[Toán 7] Các bài toán khó

Status
Không mở trả lời sau này.
P

pthithuha38

nè!

Cho A là số lẻ không tận cùng bằng 5. Chứng minh rằng tồn tại một bộ của A gồm toàn chữ số 9.
 
Last edited by a moderator:
M

mylinh998

Tui đố các bác nha!
CM: -3x^2+6x-y^2+ 6y- 12 bé hơn bằng 0
tui giải đây nè, viết lại:
[TEX]= -3x^2 + 6x -3 - y^2 + 6y - 9[/TEX]
[TEX]= -3(x^2 - 2x + 1) - (y^2 - 6y +9)[/TEX]
[TEX]= -[3(x-1)^2 + (y-3)^2] \leq 0[/TEX]
nếu đúng thì thanks mình nha!
 
Last edited by a moderator:
T

thaihoanglengoc

bài mình làm nè :

Gọi a là đại diện số lẻ.Có m=2a vì m là số chẵn
=>m^3 +20m= (2a)^3+20*2a=8a^3+40a

Xét 8a^3+40a
1-8a^3+40a
=8a^3 -2a+42a
=(2a+1)(2a-1)2a+42a
(2a+1)(2a-1)2a chia hết cho 3(vì là tích 3 số nguyên liên tiếp)(1)
42a chia hết cho 3(2)
Từ (1)(2)=>(2a+1)(2a-1)2a+42a chia hết cho 3
=>8a^3+40a chia hết cho 3(3)
2-8a^3 + 40a
=8*(a^3+5)
=> 8a^3 + 40a chia hết cho 8(4)
Có a là số lẻ suy ra a^3 là số lẻ,suy ra a^3+5 là tổng 2 số lẻ nên là số chẵn
=>a^3+5 chia hết cho 2=>8a^3 + 40a chia hết cho 2(5)
Từ (3)(4)(5)=>8a^3+40a chia hết cho 48
=>m^3 +20m chia hết cho 48 với m là số chẵn
các bạn ơi ! Có gì sai sót cứ sửa nhé:D:D:D
 
1

160409

-3x^2+6x-y^2+ 6y- 12:
Giai ne
=-3*(x^2-2x+1)^2-(y^2-6y+9)
=-3*(x-1)^2-(y-3)^2
=-3*A+B
Vi A,B>=0
=>-3*A=<0,-B=<0=>BT=<0
 
T

thanhhung101999

Cho hai đa thức
P(x) = 5x^5 +3x - 4x^4 -2x^3 -1 + 4x^2
Q(x) = 2x^4 - x + 3x^2 -2x^3 -6 - 5x^5

a) sắp xếp theo lũy thừa giảm
b) tính Q(x) + P(x) và Q(x) - P(x)
c) tính P(\frac{1}{2})

điểm kiểm tra học kì I môn toán I môn Toán của 44 học sinh trong một lớp 7 dc thống kê bởi bảng sau :
Điểm (x) 0 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
Tần số(n) 1 2 2 4 5 7 7 7 5 2 2
a) tính TBC
b) Tìm mốt của dấu hiệu
 
T

thanhhung101999

Giải luôn:
Ta có 3^400=3^(4*100)=(3^4)^100=81^100
2^300=2^(3*100)=(2^3)^100=8^100
Mà 8<81=> 8^100 < 81^100
Vậy 3^400>2^300
 
H

harrypham

Có một bài mà mình vẫn còn băn khoăn về lời giải, xin đưa lên cho mọi người để nói đúng cái nghĩa chia sẻ lời giải của topic.

So sánh [TEX]222^{333}[/TEX] và [TEX]333^{222}[/TEX].
 
B

braga

Mình biết giải nè

222^333 = (222^3)^111 = 10941048^111

333^222 = (333^2)^111 = 110889^111

10941048^111 > 110889^111 \Rightarrow 222^333 > 333^222
 
Last edited by a moderator:
H

hiensau99

Lời giải của bạn sẽ hay hơn nếu so sánh được [TEX]222^3[/TEX] và [TEX]333^2[/TEX] mà không dùng máy tính (điểm băn khoăn).

Sau vài ngày đau đầu suy nghĩ, Hiền đã nghĩ ra cách này, tuy vẫn phải tính nhưng không cần đến máy tính :D

[TEX]222^3= 2^3.111^3=8.111.111^2=888.111^2[/TEX]

[TEX]333^2= 3^2.111^2=9.111^2[/TEX]
Do: [TEX]888.111^2> 9.111^2[/TEX]\Rightarrow[TEX](222^3)^{111}>(333^2)^{111} [/TEX] \Rightarrow[TEX]222^{333} > 333^{222}[/TEX]
 
M

mr_cross_fire

[Toán 7] Tổng hợp các bài toán đại số khó

1.Rút gọn biểu thức A=|x-1|+|x-2| với x thuộc Q


2.Tìm số có 3 chữ số, biết rằng số đó chia hết cho 18 và các chữ số của nó tỉ lệ với 2,3,4.


3.Ba đội công nhân làm 3 công việc có khối lượng như nhau.Thời gian hoàn thành công việc của đội 1,2,3 lần lượt là 3,5,6 ngày.Biết đội 2 nhiều hơn đội 3 là 2 người và năng xuất của mỗi người là như nhau. Hỏi mỗi đội có bao nhiêu người?
:M058::M058::M058::M058::M058:
 
M

mr_cross_fire

Có ai giải được không vậy.

Một trong những bài SÂN CHƠI TRÍ TUỆ của trường mình !

Ai giúp mình làm với......

Nếu không ra được thì chỉ cần nói cách làm thôi.:D:D:D
 
B

braga

Bài 2: mình nghĩ thế này
Gọi số cần tìm là
[TEX]\overline{abc}[/TEX]
Theo đề bài ta có
[TEX]\frac{a}{2}[/TEX]; [TEX]\frac{b}{3}[/TEX]; [TEX]\frac{c}{4}[/TEX] [TEX]\in[/TEX] [TEX]\mathbb{N}[/TEX]
\Rightarrow a,b,c lần lượt chia hết cho 2,3,4 (1)
Tim tất cả các số phù hợp với (1) và phải chia hết cho 18, mình tìm được { 234; 468; 864 }
cach này chỉ là cách tạm thời thôi
 
D

dangtiendung1998

1.Rút gọn biểu thức A=|x-1|+|x-2| với x thuộc Q


2.Tìm số có 3 chữ số, biết rằng số đó chia hết cho 18 và các chữ số của nó tỉ lệ với 2,3,4.


3.Ba đội công nhân làm 3 công việc có khối lượng như nhau.Thời gian hoàn thành công việc của đội 1,2,3 lần lượt là 3,5,6 ngày.Biết đội 2 nhiều hơn đội 3 là 2 người và năng xuất của mỗi người là như nhau. Hỏi mỗi đội có bao nhiêu người?
:M058::M058::M058::M058::M058:
(*) Bài 2: :D
(*) Gọi số đó có dạng abc (Số có 3 chữ số)
(*) Theo đề bài ta có:
[TEX]\frac{a}{2};\frac{b}{3};\frac{c}{4}[/TEX] và [TEX]a,b,c \in N[/TEX]
(*) Vì abc chia hết cho 18 => abc chia hết cho 9 => a + b + c chia hết cho 9
(*) => a,b,c là các số chia hết lần lượt cho 2,3,4
(*) Các số tìm được là 234; 468; 864: 630
 
Last edited by a moderator:
B

braga

Bài 2: không pít có đúng hok:D
Gọi số đó có dạng abc (Số có 3 chữ số)
Theo đề bài ta có: [TEX]\frac{a}{2};\frac{b}{3};\frac{c}{4}[/TEX] và [TEX]a,b,c \exists N[/TEX]
Vì abc chia hết cho 18 => abc chia hết cho 9 => a + b + c chia hết cho 9
=> a,b,c là các số chia hết lần lượt cho 2,3,4
Các số tìm được là 234; 468; 864


Mình quên mất số đó [TEX]\vdots[/TEX] 9, nhưng bạn và mình đều thiếu 1 số là 630, mình vừa nghĩ ra, bài đó thế là hoàn hảo rồi :cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool::cool:@};-@};-@};-@};-@};-@};-%%-%%-%%-%%-%%-%%-
 
H

harrypham

1.Rút gọn biểu thức A=|x-1|+|x-2| với x thuộc Q


2.Tìm số có 3 chữ số, biết rằng số đó chia hết cho 18 và các chữ số của nó tỉ lệ với 2,3,4.


3.Ba đội công nhân làm 3 công việc có khối lượng như nhau.Thời gian hoàn thành công việc của đội 1,2,3 lần lượt là 3,5,6 ngày.Biết đội 2 nhiều hơn đội 3 là 2 người và năng xuất của mỗi người là như nhau. Hỏi mỗi đội có bao nhiêu người?
:M058::M058::M058::M058::M058:

1. Rút gọn biểu thức
Bài này phải chia khoảng.
+ [TEX]x<1[/TEX] thì [TEX]A=-2x+3[/TEX]
+ [TEX]1 \le x < 2[/TEX] thì [TEX]A=1[/TEX].
+ [TEX]x \le 2[/TEX] thì [TEX]A=2x-3[/TEX].

2. Gọi số cần tìm là [TEX]\overline{abc}[/TEX]. Ta có [TEX]\overline{abc} \ \vdots \ 18[/TEX] và [TEX]\frac{a}{2}= \frac{b}{3}= \frac{c}{4}[/TEX].

Từ [TEX]\overline{abc} \ \vdots \ 18[/TEX] ta suy ra [TEX]a+b+c \vdots 9[/TEX], đặt [TEX]a+b+c=9k[/TEX] với k tự nhiên.

Mà [TEX]\frac{a}{2}= \frac{b}{3}= \frac{c}{4}= \frac{a+b+c}{2+3+4}=k[/TEX].

Vậy [TEX]\frac{a}{2}= \frac{b}{3}= \frac{c}{4}[/TEX] là số tự nhiên.
Mà [TEX]a,b,c[/TEX] là các số có 1 chữ số nên [TEX]k \le 2[/TEX].
Từ đây xét k rồi tìm [TEX]a,b,c[/TEX].

 
Last edited by a moderator:
H

harrypham

Bài 2: mình nghĩ thế này
Gọi số cần tìm là
[TEX]\overline{abc}[/TEX]
Theo đề bài ta có
[TEX]\frac{a}{2}[/TEX]; [TEX]\frac{b}{3}[/TEX]; [TEX]\frac{c}{4}[/TEX] [TEX]\in[/TEX] [TEX]\mathbb{N}[/TEX]
\Rightarrow a,b,c lần lượt chia hết cho 2,3,4 (1)
Tim tất cả các số phù hợp với (1) và phải chia hết cho 18, mình tìm được { 234; 468; 864 }
cach này chỉ là cách tạm thời thôi

Nghĩ lời giải này sai. Đề bài không hề cho
[TEX]\frac{a}{2}[/TEX]; [TEX]\frac{b}{3}[/TEX]; [TEX]\frac{c}{4}[/TEX] [TEX]\in[/TEX] [TEX]\mathbb{N}[/TEX].
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom