mỗi kỳ của nguyên phân và giàm phân hem ?

Thanks.
Ở cây lúa nước có 2n=24.Hãy cho biết (giả sử tế bào phân chia chất tế bào ở kì cuối )
a.Số tâm động ở kì sau của NP
b.Số tam động ở kì sau của GP1
c.Số crômatit ở kì giữa của NP
d.Số crômatit ở kì sau của NP
e.Số NST ở kì sau của NP
f.Số NST ở kì giữa của GP1
Anh giúp em giải bài này nha !Cảm ơn anh nhiều lắm!
 
T

turkey_virgo

help me! o meo co bo nhiem sac the 2n=38.Tong so te bao sinh tinh va so te bao sinh trung la 320 .So nhiem sac the trong te bao sinh tinh nhieu hon so nhiem sac the trong te bao sinh trung la 18240 Neu te bao sinh tinh duoc tao ra tu 1 te bao sinh duc so khai duc va te bao sinh trung duoc tao ra tu mot te bao sinh duc so khai cai thi moi te bao nguyen phan may lan

P/S: Viết tiếng việt có dấu~Thân!
 
Last edited by a moderator:
A

anhvodoi94

help me! o meo co bo nhiem sac the 2n=38.Tong so te bao sinh tinh va so te bao sinh trung la 320 .So nhiem sac the trong te bao sinh tinh nhieu hon so nhiem sac the trong te bao sinh trung la 18240 Neu te bao sinh tinh duoc tao ra tu 1 te bao sinh duc so khai duc va te bao sinh trung duoc tao ra tu mot te bao sinh duc so khai cai thi moi te bao nguyen phan may lan

Đề bài có nhầm không bạn ! chỗ màu xanh í............
 
T

turkey_virgo

tớ hỏi bạn bè rồi không nhầm tớ cũng không giải ra nên mới cần helf:p:D
 
L

love_bio

help me! o meo co bo nhiem sac the 2n=38.Tong so te bao sinh tinh va so te bao sinh trung la 320 .So nhiem sac the trong te bao sinh tinh nhieu hon so nhiem sac the trong te bao sinh trung la 18240 Neu te bao sinh tinh duoc tao ra tu 1 te bao sinh duc so khai duc va te bao sinh trung duoc tao ra tu mot te bao sinh duc so khai cai thi moi te bao nguyen phan may lan

đề bài vô lý mà :-j ,có thể cô đọc đề nhầm cho cả lớp :p
2n = 38
gọi số tế bào sinh tinh là a
.............................trứng là b
=> a+b = 320
Theo đề bài ta có :
Số NST trong tế bào sinh tinh - Số NST trong tế bào sinh trứng = 18240
=> ta có (a x 2n ) - (b x 2n) = 18240
=> a x 38 - b x 38 = 18240
Mà ta có a+b= 320
=> 38xa + 38xb = 320x 38 =12160
=))thấy điều vô lí:
38xa - 38xb = 18240
38xa + 38xb =12160

Nếu đề bài mà đúng như bạn đọc thì đúng là không ai "help" bạn đc :p
 
Last edited by a moderator:
T

turkey_virgo

tớ cũng thấy vô lí nhưng phần nguyên phân giảm phân tớ chưa thạo nên không dám nói nữa bài có nhiều phần như thế này
ở mèo....18240,cac trứng tạo ra đều dc thụ tinh 1 trứng tạo ra 1 hợp tử.
a,Nếu các tb sinh tinh và trứng noi tren đều dc tạo ra từ 1 tb sinh duc sơ khai đực và 1 tb sinh dục sơ khai cái thì mỗi loại phải trải qua may đợt nguyên phân
b,Tính hiệu suất thụ tinh của tinh trùng va trứng
c,tính số nst đon mớ ma mt nội bao cung cap cho tb sinh dục sơ khai cái giảm phân đẻ tao ra trứng
 
L

love_bio

cai tổng tb sinh tinh va trứng có thể la 320 or 350:-??

Dù là 350 vẫn vô lý :)
Cái đề bài chắc sai số :-?...thử bỏ hết số má xem sao :p

ở mèo co bo nhiem sac the 2n=38(cái này đúng ,cứ để nguyên :">).Tong so te bao sinh tinh va so te bao sinh trung la (A) .So nhiem sac the trong te bao sinh tinh nhieu hon so nhiem sac the trong te bao sinh trung la (B),cac trứng tạo ra đều dc thụ tinh 1 trứng tạo ra 1 hợp tử.
a,Nếu các tb sinh tinh và trứng noi tren đều dc tạo ra từ 1 tb sinh duc sơ khai đực và 1 tb sinh dục sơ khai cái thì mỗi loại phải trải qua may đợt nguyên phân
b,Tính hiệu suất thụ tinh của tinh trùng va trứng
c,tính số nst đon mớ ma mt nội bao cung cap cho tb sinh dục sơ khai cái giảm phân đẻ tao ra trứng

a)
2n = 38
gọi số tế bào sinh tinh là a
.............................trứng là b
=> a+b = A
Theo đề bài ta có :
Số NST trong tế bào sinh tinh - Số NST trong tế bào sinh trứng = B
=> ta có (a x 2n ) - (b x 2n) = B
=> a x 38 - b x 38 = B
Mà ta có a+b= A
=> 38xa + 38xb = A x 38
=>
38xa - 38xb = B
38xa + 38xb =38A
giải hệ phương trình và tìm a,b
a = (38A+B)/2
b = (38A-B )/2
=> ta tìm ra (38A+2)/2 = 2^z =>tế bào sinh dục sơ khai đực nguyên phân z lần
(38A-B)/2 = 2^y =>tế bào sinh dục sơ khai cái nguyên phân y lần
(đk : z>y ; 38A > B )
b)

số tế bào sinh tinh a (đã tìm đc trên kia)
=>số tinh = 4a
Số tế bào sinh trứng b (đã tìm đc trên kia)
=>số trứng = b
Theo đề bài :",cac trứng tạo ra đều dc thụ tinh 1 trứng tạo ra 1 hợp tử."
=>số hợp tử là b
Hiệu suất thụ tinh của trứng:
(hợp tử X 100) / số trứng = %
=>(b x 100) / b = 100%
Hiệu suất thụ tinh của tinh trùng :
(hợp tử x 100)/ sô tinh trùng =%
=>(b x 100)/4a = ....%

c)từ khi là tế bào sinh dục sơ khai cái => trứng thì có 2 giai đoạn
Nguyên phân
Giảm phân
ở trên ta đã tính đc tế bào sinh dục sơ khai cái nguyên phân y lần
=>số NST đơn môi trường cung cấp trong nguyên phân là
2n x (2^y - 1) = 38 x (2^y -1) = (*)
1 tế bào tạo trứng sẽ lấy của môi trường là 2n NST đơn mới
=> b tế bào tạo trứng sẽ lấy môi trường là 2n x b = (**) NST đơn mới.
=>tổng số NSt đơn mới lấy trong cả quá trình
(*)+(**) = tổng số NSt đơn mới lấy trong cả quá trình
 
G

girlbuon10594

Ở cây lúa nước có 2n=24.Hãy cho biết (giả sử tế bào phân chia chất tế bào ở kì cuối )
a.Số tâm động ở kì sau của NP
b.Số tam động ở kì sau của GP1
c.Số crômatit ở kì giữa của NP
d.Số crômatit ở kì sau của NP
e.Số NST ở kì sau của NP
f.Số NST ở kì giữa của GP1
Anh giúp em giải bài này nha !Cảm ơn anh nhiều lắm!


a.Số tâm động ở kì sau của NP = 48

b.Số tam động ở kì sau của GP1 = 24

c.Số crômatit ở kì giữa của NP = 48

d.Số crômatit ở kì sau của NP = 0 (vì NST ở trạng thái đơn)

e.Số NST ở kì sau của NP = 48 (ở trạng thái đơn)

f.Số NST ở kì giữa của GP1 = 24 (ở trạng thái kép)
 
T

turkey_virgo

sr nha vì tớ quen theo kiểu nhắn tin rồi nên quên:D
bạn không dịch đc ak
Nhưng đang thấy vô lí trong đề bài:confused:
 
L

love_bio

sự vô lí trong cái đề bài đó ??? mình nghĩ là sai số mà ???Vì những kiến thức sinh học còn lại trong đề bài đều đúng nhỉ?
Nên bài làm kia mình thay hết các số có thể sai và làm bài theo kiểu dạng chung .
Nên mọi số có thể thay thế vào đấy đc (nhưng phải có đk như mình đã ghi)
 
T

turkey_virgo

các bạn ơi đè bài tớ chép thiếu phải là tổng nst đơn trong các trứng tạo ra nhiều hơn các nst đơn trong các trứng là 18240
 
T

turkey_virgo

mình có bài mới rồi nè đảm bảo không sai đề đâu:khi (114)::k
Một tb sinh dục sô khai cái của một loài nguyên phân 1 số đợt liên tiếp .Các tb con sinh ra giảm phân tạo trứng và
sau đó đã có tất cả 1920nst bị tiêu biến đi cùng với các thể định hướng.Một nửa số trứng tạo ra tham gia vào quá trình thụ tinh với hiệu suất =6,25%.Quá trình thụ tinh đó đã phải sử dụng toàn bộ số tinh trùng tạo ra từ 125 tb sinh tinh
a,Xác định số hợp tử tạo thành và hiệu suất thụ tinh
b,Số hợp tử tạo thành tiếp tục nguyên phân.Do có tb bị chết nên sau lần nguyên phân thứ 3 tổng nst trong các tb con chỉ là 160.Xác định số tb đã chết,biết rằng từ sau lần nguyên phân thứ 3 mọi tb đều phát triển bình thường
 
L

love_bio

Một tb sinh dục sô khai cái của một loài nguyên phân 1 số đợt liên tiếp .Các tb con sinh ra giảm phân tạo trứng và sau đó đã có tất cả 1920nst bị tiêu biến đi cùng với các thể định hướng.Một nửa số trứng tạo ra tham gia vào quá trình thụ tinh với hiệu suất =6,25%.Quá trình thụ tinh đó đã phải sử dụng toàn bộ số tinh trùng tạo ra từ 125 tb sinh tinh
a,Xác định số hợp tử tạo thành và hiệu suất thụ tinh
b,Số hợp tử tạo thành tiếp tục nguyên phân.Do có tb bị chết nên sau lần nguyên phân thứ 3 tổng nst trong các tb con chỉ là 160.Xác định số tb đã chết,biết rằng từ sau lần nguyên phân thứ 3 mọi tb đều phát triển bình thường

Bạn xem đề bài có cho số 2n hay n không :-??
a)80 hợp tử à =))
số này khá ảo , chắc mình sai rồi :|

Mình nghĩ thiếu dữ liệu hoặc mình khồng làm được :|
 
A

anhvodoi94

mình có bài mới rồi nè đảm bảo không sai đề đâu:khi (114)::k
Một tb sinh dục sô khai cái của một loài nguyên phân 1 số đợt liên tiếp .Các tb con sinh ra giảm phân tạo trứng và
sau đó đã có tất cả 1920nst bị tiêu biến đi cùng với các thể định hướng.Một nửa số trứng tạo ra tham gia vào quá trình thụ tinh với hiệu suất =6,25%.Quá trình thụ tinh đó đã phải sử dụng toàn bộ số tinh trùng tạo ra từ 125 tb sinh tinh
a,Xác định số hợp tử tạo thành và hiệu suất thụ tinh
b,Số hợp tử tạo thành tiếp tục nguyên phân.Do có tb bị chết nên sau lần nguyên phân thứ 3 tổng nst trong các tb con chỉ là 160.Xác định số tb đã chết,biết rằng từ sau lần nguyên phân thứ 3 mọi tb đều phát triển bình thường

- Đề thiếu bộ NST 2n hả bạn ! Nếu không thiếu thì thường người ta sẽ hỏi bộ NST 2n của loài là bao nhiêu ?
- Nếu không thì phải cho hiệu suất thụ tinh của tinh trùng bạn ạ !
 
T

turkey_virgo

hôm nay mình chép đúng mà không ăn bớt phần nào đâu thật đấy còn mình chưa làm vì bận làm bài tập khác:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
C

canhcutndk16a.

ai có các công thức và cách tính cơ bản k chỉ cho em với
Em tham khảo ở đây nhé:
picture.php



Công thức giảm phân
picture.php



Công thức nguyên phân, giảm phân
picture.php

picture.php
picture.php
============================================
 
K

kuabb

Ai giúp em bài này vs, thiệc tình đọc cái đề mà em muốn chết (em *** sinh trầm trọng :(()

Có 4 TB sinh dưỡng của cùng một cơ thể phân bào (hay nguyên phân em k chắc là cái nào) liên tiếp 1 số lần bằng nhau và đã tạo ra các TB con chứa tất cả 4992 NST đơn vào kì đầu của lần phân bào đầu tiên trong mỗi TB người ta được 1560 cromatic.
a. xác địng số lần phân bào của mỗi TB
b. Khi các TB ở lần phân bào cuối cùng hãy xác định
- số NST và trạng thái của chúng ở kì đầu và kì sau của TB
- Số tâm động ở kì cuối của các TB
- số cromatic ở kì giữa của các TB

==>> giảng giải kĩ giúp em, huhuhuhuhu T.T
 
Top Bottom