[Toán 7] Các bài toán khó

Status
Không mở trả lời sau này.
M

manhhung_nd

không ai ra bài thì tớ ra bài nhé:tìm a và b thuộc Z mà {a+5b+1}{2^(giá trị tuyệt đối a)+a^2+a+1}=105:cool::cool::cool::cool::cool:
 
Last edited by a moderator:
P

phamdinhhung78

không ai ra bài thì tớ ra bài nhé:tìm a và b thuộc Z mà {a+5b+1}{2^(giá trị tuyệt đối a)+a^2+a+1}=105:cool::cool::cool::cool::cool:
Bnạ ấy muốn hỏi
tìm a và b thuộc Z mà {a+5b+1}{2^|a|+a^2+a+1}=105

_________________
Trong cuộc đời, không có ai cho ta được một cơ hội sống
Cũng chẳng có ai hoàn hảo để có thể hiểu được tôi
Ai cũng có lần gian dối trong cuộc đời,
Còn tôi trầm lặng, chờ đời một ai đó tìm ra sự thật về chính tôi!
I still waiting for u...pretty!
 
T

th1104

câu của bạn khó quá mình tìm mãi mà ko ra
( thú thật đọc đề mãi mà ko hiểu gì) :D :D :D
 
N

nangsommai95

giai ho bai: CMR (n-2) x (n-1) x n x (n+1) la sochinh phuong

có phải đề bài là CMR [TEX](n-2)(n-1)n(n+1)[/TEX] là số chính phương ?
A=[TEX][(n+1).(n-2)] [n(n-1)]= (n^2+n-2n-2)(n^2-n) = (n^2-n-2)(n^2-n)[/TEX]

đặt n^2-n là a ta có: [TEX]A= (a-2)a=a^2-2a=a^2-2a+1-1=(a-1)^2-1[/TEX]
\Rightarrow không là số chính phương
sao đề bài lại vậy:eek::eek::eek:
 
Last edited by a moderator:
R

royala1

giai ho bai: CMR (n-2) x (n-1) x n x (n+1) la sochinh phuong
Thế này à [TEX](n-2)(n-1)n(n+1)[/TEX] là số chính phương.
Theo như bạn nangsommai giải trên => tích kia là số chính phương <=> tích đó = 0.
Thế nên PT có 4 nghiệm : n= 2;1;0;-1.
Mình nghĩ thế thui, còn đúng sai thế nào thì ko biết.@-)
 
C

con_ca_kiem_123

Cậu làm đúng rồi đấy!
Tui ra đề mới nè:
Tìm 3 số tự nhiên khác nhau có tổng các nghịch đảo của chúng bằng 1 số tự nhiên
Ta thấy tổng 3 số đó < 2
=> =1
Gọi 3 phân số là 1/a < 1/b < 1/c
Ta có 1/c > 1/3
suy ra c = 2
ta có 1/a + 1/b = 1/2
ta có 1/b > 1/4
=> b = 3
vậy c = 6
 
C

con_ca_kiem_123

Đây đây mình làm đây:D
Bài làm:
Gọi a là đại diện số lẻ.Có m=2a vì m là số chẵn
=>m^3 +20m= (2a)^3+20*2a=8a^3+40a

Xét 8a^3+40a
1-8a^3+40a
=8a^3 -2a+42a
=(2a+1)(2a-1)2a+42a
(2a+1)(2a-1)2a chia hết cho 3(vì là tích 3 số nguyên liên tiếp)(1)
42a chia hết cho 3(2)
Từ (1)(2)=>(2a+1)(2a-1)2a+42a chia hết cho 3
=>8a^3+40a chia hết cho 3(3)
2-8a^3 + 40a
=8*(a^3+5)
=> 8a^3 + 40a chia hết cho 8(4)
Có a là số lẻ suy ra a^3 là số lẻ,suy ra a^3+5 là tổng 2 số lẻ nên là số chẵn
=>a^3+5 chia hết cho 2=>8a^3 + 40a chia hết cho 2(5)
Từ (3)(4)(5)=>8a^3+40a chia hết cho 48
=>m^3 +20m chia hết cho 48 với m là số chẵn

P/s: mình trình bày không đẹp lắm vì không biết đánh công thức,sorry nha:D
Banj làm sai rồi
Không thể nói a là số lẻ được vì nếu m chia hết cho 4 thì sao ???
 
Z

zeroman.com

Đây đây mình làm đây:D
Bài làm:
Gọi a là đại diện số lẻ.Có m=2a vì m là số chẵn
=>m^3 +20m= (2a)^3+20*2a=8a^3+40a

Xét 8a^3+40a
1-8a^3+40a
=8a^3 -2a+42a
=(2a+1)(2a-1)2a+42a
(2a+1)(2a-1)2a chia hết cho 3(vì là tích 3 số nguyên liên tiếp)(1)
42a chia hết cho 3(2)
Từ (1)(2)=>(2a+1)(2a-1)2a+42a chia hết cho 3
=>8a^3+40a chia hết cho 3(3)
2-8a^3 + 40a
=8*(a^3+5)
=> 8a^3 + 40a chia hết cho 8(4)
Có a là số lẻ suy ra a^3 là số lẻ,suy ra a^3+5 là tổng 2 số lẻ nên là số chẵn
=>a^3+5 chia hết cho 2=>8a^3 + 40a chia hết cho 2(5)
Từ (3)(4)(5)=>8a^3+40a chia hết cho 48
=>m^3 +20m chia hết cho 48 với m là số chẵn

P/s: mình trình bày không đẹp lắm vì không biết đánh công thức,sorry nha:D

24 chia hết cho 3 chia hết cho 8 chia hết cho 2 không chia hết cho 48 !!!!! tính sao
 
M

manhdg9x

Gọi a là đại diện số lẻ.Có m=2a vì m là số chẵn
=>m^3 +20m= (2a)^3+20*2a=8a^3+40a

Xét 8a^3+40a
1-8a^3+40a
=8a^3 -2a+42a
=(2a+1)(2a-1)2a+42a
(2a+1)(2a-1)2a chia hết cho 3(vì là tích 3 số nguyên liên tiếp)(1)
42a chia hết cho 3(2)
Từ (1)(2)=>(2a+1)(2a-1)2a+42a chia hết cho 3
=>8a^3+40a chia hết cho 3(3)
2-8a^3 + 40a
=8*(a^3+5)
=> 8a^3 + 40a chia hết cho 8(4)
Có a là số lẻ suy ra a^3 là số lẻ,suy ra a^3+5 là tổng 2 số lẻ nên là số chẵn
=>a^3+5 chia hết cho 2=>8a^3 + 40a chia hết cho 2(5)
Từ (3)(4)(5)=>8a^3+40a chia hết cho 48
=>m^3 +20m chia hết cho 48 với m là số chẵn
 
D

dadada2698

Các bạn có thể lam bài này ko
Tìm x,y nguyên sao cho
2x - 5y + 5xy = 14.
Làm đi nào
hahahahahahahahahahahahahahahahahaha
 
D

dadada2698

Các bạn làm bài này đi
Tìm các cặp số nguyên (x ; y), sao cho :
2x - 5y + 5xy = 14.
hahahahahahahaha
 
P

phuongpro2661997

-3x^2+6x-y^2+6y-12 =-3x (x^2-2x+1)- (y-3)^2 = -3(x-1)^2- (y-3)^2 = -(3(x-1)^2+(y-3)^2)
Tự chả lời tiếp nhá
 
D

danghy22

đố quí vị nha!vừa gà vừa chó bó lại tròn 36con 100 chân chẳn tìm số gà vịt
 
D

daovuquang

Các bạn làm bài này đi
Tìm các cặp số nguyên (x ; y), sao cho :
2x - 5y + 5xy = 14.
hahahahahahahaha

Bài này dễ ợt mà.
2x-5y+5xy=14
\Leftrightarrow 2x-5y(1+x)=14
\Leftrightarrow 2x+2-5y(1+x)=16
\Leftrightarrow 2(x+1)-5y(x+1)=16
\Leftrightarrow (2-5y)(x+1)=16
\Leftrightarrow x+1={1;16;2;8;4}
Thử từng cái vào sẽ tính ra x và y.
 
P

pthithuha38

Đố các vị câu tàm tạm khó!:D
tìm số nguyên n để ps sau có giá trị là một số nguyên và tính giá trị đó:
3n+9 6n +5
a) A=--------- b) B=--------- .
n - 4 2n-1
:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom