Hóa 1 kim loại tác dụng với 2 muối

Phạm Ngọc Thảo Vân

Cựu Phụ trách BP Cộng Đồng
Cu li diễn đàn
Thành viên
TMod xuất sắc nhất 2017
17 Tháng ba 2017
3,529
10,494
1,054
23
Mg + Cu(NO3)2 -----> Mg(NO3)2 + Cu (1)
0,03<-- 0,03----------> 0,03-----> 0,03
m tăng ở (1)= 64.0,03 - 24.0,03= 1,2g < 2,8g ==> Mg còn tác dụng với Fe(NO3)2
Mg + Fe(NO3)2 ---> Mg(NO3)2 + Fe (2)
x(mol)--> x(mol)--> x(mol)--> x(mol)
m tăng ở (2)= 56x- 24x= 2,8-1,2= 1,6 ==> x=0,05
dd sau pứ gồm: Mg(NO3)2 ở (1) và (2) , Fe(NO3) dư
CM Mg(NO3)2= (0,03+0,05)/0,2= 0,4M
CM Fe(NO3)2 dư= (0,4-0,05)/0,2=1,75M
 

Nhóc lười A2

Giải Ba "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
23 Tháng hai 2017
122
122
126
21
Mg + Cu(NO3)2 -----> Mg(NO3)2 + Cu (1)
0,03<-- 0,03----------> 0,03-----> 0,03
m tăng ở (1)= 64.0,03 - 24.0,03= 1,2g < 2,8g ==> Mg còn tác dụng với Fe(NO3)2
Mg + Fe(NO3)2 ---> Mg(NO3)2 + Fe (2)
x(mol)--> x(mol)--> x(mol)--> x(mol)
m tăng ở (2)= 56x- 24x= 2,8-1,2= 1,6 ==> x=0,05
dd sau pứ gồm: Mg(NO3)2 ở (1) và (2) , Fe(NO3) dư
CM Mg(NO3)2= (0,03+0,05)/0,2= 0,4M
CM Fe(NO3)2 dư= (0,4-0,05)/0,2=1,75M
Muối đó là muối Fe (III) bạn
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Mol Fe(NO3)3 = 0,4 và mol Cu(NO3)2 = 0,03
Mg + 2 Fe(NO3)3 ----> 2 Fe(NO3)2 + Mg(NO3)2
0,2-----0,4---------------------0,4-------------0,4
Mg + Cu(NO3)2 -----> Mg(NO3)2 + Cu
0,03-----0,03---------------0,03--------0,03 ===> m rắn tâng = 0,03(64-24) = 1,2 < 2,8
Mg + Fe(NO3)2 -----> Mg(NO3)2 + Fe
x----------x--------------------x-----------x ===> m rắn tăng = x(56-24) = 2,8 - 1,2 ===> x = 0,05
dd sau phản ứng có:
Mg(NO3)2 = 0,4 + 0,03 + x = 0,48 ===> Nồng độ mol = 0,48/0,2 = 2,4 M
Fe(NO3)2 dư = 0,4 - x = 0,35 ===> Nồng độ mol = 0,35/0,2 = 1,75 M
 
  • Like
Reactions: toilatot

Nhóc lười A2

Giải Ba "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
23 Tháng hai 2017
122
122
126
21
Mol Fe(NO3)3 = 0,4 và mol Cu(NO3)2 = 0,03
Mg + 2 Fe(NO3)3 ----> 2 Fe(NO3)2 + Mg(NO3)2
0,2-----0,4---------------------0,4-------------0,4
Mg + Cu(NO3)2 -----> Mg(NO3)2 + Cu
0,03-----0,03---------------0,03--------0,03 ===> m rắn tâng = 0,03(64-24) = 1,2 < 2,8
Mg + Fe(NO3)2 -----> Mg(NO3)2 + Fe
x----------x--------------------x-----------x ===> m rắn tăng = x(56-24) = 2,8 - 1,2 ===> x = 0,05
dd sau phản ứng có:
Mg(NO3)2 = 0,4 + 0,03 + x = 0,48 ===> Nồng độ mol = 0,48/0,2 = 2,4 M
Fe(NO3)2 dư = 0,4 - x = 0,35 ===> Nồng độ mol = 0,35/0,2 = 1,75 M
Đọc xg bài giải của chị, em thấy mk thật ngu!!!!
 

Nhóc lười A2

Giải Ba "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
23 Tháng hai 2017
122
122
126
21
Tiện thể cho mk hỏi luôn:
1/X là chất hữu cơ. Z chứa các nguyên tố C, H, N. Trong CTCT của X chỉ có liên kết đơn, số liên kết trong X là 9. Viết CTCT của X
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)
Top Bottom